Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (hay còn có tên gọi mắc cài tự động): là phương pháp niềng răng mà mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để giữ dây cung, thay thế cho dây thun của mắc cài kim loại thường.

Nhờ ưu điểm này mà chốt tự động có thể để dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Lực tác động lên các răng được dàn đều, không lo tình trạng không đều như khi dùng thun buộc. Ngoài ra hệ thống nắp  tự động đã cố định dây cung trong rãnh mắc cài nên không gây ra ma sát. Giảm thiểu tình trạng làm bung tuột mắc cài và gây đau cho răng.

Nhờ lực kéo ổn định, dàn đều trên cung hàm nên thời gian niềng cũng sẽ được rút ngắn hơn so với thông thường.

 

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

 

Niềng răng mắc cài kim loại tự động được rất nhiều nha sĩ khuyên bệnh nhân của mình sử dụng. Bởi vì nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội mà dòng mắc cài kim loại không có được:

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Hệ thống nắp trượt giữ cố định dây cung thay cho dây thun, giúp bác sĩ dễ dàng thực hiện việc kiểm soát lực tác động lên răng. Vì vậy nên chúng mang tới hiệu quả tối ưu hơn niềng răng mắc cài kim loại thông thường.
 • Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Niềng răng mắc cài tự động có thể mang tới hiệu quả ngay cả những ca lệch lạc, khấp khểnh khó. Do hệ thống dây cung được thiết kế chắc chắn, lực kéo ổn định.
 • Rút ngắn thời gian niềng răng: Sử dụng mắc cài tự buộc sẽ tránh được việc bung, tuột dây cung, lực tác động lên răng diễn ra liên tục, đều đặn. Từ đó thời gian niềng răng được rút ngắn từ 3 - 6 tháng. 
 • Tạo cảm giác thoải mái: Mắc cài và dây cung được dùng trong niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được thiết kế nhỏ gọn, tinh tế hơn. Nên không gây ra tình trạng cộm cấn hay khó chịu đồng thời còn có khả năng chống bám hiệu quả. Do đó, việc vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng hơn.
 • Không bị bung tuột nhờ thiết kế đặc biệt: Dây cung được đặt trong rãnh của mắc cài và nắp trượt tự động bên ngoài có thể đóng mở rất linh hoạt, chắc chắn, không để cho dây cung tuột ra ngoài.

 

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài kim loại tự buộc?

 • Hàm răng thưa: Các răng cách xa nhau, giữa chúng có khe hở làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Niềng răng thưa mắc cài kim loại tự động có thể cải thiện được tình trạng từ thưa nhỏ đến lớn.
 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc: Răng mọc không đều nhau, gây ra tình trạng chen chúc, có nhiều răng trong khoang miệng.
 • Hàm răng bị sai lệch khớp cắn: Hàm răng trên và dưới không đối xứng về khớp cắn khiến cho việc ăn nhai, giao tiếp và thẩm mỹ không được tốt.
 • Có răng khểnh: Hàm răng đều nhau chỉ có các răng nanh là khểnh ra khỏi hàm, lệch hẳn so với các răng còn lại, gây vướng víu bất tiện.
 • Răng cụp: Răng mọc lệch vào phía trong vòm miệng, lui hẳn vào trong so với các răng kế cận.
 • Răng mọc ngầm: Niềng răng còn có tác dụng kéo răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi nướu.

 

 

So sánh mắc cài kim loại tự buộc với mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường là tiền đề để phát triển dòng mắc mài kim loại tự buộc. Vì vậy nên 2 loại mắc cài này có một vài điểm giống nhau như sau:

 • Mắc cài và dây cung được làm từ thép không gỉ là hợp chất của niken và titan nên có độ bền chắc và chịu được lực lớn. Nhờ đó nên đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục và hiệu quả.
 • Chi phí niềng mắc cài kim loại rẻ nhất hiện nay trong tất cả các phương pháp niềng.
 • Thẩm mỹ của cả 2 loại mắc cài đều không cao do mắc cài được làm bằng kim loại, dễ lộ ra khi nói chuyện.

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa mắc cài kim loại tự động và mắc cài thường:

Đặc điểm so sánh Mắc cài kim loại tự động Mắc cài kim loại thường
Cấu tạo Sử dụng hệ thống nắp cài tự động để cố định dây cung và mắc cài vào với nhau. Sử dụng dây thun chỉnh nha để gắn cố định dây cung vào từng mắc cài.
Thẩm mỹ Thẩm mỹ cao hơn vì không sử dụng dây thun để cố định dây cung. Thẩm mỹ thấp hơn vì phải dùng thun buộc. Khi ăn uống dây thun dễ bị bám màu.
Thời gian niềng Thời gian điều trị ngắn hơn, có thể rút ngắn thời gian lên tới 3 - 6 tháng so với loại thông thường. Mắc cài dễ bị bung tuột, lực tác động lên răng không được đều khiến thời gian điều trị lâu hơn, phải thường xuyên đến gặp nha sĩ để điều chỉnh, gắn lại mắc cài.
Tình trạng đau nhức Ít đau hơn, hạn chế tổn thương cho nướu, má. Do hệ thống nắp trượt tự động làm giảm ma sát của mắc cài lên vùng xung quanh răng. Vì vậy sẽ giúp làm giảm tối đa kích ứng, khó chịu khi đeo niềng. Đau đớn hơn, có thể gây những tổn thương cho nướu, má và khá khó chịu khi đeo niềng.
Vệ sinh răng miệng Vệ sinh răng miệng dễ hơn do mắc cài có hệ thống chống bám dính. Vệ sinh khó hơn vì thức ăn dễ dính vào các thun buộc, mắc cài
Chi phí Chi phí cao hơn dòng mắc cài kim loại thường, thông thường sẽ cao hơn tầm 10 triệu đồng. Chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tại Win Smile

Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám sơ qua tình trạng răng miệng hiện tại. Sau đó, đi chụp x quang Panorex – Cephalometric để xác định chính xác mức độ sai lệch khớp cắn của răng và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp cải thiện tốt nhất.

Dựa vào nhu cầu và mong muốn của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm, điều kiện thời gian, chi phí. Đồng thời cũng sẽ giải thích mọi thắc mắc của bạn giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng.

Ngoài ra nếu phát hiện ra các tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ cần phải điều trị khỏi trước khi thực hiện niềng. Điều này giúp cho bạn nhận được kết quả tốt nhất sau khi niềng.

Bước 2. Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D 

Kết quả chụp x quang Panorex – Cephalometric được đưa về phần mềm Vceph 3D. Tại đây bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết và chính xác qua từng giai đoạn niềng. Công nghệ 3D hiện đại sẽ giúp bạn thấy được vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian dịch chuyển răng và kết quả cuối cùng sau khi niềng.

Đây là bước rất quan trọng giúp người niềng răng hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình và biết được chính xác quá trình di chuyển của răng. Thời gian niềng và biết trước kết quả sau khi chỉnh nha.

Bước 3. Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Những số liệu từ việc lấy dấu cũng như kế hoạch điều trị, thông tinh tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

Ngoài ra việc lấy mẫu hàm còn giúp bạn có thể so sánh và thấy được sự khác biệt sau khi thực hiện niềng.

Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Sau 1 - 2 ngày bạn quay trở lại nha khoa bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài trên răng, đeo thun, dây cung môi, neo chặn… việc này sẽ giúp định hình tạo lực kéo. Đối với trường hợp phức tạp phải sử dụng thêm các mini Implant để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn.

Quá trình gắn mắc cài phải được tiến hành tỉ mỉ, theo đúng kỹ thuật trong phòng khám vô trùng. Đảm bảo sao cho khí cụ tạo lực kéo ổn định, nhanh chóng sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Bước 5. Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Trước khi ra về, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng chi tiết để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình, dây cung môi để tăng lực kéo.

Kết thúc quá trình điều trị như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.

* Bạn hãy gọi đến số: 0966688234 nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp. Hãy đặt lịch ngay hôm nay nhé!

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính lắm rồi.
THƯƠNG CIN

THƯƠNG CIN

Diễn viên
Răng của Huyền trước đây khá đều, tuy nhiên lại không được trắng sáng. Dù không tự ti nhưng là 1 Boss của hệ thống hơn 1000 người thì hình ảnh nụ cười rạng rỡ chính là yếu tố khiến Huyền luôn được yêu mến và tin tưởng.
HOÀNG PHI HUYỀN

HOÀNG PHI HUYỀN

Boss Huyền Phi Comestic
Hiện tại Nụ cười rạng rỡ mà Win Smile mang lại cho tôi đó chính là niềm tin yêu của học viên và sự quý trọng của đối tác. Cám ơn Win Smile luôn đồng hành cùng tôi trên con đường thành công.
NGUYỄN TẤT KIỂM

NGUYỄN TẤT KIỂM

CEO TAKA ACADEMY
Bây giờ mình luôn tự tin , thoải mái mỗi khi cười và nhận được rất nhiều lời khen từ bạn bè và đối tác.
NGUYỄN QUYÊN

NGUYỄN QUYÊN

Boss Mỹ phẩm Herrin Care
Răng của Giang trước đây gặp rất nhiều vấn đề, răng khấp khểnh, cười hở lợi và không được trắng sáng.
NGUYỄN TRÀ GIANG

NGUYỄN TRÀ GIANG

Boss Mint beauty
Ai cũng khen răng mình đẹp, đi làm gặp nhiều anh chị nghệ sĩ đã làm răng rồi mà mọi người vẫn hỏi mình làm răng ở đâu, Mình cảm ơn Win Smile rất nhiều.
PÔNG CHUẨN

PÔNG CHUẨN

Style list
Một người khó tính và sợ đau như Tùng mà sau khi bọc răng sứ tại Win Smile còn cảm thấy hài lòng thì Tùng nghĩ dịch vụ tại Win Smile rất đáng để trải nghiệm.
TÙNG MIN

TÙNG MIN

Diễn viên
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!