3/5 - (1 votes)
Cập nhật lần cuối: 31/08/2022

Răng không may bị gãy vỡ, điều này khiến việc ăn nhai gặp khó khăn cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Do đó, nhiều người thường muốn phục hình lại răng vỡ, thế nhưng lại không biết có trồng răng khi còn chân răng được không? Vậy thì theo dõi bài viết dưới đây.

Trồng răng khi còn chân răng có được hay không?

Có thể trồng răng khi còn chân răng

Có thể trồng răng khi còn chân răng 

Răng là một bộ phận không có khả năng tự lành lại nếu bị tổn thương. Đặc biệt là những trường hợp gãy vỡ răng sẽ không thể hồi phục như ban đầu. Do đó, bắt buộc bạn phải đến nha khoa để thực hiện trồng lại răng. Vậy trồng răng khi còn chân răng có được hay không?

Tùy vào mức độ tổn thương, chân răng còn nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ dựa vào đó để chỉ định cho bạn phương pháp trồng răng khi còn chân răng hiệu quả nhất. 

Răng là một bộ phận trên cơ thể con người, một khi đã bị tổn thương thì chúng không có khả năng tự lành lại. Đặc biệt là các trường hợp gãy vỡ răng sẽ không thể hồi phục như ban đầu buộc bạn phải thực hiện các phương pháp nha khoa để trồng lại răng. Vậy có thể trồng răng khi còn chân răng được không?

Với mức độ tổn thương khác nhau, chân răng có thể còn nhiều hoặc ít trên cung hàm, dựa vào đó bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp trồng răng khi còn chân răng hiệu quả nhất. 

Trồng răng khi còn chân răng bằng những phương pháp nào?

Trồng răng khi còn chân răng bằng cầu răng sứ

Trồng răng khi còn chân răng bằng cầu răng sứ

Dựa vào tình trạng ngắn hoặc dài của chân răng mà sẽ có các phương pháp trồng răng khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp chân răng còn dài

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng trong trường hợp chân răng còn dài. Đó là, bọc răng sứ và hàn trám răng. Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ có phương pháp trồng răng phù hợp nhất. 

Hàn trám răng

Đây là phương pháp được áp dụng nếu răng gãy vỡ chưa tổn thương đến tủy. Bác sĩ sẽ trám lại vết nứt vỡ bằng vật liệu chuyên dụng Composite. Loại vật liệu này có màu sắc răng tương tự như răng thật và được tạo hình chuẩn xác với phần răng bị mất.

Phương pháp này được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 - 20 phút là chiếc răng gãy vỡ được phục hình. Tuy nhiên, vật liệu hàn trám không có tuổi thọ cao, chỉ duy trì từ 3- 5 năm và lực ăn nhai khá kém.

Bọc răng sứ 

Phương pháp này đang là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng khi muốn phục hình răng gãy vỡ bởi tính thẩm mỹ và độ bền lên đến 20 năm.

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ mài một phần men răng thật theo tỷ lệ chính xác vừa để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng, vừa có thể lắp răng sứ đều đẹp. Thông thường, tỉ lệ mài răng không quá 2mm.

Hơn nữa, thời gian phục hình răng vỡ bằng bọc răng sứ cũng tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 2 ngày là đã có thể hoàn tất quá trình bọc răng sứ.

Đối với trường hợp chăn răng còn ngắn

Trong trường hợp chân răng còn quá ngắn, 2 phương pháp kể trên sẽ không thể thực hiện được. Khi đó, chân răng sẽ được giữ lại để thực hiện phục hồi răng bằng phương pháp khác. Trong đó, có kỹ thuật bắc cầu răng sứ và trồng răng implant.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng thực hiện bọc mão răng sứ, tuy nhiên phương pháp này không giống với bọc răng sứ ở trên. Lúc này, chân răng đã không còn nên không thể mài răng để tạo cùi nâng đỡ mão răng sứ. Do đó, bác sĩ sẽ mài 2 răng thật bên cạnh để tạo 2 trụ và sau đó lắp 3 mão răng sứ lên trên. Mão răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho chiếc răng bị mất.

