Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là gì?

 

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống bạn sẽ có các khí cụ mắc cài, dây cung, dây thun để tạo lực di chuyển các răng. Nhưng với phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc thì sẽ có hệ thống nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài. Phần nắp trượt tự động sẽ giúp thay thế các dây chun cố định mắc cài và dây cung trong chỉnh nha ở mắc cài bình thường.

Về cơ bản, chốt tự đóng sẽ đảm bảo dây cung được cố định chắc chắn hơn, ngăn ngừa được việc bị lệch, bung dây chun như trường hợp sử dụng mắc cài sứ thường. Đồng thời giúp cho lực kéo ổn định, đảm bảo răng luôn dịch chuyển đến vị trí mong muốn.

Bên cạnh đó thiết kế mắc cài sứ tự buộc sẽ được bo tròn các góc, có kích thước nhỏ gọn hơn. Bạn sẽ không cảm thấy khó chịu hay vướng víu trong suốt quá trình chỉnh nha.

 

 

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc là một phiên bản mới của chỉnh nha mắc cài sứ thông thường. Cả hai phương pháp này mắc cài đều được làm từ sứ, nhưng mắc cài tự động sẽ có một vài ưu điểm nổi bật hơn với mắc cài sứ thông thường:

 • Với hệ thống nắp cài tự động, dây cung sẽ được có định chắc chắn và trượt tự do trong rãnh mắc cài. Vậy nên quá trình niềng răng được diễn ra liên tục, lực tác động lên răng được duy trì ổn định giúp răng dịch chuyển nhanh chóng hơn.
 • Mắc cài sứ có màu sắc tương tự màu răng thật, nên sẽ khó nhận ra là bạn đang đeo mắc cài. Điều này sẽ giúp bạn tự tin trong các cuộc giao tiếp thường ngày.
 • Chất liệu sứ ngày càng được nâng cao nên sẽ không xảy ra tình trạng gãy vỡ trong quá trình niềng, khả năng chịu lực tốt.
 • Nắp trượt có thiết kế hình vòm khá trơn nhẵn nên tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.
 • Cũng chính nhờ mắc cài trơn láng mà việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn. Nhờ đó tránh được các bệnh lý răng miệng khi niềng răng như sâu răng, viêm lợi,…
 • Kết quả chính xác cao, bởi mắc cài tự buộc kiểm soát lực tốt hơn nên có khả năng nắn chỉnh tối ưu giúp đạt kết quả chính xác hơn.

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc?

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thể khắc phục được tình trạng răng móm, lệch lạc, khấp khểnh… từ nhẹ đến nặng. Đồng thời nó còn an toàn, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ đến trưởng thành. Để biết chính xác các tình trạng răng miệng nào có thể niềng được mắc cài sứ tự động thì bạn không nên bỏ qua các nội dung dưới đây:

 • Răng thưa: Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn tác động xấu tới ăn nhai. Các răng cách xa nhau, tạo thành khe hở khiến cho thức ăn dễ mắc lại sau mỗi bữa ăn.
 • Răng khấp khểnh, chen chúc: Các răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau trên cung hàm do thừa răng. Hoặc xương hàm phát triển nhỏ hơn so với quy định khiến các răng không có đủ chỗ. Chúng tạo cảm giác chen chúc, có rất nhiều răng trong miệng. Gây mất thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và còn dễ mắc các bệnh lý răng miệng.
 • Răng bị sai lệch khớp cắn: Như răng khớp cắn sâu (hô, vẩu), khớp cắn ngược (móm), khớp cắn hở, khớp cắn chéo. Hàm răng trên và dưới không cân đối, không tiếp xúc chuẩn mà bị vẹo, lệch đi gây khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp
 • Răng mọc ngầm: Vẫn còn nằm dưới nướu khiến cho răng trên cung hàm bị thiếu. Niềng răng kéo răng mọc ngầm sẽ giúp răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi lợi, khắc phục hoàn toàn khuyết điểm răng trước đó.

