Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng) là gì?

Niềng răng mắc cài tự động hay còn gọi là tự buộc, mắc cài tự đóng. Đây là cải tiến của niềng mắc cài buộc chun. Bằng việc sử dụng hệ thống nắp mở tự động, có cấu tạo giống như cửa sổ thông minh giúp dây cung có thể trượt tự do trên rãnh mắc cài. Từ đó, giảm lực ma sát, giúp răng dịch chuyển ổn định, không gây đau đớn trong quá trình niềng răng.
 

Bên cạnh đó, việc sử dụng mắc cài tự động cũng tránh khả năng bung tuột thun, không gây gián đoạn trong quá trình chỉnh nha từ đó rút ngắn thời gian niềng, mang lại kết quả chỉnh nha vượt trội.

Niềng răng mắc cài tự buộc phù hợp với những ai?

Niềng răng mắc cài tự động phù hợp với mọi trường hợp sai lệch bao gồm:

 • Răng khấp khểnh, chen chúc, mọc lệch lạc
 • Răng hô, vẩu, răng chìa răng ngoài
 • Răng khớp cắn ngược, bị móm ở mọi mức độ
 • Răng bị sai lệch khớp cắn, hở cung răng 2 hàm
   

Ngoài hiệu quả, niềng răng mắc cài tự động còn hạn chế tái khám do đó với những người bận rộn, bạn có thể ưu tiên lựa chọn phương pháp chỉnh nha này.

Ưu và nhược điểm niềng răng mắc cài tự buộc
 

Ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
Niềng răng mắc cài kim loại tự động có thực sự hiệu quả không, cùng khám phá những ưu điểm dưới đây:
 

Rút ngắn thời gian đeo niềng

Việc sử dụng hệ thống “cửa sổ” tự động giúp dây cung có thể trượt tự do trên rãnh mắc cài, tạo lực tác động đều, ổn định. Thực tế, việc áp dụng phương pháp chỉnh nha này có thể rút ngắn khoảng 4-6 tháng niềng so với niềng răng thông thường.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Nếu niềng răng mắc cài buộc chun bị hạn chế về thẩm mỹ bởi dây thun thì với niềng răng mắc cài tự buộc, tình trạng này có thể cải thiện hơn do thiết không tự động, các cánh mắc cài bo tròn, từ đó giúp bạn tự tin giao tiếp hơn.

Hạn chế tái khám
Nhờ thiết kế linh hoạt, dây cung trượt ổn định trên rãnh mắc cài giúp giảm ma sát tối đa, từ đó giảm đau nhức, mang đến cảm giác thoải mái cho người niềng.

Áp dụng cho hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn
Lực tác động ổn định cùng với khả năng bám chắc trên về mặt răng giúp quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục, từ đó mang lại hiệu quả tối ưu, khắc phục được mọi các case hô, móm, khấp khểnh… từ đơn giản đến phức tạp.

Dễ dàng vệ sinh
4 góc mắc cài được thiết kế dạng bo, không góc cạnh giúp vệ sinh dễ dàng hơn, hạn chế trầy xước niêm mạc miệng, cho khả năng ăn nhai thoải mái mà không lo vướng víu.

Nhược điểm của mắc cài kim loại tự buộc
Khắc phục được nhiều nhược điểm của niềng răng mắc cài buộc chun, tuy nhiên mắc cài kim loại tự buộc cũng tồn tại một số hạn chế:

 • Chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại truyền thống
 • Mắc cài vẫn bị lộ, ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ

So sánh mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc

Về cơ bản, niềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc có cơ chế hoạt động tương đối giống nhau, đều sử dụng các khí cụ chỉnh nha là mắc cài, dây cung để tạo lực đưa răng về vị trí đúng như đã lên kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, 2 loại mắc cài này cũng có nhiều khác biệt:

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Cơ chế hoạt động: Đây là phương pháp chỉnh nha ra đời từ khá sớm. Để hoạt động, mắc cài kim loại thường sẽ cần sử dụng đến mắc cài, dây cung kết hợp với dây thun để tạo lực kéo.

Tính hiệu quả: Phương pháp này cho lại hiệu quả chỉnh nha cao, có khả năng khắc phục hầu hết các trường hợp bao gồm răng hô, thưa, móm, khấp khểnh… ở mọi cấp độ khác nhau.

