Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những loại mắc cài đầu tiên trong kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài. Đây là loại mắc cài tiền đề để phát triển ra các loại mắc cài sau này. Chất liệu làm nên mắc cài kim loại là hợp kim không gỉ của niken và titanium chứ không phải sắt như mọi người lầm tưởng.

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại các bác sĩ vẫn sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, dây thun để dịch chuyển chân và thân răng về vị trí chuẩn trong cung hàm. Giúp cải thiện các khuyết điểm của răng, trả lại hàm răng đều đặn, chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên rất nhiều người lại e dè khi lựa chọn loại mắc cài truyền thống này vì nó có độ thẩm mỹ không cao như các loại khí cụ khác.

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có lực kéo ổn định, chắc chắn nên luôn là lựa chọn hàng đầu khi gặp các sai lệch về khớp cắn. Loại mắc cài chỉnh nha này có thể sử dụng được trong mọi tình trạng răng miệng từ nhẹ đến nặng:

 • Hàm răng thưa: Các răng cách xa nhau, giữa chúng có khe hở với mức độ lớn nhỏ khác nhau, làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.
 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc: Các răng mọc không thẳng hàng, sai lệch vị trí tạo cảm giác chen chúc, lộn xộn và có rất nhiều răng trong miệng.
 • Hàm răng sai lệch khớp cắn: Tình trạng sai lệch khớp cắn thường gặp là hô, móm, khớp cắn hở, đối đầu. Các răng trên và dưới không cân đối, không chuẩn khớp cắn mà bị vẹo, lệch đi gây khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp hàng ngày. Nếu để lâu ngày không điều trị có thể dẫn tới tổn thương khớp thái dương hàm, xương mặt và các bệnh lý khác.
 • Răng khểnh: Hàm răng đều nhau chỉ có các răng nanh là mọc lệch ra khỏi cung hàm hoặc có thêm một chiếc răng nanh mọc lệch so với các răng còn lại. Nó sẽ gây ra tình trạng vướng víu, bất tiện khi vệ sinh răng miệng dễ gây ra các bệnh lý.
 • Răng cụp hay còn gọi là răng quặp: Các răng cửa mọc lệch vào phía trong vòm miệng, lui hẳn vào trong so với các răng kế cận.
 • Răng mọc ngầm: Phương pháp tốt nhất để kéo các răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi nướu và về đúng vị trí trên cung hàm.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại tại Win Smile

Niềng răng mắc cài kim loại được coi là giải pháp chỉnh nha tối ưu hiện nay bởi mang lại hiệu quả cao khi muốn khắc phục các khuyết điểm hô, móm, lệch lạc… do răng. Sau khi thực hiện, bạn có thể yên tâm sở hữu hàm răng đều đẹp, ăn nhai tốt.

1. Tiết kiệm chi phí: So với các phương pháp khác, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

2. Cải thiện khớp cắn và ăn nhai hiệu quả: Niềng răng mắc cài kim loại giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn, nhờ vậy ăn nhai cho hiệu quả cao. Các bệnh lý răng miệng do răng mọc lệch lạc, khấp khểnh cũng được hạn chế đối đa, mang lại hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

3. Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mắc cài kim loại có hệ thống các mắc cài và dây cung sẽ dàn trải và tác dụng lực nắn chỉnh răng cố định, giúp răng dịch chuyển đúng liệu trình. Với phương pháp này, sau một thời gian, bạn có thể yên tâm sở hữu hàm răng đều đẹp, thẳng hàng, hài hòa với khuôn mặt.

4. Quy trình niềng răng dễ dàng: Vì là phương pháp niềng truyền thống nên bác sĩ sẽ không mất nhiều thời gian thực hiện. Hay đòi hỏi kỹ thuật cao như thực hiện niềng răng mặt trong.

5. Điều trị được những ca niềng khó: Loại niềng này có thể chịu được lực siết mạnh mà vẫn chắc chắn trên cung hàm. Vì vậy nên trong các trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng thì chúng vẫn sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn mà không gây đau đớn.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Win Smile

Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám sơ qua tình trạng răng miệng hiện tại. Sau đó, đi chụp x quang Panorex – Cephalometric để xác định chính xác mức độ sai lệch khớp cắn của răng và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp cải thiện tốt nhất.

Dựa vào nhu cầu và mong muốn của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm, điều kiện thời gian, chi phí. Đồng thời cũng sẽ giải thích mọi thắc mắc của bạn giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng.

Ngoài ra nếu phát hiện ra các tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ cần phải điều trị khỏi trước khi thực hiện niềng. Điều này giúp cho bạn nhận được kết quả tốt nhất sau khi niềng.

Bước 2. Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D 

Kết quả chụp x quang Panorex – Cephalometric được đưa về phần mềm Vceph 3D. Tại đây bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết và chính xác qua từng giai đoạn niềng. Công nghệ 3D hiện đại sẽ giúp bạn thấy được vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian dịch chuyển răng và kết quả cuối cùng sau khi niềng.

Đây là bước rất quan trọng giúp người niềng răng hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình và biết được chính xác quá trình di chuyển của răng. Thời gian niềng và biết trước kết quả sau khi chỉnh nha.

Bước 3. Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Những số liệu từ việc lấy dấu cũng như kế hoạch điều trị, thông tinh tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

Ngoài ra việc lấy mẫu hàm còn giúp bạn có thể so sánh và thấy được sự khác biệt sau khi thực hiện niềng.

Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Sau 1 - 2 ngày bạn quay trở lại nha khoa bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài trên răng, đeo thun, dây cung môi, neo chặn… việc này sẽ giúp định hình tạo lực kéo. Đối với trường hợp phức tạp phải sử dụng thêm các mini Implant để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn.

Quá trình gắn mắc cài phải được tiến hành tỉ mỉ, theo đúng kỹ thuật trong phòng khám vô trùng. Đảm bảo sao cho khí cụ tạo lực kéo ổn định, nhanh chóng sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Bước 5. Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Trước khi ra về, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng chi tiết để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình, dây cung môi để tăng lực kéo.

Kết thúc quá trình điều trị như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.

Những câu hỏi thường gặp

Tổng hợp những thắc mắc, lo âu của khách hàng trước khi quyết định lựa chọn sử dụng niềng răng mắc cài kim loại

 • Những ai có thể sử dụng niềng răng mắc cài kim loại?

  • Mọi khuyết điểm về răng đều có thể khắc phục được bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Dù độ tuổi của bạn lớn hay nhỏ, tình trạng răng miệng nặng hay nhẹ đều có thể cải thiện được. Các mắc cài sẽ di chuyển và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và vấn đề thẩm mỹ cho khuôn miệng.

 • Chi phí niềng răng mắc cài kim loại?

  • Tại nha khoa Win Smile chi phí niềng răng mắc cài kim loại đang có mức giá từ 35 - 40 triệu. Tùy vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn mà sẽ có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên nha khoa thường hay tổ chức các chương trình khuyến mãi để giảm chi phí cho khách hàng. Để biết chính xác giá niềng là bao nhiêu bạn có thể gọi đến tổng đài hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn và thăm khám miễn phí.

 • Niềng răng kim loại có an toàn không?

  • Mặc dù là phương pháp niềng răng truyền thống nhưng theo chia sẻ của các bác sĩ tại Win Smile phương pháp này là phương pháp niềng răng rất an toàn và phù hợp cho nhiều đối tượng. Đặc biệt nó có thể áp dụng cho rất nhiều các trường hợp răng như: răng bị hô, răng bị móm, răng bị lệch và sai khớp cắn,… mà chi phí lại vô cùng hợp lý.

 • Lưu ý gì trước và sau khi niềng răng mắc cài kim loại?

  • Nên chăm sóc răng miệng thật tốt, nếu gặp các tình trạng răng miệng thì cần điều trị khỏi trước khi thực hiện chỉnh nha.

  • Lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện sẽ giúp tránh được các biến chứng nguy hiểm sau niềng.

  • Sau khi niềng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ 2 ngày một lần, sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng, tăm nước… để vệ sinh răng được tốt hơn.

  • Nên hạn chế ăn những thức ăn cứng, dính, nhiều tinh bột, đường vì chúng dễ làm bung bật mắc cài, khó vệ sinh.

  • Nên ăn những thức ăn lỏng, mềm và nên cắt nhỏ thức ăn sẽ giúp việc ăn nhai sau khi gắn mắc cài được dễ dàng hơn.

  • Đến nha khoa tái khám theo đúng lịch hẹn, để đảm bảo bác sĩ theo dõi được quá trình dịch chuyển răng. Từ đó sẽ có được các điều chỉnh phù hợp giúp mang tới hiệu quả tốt nhất.

* Bạn hãy gọi đến số: 0966688234 nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp. Hãy đặt lịch ngay hôm nay nhé!

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính lắm rồi.
THƯƠNG CIN

THƯƠNG CIN

Diễn viên
Răng của Huyền trước đây khá đều, tuy nhiên lại không được trắng sáng. Dù không tự ti nhưng là 1 Boss của hệ thống hơn 1000 người thì hình ảnh nụ cười rạng rỡ chính là yếu tố khiến Huyền luôn được yêu mến và tin tưởng.
HOÀNG PHI HUYỀN

HOÀNG PHI HUYỀN

Boss Huyền Phi Comestic
Hiện tại Nụ cười rạng rỡ mà Win Smile mang lại cho tôi đó chính là niềm tin yêu của học viên và sự quý trọng của đối tác. Cám ơn Win Smile luôn đồng hành cùng tôi trên con đường thành công.
NGUYỄN TẤT KIỂM

NGUYỄN TẤT KIỂM

CEO TAKA ACADEMY
Bây giờ mình luôn tự tin , thoải mái mỗi khi cười và nhận được rất nhiều lời khen từ bạn bè và đối tác.
NGUYỄN QUYÊN

NGUYỄN QUYÊN

Boss Mỹ phẩm Herrin Care
Răng của Giang trước đây gặp rất nhiều vấn đề, răng khấp khểnh, cười hở lợi và không được trắng sáng.
NGUYỄN TRÀ GIANG

NGUYỄN TRÀ GIANG

Boss Mint beauty
Ai cũng khen răng mình đẹp, đi làm gặp nhiều anh chị nghệ sĩ đã làm răng rồi mà mọi người vẫn hỏi mình làm răng ở đâu, Mình cảm ơn Win Smile rất nhiều.
PÔNG CHUẨN

PÔNG CHUẨN

Style list
Một người khó tính và sợ đau như Tùng mà sau khi bọc răng sứ tại Win Smile còn cảm thấy hài lòng thì Tùng nghĩ dịch vụ tại Win Smile rất đáng để trải nghiệm.
TÙNG MIN

TÙNG MIN

Diễn viên
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!