Quy trình Niềng răng mắc cài sứ tự buộc tại Win Smile

Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám sơ qua tình trạng răng miệng hiện tại. Sau đó, đi chụp x quang Panorex – Cephalometric để xác định chính xác mức độ sai lệch khớp cắn của răng và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp cải thiện tốt nhất.

Dựa vào nhu cầu và mong muốn của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm, điều kiện thời gian, chi phí. Đồng thời cũng sẽ giải thích mọi thắc mắc của bạn giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng.

Ngoài ra nếu phát hiện ra các tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ cần phải điều trị khỏi trước khi thực hiện niềng. Điều này giúp cho bạn nhận được kết quả tốt nhất sau khi niềng.

Bước 2. Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D 

Kết quả chụp x quang Panorex – Cephalometric được đưa về phần mềm Vceph 3D. Tại đây bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết và chính xác qua từng giai đoạn niềng. Công nghệ 3D hiện đại sẽ giúp bạn thấy được vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian dịch chuyển răng và kết quả cuối cùng sau khi niềng.

Đây là bước rất quan trọng giúp người niềng răng hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình và biết được chính xác quá trình di chuyển của răng. Thời gian niềng và biết trước kết quả sau khi chỉnh nha.

Bước 3. Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Những số liệu từ việc lấy dấu cũng như kế hoạch điều trị, thông tinh tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

Ngoài ra việc lấy mẫu hàm còn giúp bạn có thể so sánh và thấy được sự khác biệt sau khi thực hiện niềng.

Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Sau 1 - 2 ngày bạn quay trở lại nha khoa bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài trên răng, đeo thun, dây cung môi, neo chặn… việc này sẽ giúp định hình tạo lực kéo. Đối với trường hợp phức tạp phải sử dụng thêm các mini Implant để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn.

Quá trình gắn mắc cài phải được tiến hành tỉ mỉ, theo đúng kỹ thuật trong phòng khám vô trùng. Đảm bảo sao cho khí cụ tạo lực kéo ổn định, nhanh chóng sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Bước 5. Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Trước khi ra về, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng chi tiết để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình, dây cung môi để tăng lực kéo.

Kết thúc quá trình điều trị như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.

So sánh mắc cài sứ thường với mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc đều là phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài. Chính vì vậy nên chúng có những điểm giống nhau như sau:

 • Độ thẩm mỹ cao do mắc cài, dây cung đều được làm từ sứ trong suốt, bạn có thể thoải mái giao tiếp mà không lo lắng bị hở ra “hàm răng sắt” như mắc cài kim loại.
 • Mắc cài được làm bằng gốm sứ, có khả năng chịu được lực lớn, do đó nên quá trình diễn ra ổn định và hiệu quả.
 • Áp dụng được cho tất cả các đối tượng có tình trạng răng miệng từ nhẹ đến nặng.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa mắc cài sứ thường và tự động:

