Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (mắc cài tự động): là phương pháp niềng răng mà mắc cài có hệ thống chốt tự động hay còn gọi là nắp trượt tự động có vai trò đóng và giữ dây, thay thế cho dây thun của mắc cài kim loại thường.

Ưu điểm vượt trội của việc cải tiến này thể hiện ở chỗ chốt tự động này có thể cố định dây cung bền vững, không lo về vấn đề đàn hồi giống như khi dùng thun buộc.

Chính chốt tự động này đã cố định dây cung trong rãnh mắc cài không gây ra ma sát làm bung tuột mắc cài và gây đau cho răng.

 

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội. Hệ thống nắp trượt giữ cố định dây cung thay cho dây thun, giúp Bác sĩ dễ dàng thực hiện việc kiểm soát lực tác động lên răng.

 • Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có hệ thống dây cung được thiết kế chắc chắn, chỉnh nha hiệu quả với nhiều trường hợp kể cả răng bị lệch lạc lớn. Do đó, phương pháp này được nhiều người lựa chọn để thực hiện vì mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

           Rút ngắn thời gian niềng răng: Sử dụng mắc cài tự buộc sẽ tránh được việc bung, tuột dây cung, lực tác động lên răng diễn ra liên tục, đều đặn. Từ đó thời gian niềng răng được rút ngắn từ 3-6 tháng,. 

 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Mắc cài và dây cung niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có khả năng chống bám hiệu quả. Do đó, khi ăn uống không lo bị nhiễm màu, nên vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

 • Không bị bung tụt nhờ thiết kế đặc biệt: dây cung được đặt trong rãnh của mắc cài và một  nắp trượt tự động bên ngoài có thể đóng mở rất linh hoạt, chắc chắn, không để cho dây cung tuột ra ngoài.

 •  Chất liệu đặc biệt không bị bám màu: Bạn có thể thoái mái ăn các đồ ăn có màu mà cần lo lắng mắc cài bị bám màu gây mất thẩm mỹ

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài kim loại tự buộc?

 • Hàm răng thưa: các răng tách xa nhau, giữa chúng có khe hở với mức độ lớn nhỏ khác nhau ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.
 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc: các răng mọc không trật tự, không đều nhau, tạo cảm giác chen chúc, có rất nhiều răng trong miệng.
 • Hàm răng bị lệch vẹo: Hàm răng trên và dưới không cân đối, không tiếp xúc chuẩn mà bị vẹo, lệch đi gây khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp
 • Răng hô, chìa: Răng cửa hàm trên không mọc song song với phương thẳng đứng mà chìa rìa răng ra ngoài, đẩy môi ra tạo thành miệng hô.
 • Răng móm: Răng cửa hàm dưới không mọc song song với phương thẳng đứng mà chìa ra ngoài răng cửa hàm trên tạo thành miệng móm
 • Có răng khểnh: Hàm răng đều nhau chỉ có các răng nanh là khểnh ra khỏi hàm, lệch hẳn so với các răng còn lại, gây vướng víu bất tiện.
 • Răng cụp: Răng mọc lệch vào phía trong vòm miệng, lui hẳn vào trong so với các răng kế cận.
 • Ngoài ra, niềng răng còn có tác dụng kéo răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi nướu.

 

 

So sánh mắc cài kim loại tự buộc với mắc cài kim loại thường

 

 

Tiêu chí so sánh

Mắc cài thường

Mắc cài tự buộc

Đặc điểm

Sử dụng dây chun chỉnh nha để gắn cố định dây cung vào từng mắc cài

Dây cung được gắn vào mắc cài nhờ hệ thống nắp trượt tự động (wing-clip). 

Thẩm mỹ

Thẩm mỹ thấp hơn vì phài dùng thun buộc. Khi ăn uống dây thun dễ bị bám màu 

Thẩm mỹ cao vì mắc cài tự động đỡ gây lộ mắc cài

Thời gian

Mắc cài dễ bị bong tuột, lực tác động lên răng không được đều khiến thời gian điều trị lâu hơn, phải thường xuyên đến gặp nha sĩ  để điều chỉnh, gắn lại mắc cài

Tổng thời gian điều trị ngắn hơn. Trung bình có thể rút ngắn hơn từ 3-6 tháng so với mắc cài kim loại thường. Ít phải đến gặp bác sĩ hơn

