Cầu răng sứ là gì? Có những loại nào? Trường hợp nào nên làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp được áp dụng để phục hình một hay nhiều răng đã mất. Với phương pháp truyền thống người ta thường mài 2 chiếc răng bên cạnh răng đã mất. Sau đó làm 1 cầu răng gồm 3 - 4 mão sứ gắn liền với nhau để lấp đầy vị trí răng đã mất.

Phần răng sứ chính giữa sẽ thay thế răng mất, còn 2 răng sứ còn lại nằm 2 bên sẽ làm trụ đỡ cho cầu răng. Giúp nâng đỡ cho các răng giả và thay thế cho các chiếc răng đã mất trên cung hàm.

Ngày nay với sự phát triển của nền y khoa khi muốn làm cầu răng sứ từ 3 - 4 đơn vị. các bác sĩ không tiến hành mài cùi răng thật bên cạnh nữa mà tiến hành gắn trụ Implant. Việc này sẽ giúp bảo tồn hai chiếc răng thật trên cung hàm nhưng vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay thì chất liệu làm cầu răng sứ có rất nhiều loại như răng toàn sứ hay răng sứ kim loại. Nhưng để đảm bảo về thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai thì các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân của mình thực hiện làm cầu bằng răng toàn sứ. Vì chúng có độ cứng chắc hơn, tuổi thọ lâu dài và đặc biệt không gây ra tình trạng đen viền nướu.

 

Có những loại cầu răng sứ phổ biến nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khắc phục tình trạng phục hình chiếc răng đã mất. Tùy vào số lượng răng đã mất, nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại cầu răng sứ khác nhau. Dưới đây là 4 loại cầu răng sứ cho bạn lựa chọn:

 • Cầu răng sứ truyền thống

Là phương pháp tối ưu và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay khi mất từ 1 - 2 răng. Cầu răng sứ này được hỗ trợ bởi 2 mão sứ nằm 2 bên của khoảng mất răng và răng giả ở giữa thay thế cho răng đã mất. Bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng ở nằm 2 bên, sau đó gắn cố định cầu răng sứ lên trên.

 • Cầu răng sứ cánh dán

Mất răng vùng răng trước thường được áp dụng phương pháp này. Vì phương pháp này không chịu được lực ăn nhai lớn, dễ bị rơi. Một chiếc răng giả sẽ có cấu tạo gồm phần răng giả lấp vào khoảng trống mất răng và dải kim loại hoặc sứ 2 bên gọi là cánh dán. Phần cánh dán sẽ được cố định vào 2 răng nằm ở 2 bên khoảng mất bằng bằng xi măng nha khoa chuyên dụng giúp cho chiếc răng giả có thể tồn tại trên cung hàm.

 • Cầu răng sứ nhảy (cầu răng sứ đèo)

Phương pháp này thích hợp để phục hồi vùng răng cửa và răng nanh. Bởi đây là những vị trí không cần quá nhiều lực như răng hàm. Tuy nhiên phương pháp này không nên thực hiện rộng rãi, vì lực ăn nhai không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiếc răng làm trụ.

Cầu răng sứ đèo cũng gần giống với cầu răng sứ truyền thống là đều dùng răng bên cạnh để giúp phục hình chiếc răng giả. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất đó chính là phần trụ răng đỡ mão sứ chỉ nằm ở 1 bên thay vì ở cả 2 bên khoảng mất răng.

 • Cầu răng sứ Implant

Đây là phương pháp phục hình răng sứ tốt nhất hiện nay, chúng được cải tiến từ phương pháp cầu răng sứ truyền thống. Với cầu răng sứ Implant bạn sẽ bảo tồn được răng thật bên cạnh chiếc răng đã mất. Bạn sẽ không phải mài 2 chiếc răng bên cạnh thành cầu để giữ chiếc răng giả.

Bởi các trụ không phải là răng thật mà là các trụ Implant được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm. Chúng sẽ thay thế các chân răng đã mất, làm điểm tựa để các mão sứ tồn tại được ổn định, lâu dài hơn. Ngoài ra còn ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm so với các phương pháp truyền thống.