Với cầu răng sứ, bạn sẽ có ngay hàm răng trắng sáng, thẳng đều mà không lo về khả năng ăn nhai cũng như độ bền. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng tồn tại một số nhược điểm như: xương hàm bị tiêu dần, tụt lợi và gây biến dạng khuôn mặt,

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng, cầu răng sứ chỉ được thực hiện khi 2 răng bên cạnh đủ khỏe và chắc chắn. Đặc biệt, trong trường hợp mất nhiều răng thì không thể làm cầu răng sứ.

Trồng răng Implant

Trồng răng khi còn chân răng bằng cấy ghép implant

​​​​​​​​​​​​​​Trồng răng khi còn chân răng bằng cấy ghép implant

Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng mất tối ưu nhất hiện nay. Phương pháp này khắc phục hoàn toàn mọi nhược điểm của cầu răng sứ.

Bác sĩ sẽ tiến hạnh đặt trụ implant vào xương hàm để thay thế thân và chân răng đã mất. Sau 2- 3 tháng trụ tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiếp tục gắn khớp nối abutment và gắn mão răng sứ lên trên. 

Răng implant có cấu tạo như 1 chiếc răng thật, đảm bảo độ thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Bên cạnh đó, tuổi thọ của răng có thể kéo dài lên đến 30 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Ngoài ra, trồng răng implant có thể phục hình 1 hay nhiều răng, thậm chỉ là toàn hàm mà vẫn đảm bảo được chức năng và độ bền của nó.

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật nha khoa khó, phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và trang thiết bị cũng như công nghệ hiện đại. Do đó, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để phục hình răng gãy vỡ hiệu quả.

Tóm lại, trồng răng khi còn chân răng được khắc phục bằng nhiều phương pháp khác nhau. Và để biết tình trạng của răng phù hợp với giải pháp nào, bạn nên đến cơ sở nha khoa để thăm khám. Nếu còn bất kì thắc mắc nào nữa cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Win Smile để được tư vấn miễn phí.

Kiến thức khác

 Trồng răng số 6 bằng phương pháp nào tốt nhất? Địa chỉ trồng răng số 6 hàng đầu

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Trồng răng số 6 là việc nên được thực hiện ngay sau khi mất răng nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và tránh những biến chứng do mất răng ... Xem thêm

Có nên trồng răng hàm số 7? Gợi ý địa chỉ trồng răng số 7 uy tín

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Răng số 7 có vai trò quan trọng trong ăn nhai, tuy nhiên có nhiều khách hàng chưa nhận thức được tầm quan trọng của chiếc răng này. Vậy nếu ... Xem thêm

Trồng răng trả góp có được không? Trả góp như thế nào?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Trồng răng trả góp đã được áp dụng tại nhiều nha khoa, trong đó có Win Smile. Vậy phương thức trả góp như thế nào? ... Xem thêm

Các phương pháp trồng răng nguyên hàm? Kỹ thuật phục hình nào là tốt nhất?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/08/2022
Trồng răng Implant được đánh giá cao, đây là phương pháp phục hồi răng bị mất hiện đại bậc nhất cho đến thời điểm hiện tại. Răng Implant sau khi ... Xem thêm

Cấu tạo răng Implant như thế nào? Cách chọn trụ Implant phù hợp nhất

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/08/2022
Trồng răng Implant là phương pháp khá đặc biệt, khác hẳn với những phương pháp phục hình trước đó. Cấu tạo răng Implant gồm 3 phần và mỗi phần sẽ ... Xem thêm

Những kỹ thuật trồng răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay

Chuyên mục Kiến thứcNgày 28/08/2022
Hiện nay, có ba kỹ thuật trồng răng sứ thẩm mỹ giúp phục hồi lại răng đã mất một cách hoàn hảo nhất. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!