Khả năng chi trả: Ưu điểm nữa của mắc cài thường là rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Tuy nhiên, hạn chế của mắc cài kim loại thường là tạo lực ma sát lớn giữa thun và mắc cài, do vậy khi thực hiện chỉnh nha có thể gây ê, đau. Ngoài ra, dây thun cũng dễ bị chão, mất thời gian điều chỉnh từ đó làm ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Cơ chế hoạt động: Thay vì thun buộc, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sử dụng hệ thống nắp đóng mở giúp dây cung trượt tự do trên dây mắc cài, đảm bảo cố định dây cung tốt hơn từ đó, giảm lực ma sát, giúp răng dịch chuyển nhẹ nhàng, ít gây ê nhức cho người niềng răng.

Tính hiệu quả: Phương pháp niềng răng này cũng khắc phục được nhiều nhược điểm của mắc cài truyền thống như kênh cộm, bung mắc cài hay chão thun… giúp quá trình chỉnh nha diễn ra ổn định, liên tục, đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt hơn. Với niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, bạn cũng không cần tốn quá nhiều thời gian đến nha khoa tái khám, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng nhổ răng chỉnh nha. 

Khả năng chi trả: Hạn chế của mắc cài tự động là có chi phí cao hơn so với mắc cài thường.

Niềng răng mắc cài tự động CÓ PHẢI nhổ răng không?

Nhiều khách hàng lo lắng niềng răng phải nhổ răng. Vậy trường hợp lựa chọn mắc cài tự động có phải nhổ răng không?

Bác sĩ nha khoa Win Smile cho rằng, việc nhổ răng chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như kế hoạch, phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng chỉnh nha với các trường hợp như sau:

 • Răng lệch lạc, khấp khểnh nhiều, việc nhổ răng nhằm mục đích tạo khoảng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

 • Răng ở hàm trên mọc nhô ra so với hàm dưới quá nhiều. Trường hợp này bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng, kết hợp sử dụng các khí cụ chuyên dụng để giảm hô, đưa răng về đúng vị trí mong muốn.

 • Niềng răng mắc cài tự động sẽ nhổ răng trong trường hợp cung răng rộng hơn xương hàm, răng mọc to và dày.

 • Nhổ răng số 8 mọc lệch ảnh hưởng đến răng số 7 lân cận, dẫn đến bị xô hàm. Trong trường hợp này, bác sĩ cũng khuyên bạn nên nhổ càng sớm càng tốt.

Niềng răng mắc cài tự động mất bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng mắc cài tự động sẽ diễn ra từ 12-24 tháng, phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng và chế độ chăm sóc của bệnh nhân.

So với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng mắc cài tự động sẽ tiết kiệm thời gian hơn khoảng từ 4-6 tháng. 

Dưới đây là những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng:

 • Mức độ sai lệch của răng: Trường hợp răng sai lệch nặng, bác sĩ cần phải tiến hành nhiều thủ thuật để điều chỉnh chắc chắn thời gian sẽ kéo dài hơn so với sai lệch khớp cắn thông thường.

 • Chất lượng khí cụ: Nếu răng sử dụng khí cụ tốt, bạn sẽ hạn chế được tình trạng bong sút mắc cài, dây thun… từ đó giúp tiết kiệm thời gian thường xuyên đến nha khoa, đồng thời cũng tạo sự dịch chuyển ổn định, không bị ngắt quãng.

 • Chất lượng nha khoa: Nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chắc chắn sẽ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất, xác định được vị trí đặt mắc cài chính xác, sử dụng loại khí cụ tương thích với từng giai đoạn… từ đó giúp răng dịch chuyển nhanh, cho kết quả tốt hơn.

 • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng: Nếu chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt, bạn sẽ tránh được tình trạng bị bung mắc cài, răng bị sâu… Khi gặp các tình trạng này, chắc chắn thời gian niềng răng sẽ dài hơn.