Thông thường với các cầu răng sứ cũ bạn sẽ chỉ phục hình được từ 1 - 2 đơn vị răng nhưng với phương pháp này bạn có thể phục hình được tới 6 đơn vị răng trên cung hàm. Mà vẫn mang lại được hiệu quả như mong muốn cả về thẩm mỹ lẫn ăn nhai.

 

Những trường hợp nên làm cầu răng sứ

Mặc dù được ra đời rất lâu trước đây nhưng cầu răng sứ vẫn được rất nhiều nha sĩ chỉ định cho bệnh nhân của mình. Làm cầu sứ thường áp dụng những trường hợp sau đây:

 • Những người mất 1 - 3 răng liền kề hoặc một vài răng mất xen kẽ.
 • Những người bị mất răng và các răng bên cạnh vẫn còn chắc khỏe để có thể mài làm trụ cầu.
 • Những người mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.
 • Người mất răng có lợi chắc khỏe, lợi vùng chiếc răng làm cầu không bị viêm nhiễm.
 • Các răng đối diện với chiếc răng đã mất phải trong tình trạng tốt.
 • Tình trạng sức khỏe toàn thân phải khỏe mạnh hoặc đã được điều trị ổn định.

 

Ưu điểm của làm cầu răng sứ

 • Tính thẩm mỹ

Răng sứ trên cầu răng có màu sắc tự nhiên tựa răng thật. Với dòng toàn sứ thì tính thẩm mỹ càng cao nhờ độ trong, độ phản quang tốt. Kỹ thuật gắn răng hiện đại tạo độ khít sát với vị trí mất răng giúp không ai nhận ra bạn đang lắp răng giả

 • Cái thiện chức năng ăn nhai nhanh chóng

Với cầu răng sứ bạn hoàn toàn có thể an tâm, thoải mái ăn nhai giống như răng thật với chất liệu sứ có độ chịu lực lớn. Thời gian phục hình nhanh chóng chỉ mất khoảng thời gian từ 3 - 5 ngày, không lâu như trồng răng bằng Implant.

 • Phục hồi các chức năng ăn nhai khác của răng

Không chỉ khôi phục lại khớp cắn như bình thường mà cầu răng sứ còn giúp khôi phục khả năng phát âm, khuôn mặt trở lên hài hòa hơn.

 • Ngăn ngừa được các biến chứng khi mất răng gây ra

Một số biến chứng khi mất răng có thể gây ra như các răng ở trên và xung quanh chiếc răng mất sẽ bị dịch chuyển, xô lệch về vị trí răng mất. làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai. Đặc biệt có thể ngăn ngừa được tình trạng lệch khớp thái dương hàm do mất răng gây ra.

 • Tiết  kiệm chi phí

Cầu răng sứ có chi phí thấp hơn cấy ghép Implant rất nhiều. Hơn những có nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn, tùy vào chất liệu sứ làm cầu răng sứ. Nên đây phương pháp phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Nhược điểm của làm cầu răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội bên trên thì cầu răng sứ cũng tồn tại những nhược điểm cần khắc phục:

 • Mài đi răng thật để làm trụ đỡ, sau một thời gian các trụ răng sẽ dễ bị hỏng, ê buốt hoặc ảnh hưởng tới tủy răng sau này. 
 • Thời gian sử dụng không trọn đời như phương pháp trồng răng Implant. Thông thường một cầu răng sứ chỉ tồn tại được khoảng 5 - 7 năm.
 • Không khắc phục được tình trạng tiêu xương, tụt nướu. Do làm cầu răng sứ chỉ thay thế được phần thân răng ở trên mà không khắc phục được thăn răng ở dưới.
 • Dễ gây viêm chân răng trụ và gây hôi miệng, do đọng thức ăn dưới cầu chân răng.
 • Dễ bị ê buốt, khó chịu khi mài trụ làm cầu. Nếu thực hiện ở nha khoa kém chất lượng tình trạng này sẽ diễn ra thường xuyên do cầu răng sứ bị cong, vênh.
 • Chỉ áp dụng cho một vài trường hợp nhất định do phải đảm bảo trụ răng bên cạnh đạt yêu cầu. Trong một số trường hợp trụ răng sẽ phải chữa tủy, làm thấp đi để phù hợp với răng đã mất, chiếc trụ răng còn lại.

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Với những ưu, nhược điểm kể trên, nhiều người vẫn băn khoăn rằng làm cầu răng sứ liệu có tốt không?