Hiệu quả

Định hình răng tốt nhưng sẽ ảnh hưởng tới ăn uống

Định hình răng tốt. không hoặc rất ít gây ảnh hưởng tới chức năng nhai của hàm

Vệ sinh

Vệ sinh khó hơn vì thức ăn dễ dính vào các thun buộc, mắc cài

Dễ vệ sinh hơn vì chất liệu của mắc cài tự buộc có tính chống bám khá hiệu quả

Tình trạng đau

Đau đớn hơn, có thể có những tổn thương cho nướu, má và khá khó chịu

Ít đau hơn, hạn chế tổn thương cho nướu, má. Hệ thống nắp trượt tự động làm giảm ma sát của mắc cài lên vùng xung quanh răng. Vì vậy sẽ giúp làm giảm tối đa kích ứng, ít đau hơn

Chi phí

Chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài thường, thường cao hơn khoảng 10 triệu

Hiệu quả

Hiệu quả ngang nhau. Dù thời gian có sự chênh lệch, hàm răng vẫn đạt thẩm mỹ tối đa

Hiệu quả tốt, hàm răng đạt thẩm mỹ tối đa

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tại Win Smile.

Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, khi khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám sơ qua tình trạng răng miệng hiện tại. Sau đó, khách hàng được đưa đi chụp X quang Panorex – Cephalometric để xác định chính xác mức độ hô, móm, vẩu, lệch lạc và nguyên nhân gây nên khiếm khuyết.
Đồng thời, bác sĩ cũng tư vấn phương pháp niềng răng sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí của khách hàng, cũng như giải thích mọi thắc mắc của khách hàng

Bước 2. Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D 

Kết quả chụp X quang Panorex – Cephalometric được đưa về phần mềm Vceph 3D. Tại đây bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết và chính xác, hiển thị rõ vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian dịch chuyển răng và kết quả của việc niềng răng như thế nào. Đây là bước rất quan trọng giúp người niềng răng hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình và biết được chính xác quá trình điều trị biến đổi, cũng như đem lại kết quả cuối cùng ra sao trong bao lâu.

Bước 3. Lấy dấu mẫu hàm

Trước khi gắn mắc cài, khách hàng sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Những số liệu từ việc lấy dấu mẫu hàm cũng như kế hoạch điều trị, thông tinh tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Trước hết, bác sĩ gắn mắc cài trên răng, đeo thun, dây cung môi, neo chặn… định hình tạo lực kéo và đối với trường hợp phức tạp phải sử dụng thêm các Mini Implant đặc biệt để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn.
Quá trình gắn mắc cài cũng được tiến hành tỉ mỉ, theo đúng kỹ thuật trong phòng khám vô trùng hiện đại đảm bảo sao cho khí cụ tạo lực kéo ổn định, nhanh chóng sắp xếp những răng lệch lạc về đúng nơi trên cung hàm, mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Bước 5. Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Trước khi ra về, khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng chi tiết và chu đáo để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình, dây cung môi để tăng lực kéo.
Kết thúc quá trình điều trị như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính lắm rồi.
THƯƠNG CIN

THƯƠNG CIN

Diễn viên
Răng của Huyền trước đây khá đều, tuy nhiên lại không được trắng sáng. Dù không tự ti nhưng là 1 Boss của hệ thống hơn 1000 người thì hình ảnh nụ cười rạng rỡ chính là yếu tố khiến Huyền luôn được yêu mến và tin tưởng.
HOÀNG PHI HUYỀN

HOÀNG PHI HUYỀN

Boss Huyền Phi Comestic
Hiện tại Nụ cười rạng rỡ mà Win Smile mang lại cho tôi đó chính là niềm tin yêu của học viên và sự quý trọng của đối tác. Cám ơn Win Smile luôn đồng hành cùng tôi trên con đường thành công.
NGUYỄN TẤT KIỂM

NGUYỄN TẤT KIỂM

CEO TAKA ACADEMY
Bây giờ mình luôn tự tin , thoải mái mỗi khi cười và nhận được rất nhiều lời khen từ bạn bè và đối tác.
NGUYỄN QUYÊN

NGUYỄN QUYÊN

Boss Mỹ phẩm Herrin Care
Răng của Giang trước đây gặp rất nhiều vấn đề, răng khấp khểnh, cười hở lợi và không được trắng sáng.
NGUYỄN TRÀ GIANG

NGUYỄN TRÀ GIANG

Boss Mint beauty
Ai cũng khen răng mình đẹp, đi làm gặp nhiều anh chị nghệ sĩ đã làm răng rồi mà mọi người vẫn hỏi mình làm răng ở đâu, Mình cảm ơn Win Smile rất nhiều.
PÔNG CHUẨN

PÔNG CHUẨN

Style list
Một người khó tính và sợ đau như Tùng mà sau khi bọc răng sứ tại Win Smile còn cảm thấy hài lòng thì Tùng nghĩ dịch vụ tại Win Smile rất đáng để trải nghiệm.
TÙNG MIN

TÙNG MIN

Diễn viên
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!