Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại. Với thiết kế mắc cài bằng chất liệu pha lê trong suốt kết hợp dây cung màu trắng giúp đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao.

Về nguyên lý hoạt động, niềng răng mắc cài pha lê cũng sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung tạo lực siết giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.
Với những ai đang gặp khuyết điểm răng miệng, đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ cao thì niềng mắc cài trong suốt sẽ là lựa chọn phù hợp.

Ưu và nhược điểm niềng răng mắc cài pha lê

Mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu, nhược điểm riêng và mắc cài pha lê cũng không ngoại lệ.
 

Ưu điểm niềng răng mắc cài pha lê

Tính thẩm mỹ cao: Được làm bằng chất liệu pha lê rãnh titan hoặc Crystal, mắc cài pha lê có màu sắc giống như răng thật, do vậy đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề lộ mắc cài, từ đó giúp người tự tin giao tiếp.

An toàn với sức khỏe răng miệng: Chất liệu tạo nên mắc cài pha lê đảm bảo an toàn, không gây kích ứng với cơ thể cũng như khoang miệng. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn cần đảm bảo mình không bị dị ứng với kim loại hay pha lê trước khi tiến hành niềng răng chỉnh nha.

Hiệu quả chỉnh nha cao: Cũng giống như niềng mắc cài kim loại hay niềng răng mắc cài sứ, niềng mắc cài pha lê cho hiệu quả cao, có thể khắc phục được mọi tình trạng hô, thưa, móm, khấp khểnh… từ đơn giản đến phức tạp.

Nhược điểm của niềng mắc cài pha lê
Có 3 hạn chế khi thực hiện niềng răng mắc cài pha lê bao gồm:

Chi phí cao: Hiệu quả cao và thẩm mỹ tối ưu, tuy nhiên chi phí niềng răng mắc cài pha lê khá cao, trung bình dao động từng 50-55 triệu đồng.

Kích thước lớn: Chốt mắc cài pha lê thường có kích thước lớn hơn so với các phương pháp chỉnh nha khác, điều sẽ tạo cảm giác môi nhô ra hơn.

Chất liệu pha lễ dễ vỡ: Chất liệu pha lê thường không được chắc chắn so với mắc cài truyền thống. Do đó, trong quá trình niềng cần hạn chế tác động ngoại lực, tránh ăn những đồ ăn dai, cứng.

Niềng răng pha lê phù hợp với những ai?

Cũng giống như các phương pháp niềng răng khác, niềng pha lê phù hợp với mọi trường hợp niềng răng khác nhau bao gồm: răng hô, móm, răng khấp khểnh, chen chúc, răng sai lệch khớp cắn…

Răng hô

Răng hô hay răng vẩu là tình trạng hàm răng chìa ra phía trước. Đây là dạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ.

Răng móm

Đây là tình trạng khớp cắn ngược với tình trạng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Từ đó, khiến gương mặt giống như bị gãy khúc khi nhìn nghiêng. Không những thế còn gây khó khăn cho việc ăn nhai và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Với phương pháp niềng răng pha lê sẽ giúp điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí.

Răng lệch lạc

Răng lệch vào trong, lệch ra ngoài, mọc chen chúc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt cũng như ăn nhai. Do vậy, niềng răng pha phê giúp các răng mọc sai lệch về thẳng hàng và đúng vị trí.

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau trên cung hàm gây khó khăn cho việc ăn nhai và thẩm mỹ. Do đó, sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo các răng khít lại với nhau, từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho người niềng.

Đặc biệt, phương pháp này cũng dành cho những người muốn niềng răng nhưng vẫn đảm bảo được 2 yếu tố là thẩm mỹ và chi phí phù hợp (đặc biệt là những người muốn niềng Invisalign nhưng chưa đủ điều kiện).

So sánh mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ có nhiều điểm tương đồng cả về thiết kế và cơ chế hoạt động. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau của mắc cài pha lê và mắc cài sứ.
Nhiều người thường nhầm lẫn về niềng mắc cài pha lê và mắc cài sứ bởi về thiết kế cũng như chức năng chúng khá giống nhau.
 

Dưới đây là những phân tích giúp bạn nhận biết sự khác biệt của 2 loại mắc cài này:

Điểm giống nhau của mắc cài pha lê và sứ

Cả hai loại mắc cài này đều được chỉ định cho trường hợp sai lệch khớp cắn như răng móm, hô hay răng mọc lệch lạc, từ đó mang đến cho bạn hàm răng đều đẹp.