Quy trình niềng răng mắc cài tự buộc

Quy trình niềng răng cần đảm bảo đạt chuẩn để có được hiệu quả tốt nhất. Nha khoa Win Smile xây dựng quy trình chỉnh nha với 6 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn
Ở bước này, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám tổng quát sức khỏe răng miệng để phát hiện bệnh lý. Nếu có, bạn cần điều trị triệt để mới có thể thực hiện gắn mắc cài.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị
Dựa trên dữ liệu thăm khám, dữ liệu chụp X-quang… bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn loại mắc cài cho bạn. Trong trường hợp chọn mắc cài kim loại tự động, nha khoa sẽ tư vấn lựa chọn thương hiệu mắc cài phù hợp với tình trạng và giá tiền. Hiện nay, nha khoa Win Smile đang sử dụng mắc cài tự động của 2 thương hiệu khác nhau và 3M của Mỹ và một hãng có xuất xứ tại Hàn Quốc.

Bước 3: Lấy dấu hàm và phân tích dữ liệu
Tiếp theo, bạn sẽ được lấy dấu hàm bằng máy Scan 3D, việc này có tác dụng mô phỏng chính xác tình trạng răng miệng, từ đó thiết kế mắc cài tự động dành riêng cho bạn, đảm bảo răng dịch chuyển tốt nhất trên cung hàm.

Bước 4: Gắn mắc cài
Khách hàng sẽ được vệ sinh kỹ lưỡng trước khi đặt mắc cài để ngăn ngừa viêm nhiễm. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài theo đúng tỷ lệ đã tính toán trước đó. Bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại, các bác sĩ tại Win Smile có thể định vị đúng vị trí đặt mắc cài, từ đó giúp răng dịch chuyển đúng mà không hề gây ảnh hưởng đến khoang miệng.

Bước 5: Tái khám và điều chỉnh khí cụ
Sau khi hoàn tất quá trình gắn mắc cài, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng, đồng thời đặt lịch hẹn tái khám. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh siết dây cung, neo chặn, mắc cài theo như kế hoạch lên ban đầu.

Bước 6: Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì
Sau khi răng đã về vị trí mong muốn, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài. Để tránh răng xô lệch trở lại, bạn cần đeo hàm duy trì.

Bảng giá niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Hiện tại, nha khoa Win Smile cung cấp mức giá niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giá 45 triệu (mắc cài Hàn Quốc) và 50 triệu đồng (áp dụng với mắc cài 3M của Mỹ). Tuy nhiên, mức chi phí này sẽ có sự chênh lệch nhất định phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người.

Mặc dù chi phí có cao hơn so với mắc cài kim loại buộc chun, tuy nhiên, so với các phương pháp chỉnh nha khác như niềng răng mặt trong hay niềng trong suốt Invisalign, đây vẫn là giải pháp được đánh giá cao bởi mức chi phí hợp lý.

Để biết chính xác giá niềng răng cụ thể cho từng trường hợp, bạn vui lòng liên hệ đến nha khoa Win Smile theo số hotline 0966688234.

Địa chỉ niềng răng mắc cài tự buộc uy tín

Để tạo nên nụ cười hoàn mỹ, phác đồ điều trị của bác sĩ đóng vai trò then chốt. Thấu hiểu được điều đó, nha khoa Win Smile quy tụ đội ngũ bác sĩ năng lực giàu kinh nghiệm, giúp lên phác đồ điều trị đa dạng cho khách hàng, từ đó giúp bạn có một lộ trình điều trị an toàn và thuận lợi nhất.

Nhằm tăng trải nghiệm cho khách hàng, Win Smile không ngừng nâng cấp, đầu tư trang thiết, công nghệ hiện đại, giúp quá trình niềng răng mắc cài kim loại tự động nhẹ nhàng, êm ái và hạn chế việc nhổ răng.

Khi trải nghiệm dịch vụ niềng răng mắc cài tại nha khoa Win Smile, khách hàng cũng sẽ được cam kết sử dụng các loại vật liệu chỉnh nha chính hãng, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh tình trạng bị dị ứng khi đeo niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự động tại Win Smile, chúng tôi cam kết hiệu quả, đảm bảo duy trì trọn đời, giúp bạn có nụ cười đẹp, tự nhiên. Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào vui lòng liên hệ với nha khoa Win Smile ngay hôm nay để được hỗ trợ!