Trên thực tế, cầu răng sứ cho khả năng ăn nhai tốt, giống răng thật đến 80%. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có tuổi thọ đến 15-20 năm hoặc thậm chí 30 năm nếu được chăm sóc tốt.

Bên cạnh đó, đây cũng là phương án tiết kiệm hơn hẳn so với làm răng Implant. Vì vậy, cầu răng sứ vẫn được đánh giá là tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi. Bởi lẽ, với cầu răng sứ, việc tính toán mức độ mài răng, lựa chọn răng trụ… là đặc biệt quan trọng đòi hỏi bác sĩ cần phải có chuyên môn cao.

Tuổi thọ cầu răng sứ duy trì bao lâu?

So với hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ có tuổi thọ cao. Thậm chí không hề thua kém với phương pháp phục hình Implant.

Vậy tuổi thọ cầu răng sứ có thể duy trì trong bao lâu? Theo nghiên cứu lâm sàng, phục hình răng mất bằng kỹ thuật cầu răng sứ có thể kéo dài đến 20 năm (với răng toàn sứ) và 5-8 năm (với răng sứ kim loại). Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng có thể tồn tại trọn đời nếu chăm sóc tốt, trụ răng khỏe mạnh.

Hiện nay, răng toàn sứ được lựa chọn nhiều và đánh giá cao bởi nó không gây đen viền nướu cũng như cho độ cứng cao. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, tránh phải làm lại nhiều lần, cầu răng sứ bằng sứ nguyên chất vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của cầu răng sứ

Trên thực tế, tuổi thọ của cầu răng sứ thường chịu ảnh hưởng bởi 4 yếu tố dưới đây:

 • Chất lượng cùi răng
 • Tay nghề bác sĩ
 • Chất lượng của mão sứ
 • Tốc độ tiêu xương hàm
 • Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi làm cầu răng sứ

Chất lượng cùi răng

Khi tiến hành làm cầu răng sứ, bác sĩ phải mài 2 răng bên cạnh vị trí răng mất để làm trụ. Do vậy, chiếc răng được sử dụng làm trụ phải đảm bảo chắc chắn, khỏe mạnh để có thể nâng đỡ răng ở khu vực răng mất. Nếu phần cùi răng bị sâu, hỏng, hay vỡ, mẻ thì khả năng chịu lực của cả cầu răng sứ sẽ kém hơn rất nhiều, từ đó dẫn tới độ bền bị giảm đi rất nhiều.

Tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ bền của cầu răng sứ. Với những bác sĩ tay nghề tốt, nhiều kinh nghiệm trong nghề, việc hoàn thiện cũng như xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra sẽ thuận lợi và an toàn hơn. Ngược lại, nếu không may lựa chọn nha khoa có bác sĩ tay nghề kém sẽ khiến kết quả không được như mong muốn (cầu sứ kênh, cộm, lỏng lẻo,.. hoặc ảnh hưởng tới cùi răng thật, gây hỏng cả răng trụ nếu không mài cẩn thận,...) D

Chất lượng của mão sứ

Rất nhiều người có tâm lý sợ đắt, ham rẻ mà chọn những dòng sứ giá rẻ. Tuy nhiên hiện nay, các dòng sứ giá rẻ hầu hết là sứ kim loại, có lớp sườn được cấu tạo từ hợp kim và phần tráng bên ngoài là sứ. Tuy nhiên phần kim loại khi được tiếp xúc trực tiếp với cùi răng, chịu sự xúc tác của axit có trong nước bọt sẽ dễ biến đổi, gây đen phần răng thật và viền nướu sau 1 thời gian sử dụng.

Do vậy, bác sĩ luôn khuyên bạn nên chọn dòng sứ toàn sứ, không pha trộn sẽ giúp bảo vệ cả phần cùi răng thật, và sức khỏe răng miệng của bạn nói chung.

Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi làm cầu răng sứ 

Để tuổi thọ của răng sứ được gia tăng, việc chăm sóc răng miệng cũng là yếu tố bạn cần đặc biệt chú ý. Việc thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách và chế độ ăn hợp lý sẽ giúp độ bền cầu răng sứ tăng theo thời gian

Dưới đây là một số lưu ý chăm sóc răng miệng bạn cần chú ý:

 • Đánh răng đúng cách và đủ 2 lần/ ngày. Nên chải theo chiều dọc, tránh chải theo chiều ngang, gây mòn men răng, gây ảnh hưởng tới chất lượng sứ
 • Sử dụng nước súc miệng, máy tăm nước,.. để hỗ trợ làm sạch kẽ răng, hạn chế tích tụ vi khuẩn
 • Nên sử dụng bàn chải lông mềm để tránh gây tổn thương mô mềm

Tốc độ tiêu xương hàm

Như đã đề cập ở trên, phương pháp làm cầu răng sứ không có tác dụng ngăn ngừa mà chỉ hỗ trợ làm chậm quá trình tiêu xương hàm. Tùy vào từng người mà mức độ tiêu xương là khác nhau. Nếu tình trạng tiêu xương hàm xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn thì phần răng làm trụ cũng không vững chắc nữa, từ đó gây giảm tuổi thọ/ độ bền của cầu răng sứ.
 

Quy trình làm cầu răng sứ tại Win Smile

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim X-Quang để xác định tình trạng xương hàm và số lượng răng cần phục hình. Từ đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho bạn.

Bước 2: Gây tê và mài cùi

Trước khi mài cùi, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng, gây tê vùng răng cần điều trị để giảm đau và quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước, đảm bảo không xâm lấn răng thật quá nhiều.

Bước 3: Lấy dấu hàm và phục hình tạm

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và chuyển sang phòng Labo để chế tác răng sứ một cách chính xác nhất. Đồng thời sẽ gắn mão răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân, trong thời gian chờ thiết kế mão răng chính thức. 

Bước 4: Gắn cầu răng sứ

Cầu răng sứ sau khi chế tác xong sẽ được gắn vào trụ răng đã mài. Các bác sĩ sẽ kiểm tra phần mão răng có khớp với trụ răng hay không, có bị vênh, lệch khớp cắn... để đảm bảo ăn nhai một cách tốt nhất.

Bước 5: Kiểm tra và hẹn tái khám

Sau khi gắn xong, bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần nữa nhằm đảm bảo độ bền của cầu răng sứ và không gây khó khăn gì khi bệnh nhân sử dụng. Đồng thời, hẹn lịch tái khám để kiểm tra tình trạng răng sau một thời gian sử dụng.

* Bạn hãy gọi đến số: 0966688234 nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp. Hãy đặt lịch ngay hôm nay nhé!

 

Làm cầu răng sứ giá bao nhiêu?

Cầu răng sứ giá bao nhiêu? Giá làm cầu răng sứ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, chất liệu sứ… Tuy nhiên, có 2 yếu tố quan trọng nhất là số lượng răng cần phục hình là loại sứ lựa chọn.

Trung bình hiện nay, giá cầu răng sứ sẽ dao động từ 1-12 triệu đồng, trong đó, sứ kim loại có giá từ 1-3 triệu đồng và răng toàn sứ dao động từ 4-12 triệu đồng.

Hiện nay, có một số dòng nguyên sứ cao cấp được lựa chọn nhiều như sứ Lava 3M, Emax, Cercon hay HT Smile… Tuy thuộc vào nhu cầu cũng như tình trạng răng miệng mà bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn loại sứ phù hợp.

Cách duy trì tuổi thọ cầu răng sứ

Cầu răng sứ được áp dụng cho các trường hợp mất nhiều răng liền kề, mất một răng. Phương pháp này cũng cho khả năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật. Tuy nhiên, để giữ tuổi thọ răng lâu dài, bạn cần chăm sóc, vệ sinh tỉ mỉ:

Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm

Sau khi phục hình cầu răng sứ, hãy lựa chọn bàn chải đánh răng lông mềm để vệ sinh răng. Việc sử dụng loại bàn chải này có thể tránh gây ảnh hưởng nướu mà vẫn loại bỏ tốt mảng bám thức ăn xót lại.

Bạn nên thực hiện đánh răng đều đặn 2 lần/ngày và thời điểm tốt nhất là sau khi ăn và sau khi thức dậy. Bạn cũng đừng quên chải lưỡi để loại sạch vi khuẩn.

Súc miệng nước muối hàng ngày

Hãy súc miệng nước muối hàng ngày để diệt khuẩn, loại bỏ tình trạng cầu răng sứ gây hôi miệng.

Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa

Khi làm cầu răng sứ, nên tránh sử dụng tăm xỉa răng. Thay vào đó, hãy lựa chọn sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Chế độ ăn uống hợp lý

Bên cạnh chú ý việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống. Tránh ăn những thực phẩm dai cứng, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Ngoài ra, để răng sứ luôn bền đẹp, bạn cần hạn chế sử dụng các loại đồ uống có màu sẫm, nước uống có ga…

Bên cạnh những cách duy trì tuổi thọ cầu răng sứ trên, bạn cũng cần từ bỏ các thói quen xấu như cắn móng tay, hút thuốc lá… Đồng thời tiến hành tái khám định kỳ 6 tháng/lần để tăng thời gian sử dụng cầu răng.

Địa chỉ làm cầu răng sứ bền nhất Hà Nội

Nha khoa Win Smile với sứ mệnh “Thành công từ những nụ cười” chúng tôi đang không ngừng nỗ lực tạo nên những giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Với dịch vụ cầu răng sứ, chúng tôi đảm bảo cung cấp các loại răng sứ chính hãng, đảm chắc chắn, cứng cáp, giúp khách hàng thoải mái ăn nhai, tự tin giao tiếp.

Không chỉ đảm bảo nghiêm ngặt về vật liệu nha khoa, nha khoa Win Smile còn xây dựng hệ thống cơ sở vật chất sang trọng, hiện đại. Đặc biệt khắt khe trong vấn đề vô khuẩn vô trùng giúp quá trình làm cầu răng sứ diễn ra an toàn, nhanh chóng, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng.

Nha khoa Win Smile cũng quy tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên sâu, đảm bảo vững tay nghề giúp lên kế hoạch điều trị chính xác cho mọi trường hợp mất răng. Nếu đang muốn phục hình răng mất bằng phương pháp cầu răng sứ, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

BTV QUANG MINH: PHÁ BỎ LO NGẠI, SẴN SÀNG TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU MỚI MẺ

Xuất hiện và nổi tiếng trên truyền hình với vai trò là một nhà báo - biên tập...

DIỄN VIÊN NGỌC HUYỀN - TỪ “EM ÚT VÂN VÂN” NHÍ NHẢNH ĐẾN CÔ NÀNG TRƯỞNG THÀNH NHIỀU MÀU SẮC

Chắc hẳn, các tín đồ phim truyền hình không xa lạ gì với Ngọc Huyền - cô diễn...

LỘT BỎ LỚP ÁO CŨ KHÔNG HỢP THỜI - DIỄN VIÊN QUỲNH KOOL THAY ĐỔI NỤ CƯỜI “ĐẬM CHẤT RIÊNG”

Nụ cười của một người phụ nữ đôi khi là vũ khí sắc bén thu hút mọi ánh...

CA SĨ NGÔ LAN HƯƠNG - GIỮ TRỌN CÁ TÍNH, HOÀN THIỆN CHẤT RIÊNG

Với người làm nghệ thuật, nụ cười đẹp chính là thước đo chuẩn mực cho sự tự tin...

NỤ CƯỜI LÀ BÍ QUYẾT CHINH PHỤC THÀNH CÔNG DÙ Ở VỊ TRÍ NÀO

Nụ cười đẹp, tự tin, rạng rỡ là chìa khóa mở ra con đường tương lai đầy hi...

Mooc Minh Anh - Chinh phục đam mê từ những điều nhỏ nhất

Trước khi niềng, hàm răng của Minh Anh vốn là một trở ngại lớn với cô nàng mỗi...

Hành trình 3 lần thẩm mỹ răng sứ của khách hàng Việt Kiểu Canada cuối cùng cũng khép lại bằng một cãi kết mỹ mãn

Thẩm mỹ nụ cười, dù ở nước ngoài hay ở Việt Nam đều có khả năng đứng trước...

Từ Đức trở về Việt Nam để tìm kiếm nụ cười, Win Smile đã giúp chuyến bay của chị em mình thêm phần ý nghĩa

Theo tư tưởng “sính ngoại” của nhiều người, các sản phẩm hay dịch vụ ở nước ngoài bao...

THƯƠNG CIN

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính...
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!