Đặc điểm so sánh Mắc cài sứ tự động Mắc cài sứ thường
Cấu tạo Sử dụng hệ thống nắp cài tự động để cố định dây cung và mắc cài vào với nhau Sử dụng dây thun chỉnh nha để gắn cố định dây cung vào từng mắc cài
Thẩm mỹ Thẩm mỹ cao hơn vì không sử dụng dây thun để cố định dây cung Thẩm mỹ thấp hơn vì phải dùng thun buộc. Khi ăn uống dây thun dễ bị bám màu
Độ bền Độ bền chắc của mắc cài sứ tự buộc cao hơn so với mắc cài thường. Vấn đề ăn uống của khách hàng sẽ được thực hiện thoải mái hơn. Không lo sứt vỡ trong quá trình ăn uống Mắc cài sứ thường rất dễ vỡ khi va chạm mạnh. Bạn cần hạn chế tối đa những va chạm mạng để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến mắc cài
Thời gian niềng Thời gian điều trị ngắn hơn, có thể rút ngắn thời gian lên tới 3 - 6 tháng so với loại thông thường. Thời gian trung bình 2 năm. Niềng lâu hơn do mắc cài dễ bị bung tuột, lực tác động lên răng không được đều. Phải thường xuyên đến gặp nha sĩ để điều chỉnh, gắn lại mắc cài
Thời gian tái khám 4 - 6 tuần mới phải tái khám 1 lần. Do không phải thay thun buộc và hạn chế tình trạng bung tuột mắc cài Khoảng 3 - 4 tuần 1 lần
Tình trạng đau nhức Ít đau hơn, hạn chế tổn thương cho nướu, má. Do hệ thống nắp trượt tự động làm giảm ma sát của mắc cài lên vùng xung quanh răng. Vì vậy sẽ giúp làm giảm tối đa kích ứng, khó chịu khi đeo niềng Đau đớn hơn, có thể gây những tổn thương cho nướu, má và khá khó chịu khi đeo niềng
Vệ sinh răng miệng Hạn chế được khả năng bám dính thức ăn trên mắc cài tốt nhất do có hệ thống chống bám dính. Chính vì vậy vấn đề vệ sinh răng rất dễ dàng, nhanh chóng

Giảm thiểu được lượng thức ăn bám dính trên mắc cài, hiệu quả hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên vẫn tốn khá nhiều thời gian để làm sạch hết mọi kẽ răng. Đặc biệt thức ăn dễ dính vào các thun buộc, mắc cài và dây cung

Chi phí Chi phí cao hơn dòng mắc cài sứ thông thường nhưng giúp khách hàng có thẻ rút ngắn thời gian niềng mà vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn Chi phí thấp mắc cài sứ tự động, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

* Bạn hãy gọi đến số: 0966688234 nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp. Hãy đặt lịch ngay hôm nay nhé!

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính lắm rồi.
THƯƠNG CIN

THƯƠNG CIN

Diễn viên
Răng của Huyền trước đây khá đều, tuy nhiên lại không được trắng sáng. Dù không tự ti nhưng là 1 Boss của hệ thống hơn 1000 người thì hình ảnh nụ cười rạng rỡ chính là yếu tố khiến Huyền luôn được yêu mến và tin tưởng.
HOÀNG PHI HUYỀN

HOÀNG PHI HUYỀN

Boss Huyền Phi Comestic
Hiện tại Nụ cười rạng rỡ mà Win Smile mang lại cho tôi đó chính là niềm tin yêu của học viên và sự quý trọng của đối tác. Cám ơn Win Smile luôn đồng hành cùng tôi trên con đường thành công.
NGUYỄN TẤT KIỂM

NGUYỄN TẤT KIỂM

CEO TAKA ACADEMY
Bây giờ mình luôn tự tin , thoải mái mỗi khi cười và nhận được rất nhiều lời khen từ bạn bè và đối tác.
NGUYỄN QUYÊN

NGUYỄN QUYÊN

Boss Mỹ phẩm Herrin Care
Răng của Giang trước đây gặp rất nhiều vấn đề, răng khấp khểnh, cười hở lợi và không được trắng sáng.
NGUYỄN TRÀ GIANG

NGUYỄN TRÀ GIANG

Boss Mint beauty
Ai cũng khen răng mình đẹp, đi làm gặp nhiều anh chị nghệ sĩ đã làm răng rồi mà mọi người vẫn hỏi mình làm răng ở đâu, Mình cảm ơn Win Smile rất nhiều.
PÔNG CHUẨN

PÔNG CHUẨN

Style list
Một người khó tính và sợ đau như Tùng mà sau khi bọc răng sứ tại Win Smile còn cảm thấy hài lòng thì Tùng nghĩ dịch vụ tại Win Smile rất đáng để trải nghiệm.
TÙNG MIN

TÙNG MIN

Diễn viên
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!