Cảm nhận khách hàng niềng răng mắc cài tự động tại Win Smile

Nha khoa Win Smile là địa chỉ nha khoa tin cậy, tại đây đã thực hiện hàng chục nghìn ca niềng răng thành công, mang đến nụ cười rạng rỡ cho hàng triệu khách hàng cả nước. Cùng lắng nghe những chia sẻ của khách hàng khi niềng răng mắc cài tự động tại Win Smile:

Bạn Lê Phương Anh đến với nha khoa Win Smile trong tình trạng thưa răng cửa, khấp khểnh hàm dưới, cho đến hiện tại sau 12 tháng niềng răng mắc cài tự động bạn đã thay đổi hoàn toàn. Phương Anh chia sẻ: “30 phút tháo niềng, giờ em đã có một hàm răng mới cực kỳ ưng ý và em thấy rất hài lòng.”
Sau khi tháo niềng răng tại Win Smile, bạn Trần Tuấn Dũng hào hứng chia sẻ: “Răng mình bị khấp khểnh và hô, hiện tại thì đã được khắc phục, đều đẹp hơn. Các bạn nên đến đây để trải nghiệm dịch vụ niềng răng nhé.”

Khách hàng Nguyễn Quốc Luân sau khi tháo niềng răng mắc cài kim loại tự động tại Win Smile cũng chia sẻ: “Mình cực kỳ ấn tượng với kết quả hiện tại. Win Smile đã giúp mình viết tiếp nên nụ cười rạng rỡ.”
Còn rất nhiều các khách hàng đã trải nghiệm niềng răng tại nha khoa Win Smile và thấy sự thay đổi rõ rệt. Chúng tôi, với sứ mệnh trao đi nụ cười chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.

Hình ảnh thay đổi trước/sau khách hàng niềng răng tại Win Smile

Hô kèm lệch đường giữa ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ gương mặt, bạn khách hàng tại Win Smile đã thay đổi đáng kể nhờ niềng răng kim loại tự buộc

Bạn Hương Giang từng khá tự ti với hàm răng hô kèm thưa. Giờ đây, nhờ niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giúp cải thiện đáng kể.

Câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài kim loại tự động

 

 • Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

  • Cả niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ đều mang lại hiệu quả và an toàn. Do đó, lựa chọn dòng mắc cài nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi bệnh nhân.
   Nếu bạn quan trọng yếu tố thẩm mỹ, công việc phải giao tiếp nhiều có thể lựa chọn dòng sứ. Với những khách hàng là sinh viên, hoặc những người không đòi hỏi vấn đề thẩm mỹ có thể lựa chọn mắc cài kim loại để tiết kiệm chi phí.

 • Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

  • Niềng răng mắc cài kim loại có thể gây đau trong 4 giai đoạn sau: tách kẽ răng, 1 tuần sau gắn mắc cài, nhổ răng chỉnh nha và siết răng định kỳ.
   Tùy vào cơ địa mà mức độ đau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức đau hoàn toàn ở ngưỡng chịu đựng được, do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

 • Mắc cài kim loại có mấy loại?

  • Dựa vào sự khác biệt về thiết kế, mắc cài kim loại được chia làm 2 loại là: niềng răng mắc cài buộc chun và niềng răng mắc cài kim loại tự động. Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, đồng nghĩa với đó mức chi phí cũng có sự chênh lệch.

THƯƠNG CIN

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính...

HOÀNG PHI HUYỀN

Răng của Huyền trước đây khá đều, tuy nhiên lại không được trắng sáng. Dù không tự ti...

NGUYỄN TẤT KIỂM

Hiện tại Nụ cười rạng rỡ mà Win Smile mang lại cho tôi đó chính là niềm tin...

NGUYỄN QUYÊN

Bây giờ mình luôn tự tin , thoải mái mỗi khi cười và nhận được rất nhiều lời...

NGUYỄN TRÀ GIANG

Răng của Giang trước đây gặp rất nhiều vấn đề, răng khấp khểnh, cười hở lợi và không...

PÔNG CHUẨN

Ai cũng khen răng mình đẹp, đi làm gặp nhiều anh chị nghệ sĩ đã làm răng...

TÙNG MIN

Một người khó tính và sợ đau như Tùng mà sau khi bọc răng sứ tại Win Smile...
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!