Thiết kế của mắc cài pha lê và mắc cài sứ cũng có sự tương đồng. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài lên bề mặt răng kết hợp với hệ thống dây cung giúp quá trình tạo lực diễn ra liên tục, ổn định.  Ngoài ra, mắc cài pha lê hay mắc cài sứ đều có 2 dạng là: mắc cài buộc chun và tự buộc.

Khác biệt mắc cài sứ và mắc cài pha lê

Hai phương pháp chỉnh nha cũng có một số điểm khác biệt, cụ thể như sau:

Tính thẩm mỹ:

Về màu sắc, mắc cài pha lê có màu trong suốt, vô hình vì vậy rất khó để người đối diện ra. Mắc cài sứ cũng có màu sắc tương đồng với răng tuy nhiên, xét về thẩm mỹ, niềng pha lê vẫn vượt trội hơn.

Về độ bền chắc:
Độ bền của mắc cài pha lê thường không được đánh giá cao, dễ bị vỡ khi gặp lực tác động mạnh. Trong khi đó, độ bền của mắc cài sứ thường cao, khó bị vỡ, nứt khi va đập.
 

Về lực tác động:
So với mắc cài sứ, lực tác động của mắc cài pha lê thường yếu hơn, do đó, thời gian chỉnh nha cũng kéo dài hơn.
Bác sĩ chỉnh nha chỉ ra rằng, lực kéo của mắc cài sứ ổn định, liên tục hơn so với niềng pha lê, do đó mà hiệu quả chỉnh nha cũng cao hơn.

Cảm nhận khách hàng niềng răng pha lê tại Nha khoa Win Smile

Win Smile với gần 10 năm hoạt động, đây là địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn. Cho đến nay, nha khoa đã thực hiện hàng chục nghìn ca lâm sàng chỉnh nha thành công, giúp khách hàng tự tin có nụ cười mới, rạng rỡ hơn.
 

Khách hàng Lại Thị Thanh Thảo là một trong những vị khách đặc biệt của nha khoa Win Smile. Dù bước qua giai đoạn vàng, tuy nhiên chị vẫn quyết định niềng răng để tự tin hơn. Chị chia sẻ: “Trước kia răng của chị khấp khểnh ở vùng răng cửa, các răng còn lại bị xô lệch, sâu răng, do vậy mà chị quyết định niềng để cải thiện tình trạng này.

Trải qua hơn 2 năm, với rất nhiều những kỷ niệm, từ ngày đầu đến gắn mắc cài, những ngày siết răng được các bác sĩ nha khoa động viên cho đến ngày tháo niềng với sự ngỡ ngàng không thể tin lại có thể thay đổi nhiều đến thế.

Chia sẻ về cảm xúc sau ngày tháo niềng, chị Thanh Thảo hào hứng nói: “Không nghĩ niềng răng lại thay đổi nhiều thế này. Hiện tại, chị thấy gương mặt của mình V-line hơn, răng cũng đều hơn, đẹp hơn. Chị cảm thấy rất hài lòng”.

Cũng trong buổi chia sẻ, chị Thảo cũng khuyên mọi người nên niềng răng sớm nếu gặp các vấn đề răng khấp khểnh, không đều, sai lệch và dù ở độ tuổi, nếu muốn bạn cũng có thể chỉnh nha bởi “thời điểm nào cũng là thời điểm tốt để chính bản thân mình thay đổi”.

 

Quy trình niềng răng mắc cài pha lê

Quy trình niềng răng mắc cài pha lê cũng giống như các phương pháp chỉnh nha khác. Tại nha khoa Win Smile, chúng tôi áp dụng quy trình niềng răng gồm 6 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn
Bác sĩ thực hiện khám tổng quát sức khỏe và răng để phát hiện ra các bệnh lý và có giải pháp khắc phục phù hợp, kịp thời.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị trên phần mềm
Thông qua kết quả chụp phim X quang và quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn liệu bạn có phù hợp với niềng răng mắc cài pha lê hay không? Nếu có, bác sĩ sẽ lập phác đồ chỉnh nha chi tiết và chính xác nhất.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích
Bác sĩ lấy dấu mẫu hàm nhằm mô phỏng chính xác tình trạng răng hàm, từ đó thiết kế mắc cài phù hợp với từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Bước 4: Đeo mắc cài
Trước khi đeo mắc cài, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh lý. Sau đó, thực hiện gắn mắc cài. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ phải thực hiện đúng đúng kỹ thuật để đảm bảo răng dịch chuyển tốt mà không gây ảnh hưởng răng và nướu.

Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài
Sau khi hoàn tất, bác sĩ tư vấn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để có được kết quả tốt nhất. Đồng thời hẹn lịch thăm khám. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì
Đây là giai đoạn cuối cùng, được thực hiện khi răng của bạn đã đạt được mục đích bác đầu. Bác sĩ sẽ thực hiện tháo niềng, sau đó dặn dò về chế độ vệ sinh, chăm sóc sau niềng. Đồng thời, bạn cũng sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì để tránh tái phát, xô lệch lại.

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài pha lê được làm bằng chất liệu đặc biệt, giúp người đối diện khó phát hiện bạn đang đeo niềng. Do đó, chi phí niềng răng mắc cài pha lê cũng khá cao (khi so sánh với mắc cài truyền thống).

Hiện nay nha khoa Win Smile cung cấp giá niềng mắc cài pha lê trọn gói là 45 triệu đồng, đã bao gồm các chi phí như: thăm khám, vệ sinh răng miệng, hàm duy trì, gắn lại mắc cài khi bong bật. Ngoài ra, khi niềng răng tại Win Smile, khách hàng cũng sẽ được tặng chụp phim trong suốt quá trình chỉnh nha trị giá 3 triệu đồng.

 Với mọi phương pháp niềng răng, bao gồm cả mắc cài pha lê, Win Smile áp dụng chính sách trả góp với lãi suất 0% từ đó giảm gánh nặng tài chính cho khách hàng, giúp bạn yên tâm điều trị chỉnh nha.

Câu hỏi thường gặp khi niềng răng mắc cài pha lê

Có nên niềng mắc cài pha lê hay không?
Niềng răng mắc cài pha lê tốt cho các trường hợp răng bị sai lệch khớp cắn, răng hô, thưa, móm, khấp khểnh. Ngoài ra, phương pháp chỉnh nha này cũng đặc biệt tốt với những ai yêu cầu tình thẩm mỹ cao mà không đủ chi phí để niềng Invisalign.
 

  • Chất liệu của mắc cài pha lê là gì?

    • Mắc cài pha lê được làm từ chất liệu đá crystal trong suốt, đặc biệt chúng không có màu sắc giúp niềng răng đạt độ thẩm mỹ tối ưu.

  • Niềng răng mắc cài pha lê có dễ bị bung bật không?

    • Mắc cài pha lê cũng giống như các phương pháp chỉnh nha khác, khí cụ sẽ được gắn chắc trên bề mặt răng, đảm bảo khó bung bật. Tuy nhiên, với tính chất làm bằng pha lê, do đó nếu va đập, tác động mạnh sẽ khiến mắc cài sẽ bị nứt vỡ. Do vậy, bạn nên cẩn trọng trong sinh hoạt, ăn uống để duy trì sự ổn định của mắc cài.

      Nha khoa Win Smile hiện đang cung cấp đa dạng các loại niềng răng khác nhau. Để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số hotline 0966 688 234

THƯƠNG CIN

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính...

HOÀNG PHI HUYỀN

Răng của Huyền trước đây khá đều, tuy nhiên lại không được trắng sáng. Dù không tự ti...

NGUYỄN TẤT KIỂM

Hiện tại Nụ cười rạng rỡ mà Win Smile mang lại cho tôi đó chính là niềm tin...

NGUYỄN QUYÊN

Bây giờ mình luôn tự tin , thoải mái mỗi khi cười và nhận được rất nhiều lời...

NGUYỄN TRÀ GIANG

Răng của Giang trước đây gặp rất nhiều vấn đề, răng khấp khểnh, cười hở lợi và không...

PÔNG CHUẨN

Ai cũng khen răng mình đẹp, đi làm gặp nhiều anh chị nghệ sĩ đã làm răng...

TÙNG MIN

Một người khó tính và sợ đau như Tùng mà sau khi bọc răng sứ tại Win Smile...
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!