Niềng răng Mắc cài sứ tự buộc là gì?

 Khác với niềng răng mắc cài sứ truyền thống, phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thêm hệ thống mắc cài và dây cung được lắp các chốt tự đóng , mở.

Phần nắp trượt tự động ở những rãnh của mắc cài sẽ giúp thay thế các dây chun cố định mắc cài và dây cung trong chỉnh nha ở mắc cài bình thường.

Về cơ bản, chốt tự đóng đảm nhận vai trò cố định dây cung trong mắc cài chắc chắn, nhằm ngăn chặn việc bị chệch hoặc bung dây thun ra như trường hợp sử dụng mắc cài kim loại hoặc sứ thường

 

 

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ tự buộc

 • Bởi hệ thống mắc cài ổn định và vững chắc nên quá trình niềng răng được diễn ra liên tục, lực tác động lên răng được duy trì ổn định giúp răng dịch chuyển nhanh chóng hơn.

 •  Mắc cài sứ có màu sắc tương tự màu răng thật, nên sẽ khó nhận ra là bạn đang đeo mắc cài. Điều này sẽ giúp bạn tự tin trong các cuộc giao tiếp thường ngày.

 • Chất liệu sứ rất bền chắc nên có khả năng chịu lực tốt, không bị gãy vỡ trong quá trình niềng.

 • Nắp trượt có thiết kế hình vòm khá trơn nhẵn nên tạo cảm giác thoải mái cho người niềng.

 • Cũng chính nhờ mắc cài trơn láng mà việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn. Nhờ đó tránh được các bệnh lý răng miệng khi niềng răng như sâu răng, viêm lợi,…

 • Kết quả chính xác cao: Bởi mắc cài tự buộc kiểm soát lực tốt hơn nên có khả năng nắn chỉnh tối ưu giúp đạt kết quả chính xác hơn.

 

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài sứ tự buộc? So sánh mắc cài sứ thường với mắc cài sứ tự buộc

 • Hàm răng thưa: các răng tách xa nhau, giữa chúng có khe hở với mức độ lớn nhỏ khác nhau ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng.
 • Hàm răng khấp khểnh, chen chúc: các răng mọc không trật tự, không đều nhau, tạo cảm giác chen chúc, có rất nhiều răng trong miệng.
 • Hàm răng bị lệch vẹo: Hàm răng trên và dưới không cân đối, không tiếp xúc chuẩn mà bị vẹo, lệch đi gây khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp
 • Răng hô, chìa: Răng cửa hàm trên không mọc song song với phương thẳng đứng mà chìa rìa răng ra ngoài, đẩy môi ra tạo thành miệng hô.
 • Răng móm: Răng cửa hàm dưới không mọc song song với phương thẳng đứng mà chìa ra ngoài răng cửa hàm trên tạo thành miệng móm
 • Răng khểnh: Hàm răng đều nhau chỉ có các răng nanh là khểnh ra khỏi hàm, lệch hẳn so với các răng còn lại, gây vướng víu bất tiện.
 • Răng cụp: Răng mọc lệch vào phía trong vòm miệng, lui hẳn vào trong so với các răng kế cận.
 • Ngoài ra, niềng răng còn có tác dụng kéo răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi nướu

Quy trình Niềng răng mắc cài sứ tự buộc tại Win Smile.

Bước 1. Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, khi khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám sơ qua tình trạng răng miệng hiện tại. Sau đó, khách hàng được đưa đi chụp X quang Panorex – Cephalometric để xác định chính xác mức độ hô, móm, vẩu, lệch lạc và nguyên nhân gây nên khiếm khuyết.
Đồng thời, bác sĩ cũng tư vấn phương pháp niềng răng sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí của khách hàng, cũng như giải thích mọi thắc mắc của khách hàng

Bước 2. Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D 

Kết quả chụp X quang Panorex – Cephalometric được đưa về phần mềm Vceph 3D. Tại đây bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết và chính xác, hiển thị rõ vị trí răng cần nắn chỉnh, tỉ lệ, thời gian dịch chuyển răng và kết quả của việc niềng răng như thế nào. Đây là bước rất quan trọng giúp người niềng răng hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình và biết được chính xác quá trình điều trị biến đổi, cũng như đem lại kết quả cuối cùng ra sao trong bao lâu.

Bước 3. Lấy dấu mẫu hàm

Trước khi gắn mắc cài, khách hàng sẽ được lấy dấu mẫu hàm. Những số liệu từ việc lấy dấu mẫu hàm cũng như kế hoạch điều trị, thông tinh tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ được chuyển sang Labo để các kỹ thuật viên chế tạo mắc cài cho phù hợp.

Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Trước hết, bác sĩ gắn mắc cài trên răng, đeo thun, dây cung môi, neo chặn… định hình tạo lực kéo và đối với trường hợp phức tạp phải sử dụng thêm các Mini Implant đặc biệt để làm neo chặn kéo các răng đến vị trí mong muốn.
Quá trình gắn mắc cài cũng được tiến hành tỉ mỉ, theo đúng kỹ thuật trong phòng khám vô trùng hiện đại đảm bảo sao cho khí cụ tạo lực kéo ổn định, nhanh chóng sắp xếp những răng lệch lạc về đúng nơi trên cung hàm, mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Bước 5. Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Trước khi ra về, khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng chi tiết và chu đáo để đảm bảo có kết quả cao nhất sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám nhằm kiểm tra độ dịch chuyển răng và thay thun định hình, dây cung môi để tăng lực kéo.
Kết thúc quá trình điều trị như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng không bị di chuyển, tránh tái phát sau khi niềng răng.

So sánh mắc cài sứ thường với mắc cài sứ tự buộc

 

Tiêu chí so sánh

Mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ tự buộc

Đặc điểm

Mắc cài và dây cung được cố định bằng dây thun

Mắc cài và dây cung được cố định chắc chắn bằng rãnh trượt tự động. 

Đối tượng thực hiện

 

Áp dụng cho các trường hợp điều trị đơn giản  cho đến phức tạp

 

Áp dụng cho tất cả các trường hợp điều trị từ đơn giản đến phức tạp

Thời gian niềng răng

Trung bình 2 năm

Được rút ngắn hơn 3-6 tháng

Độ bền

 

 Mắc cài sứ thường rất dễ vỡ khi va chạm mạnh.

 Khách hàng cần cố gắng hạn chế tối đa những va chạm mạng để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến mắc cài

 

Độ bền và chắc của mắc cài sứ tự buộc cao hơn so với mắc cài thường. Vấn đề ăn uống của khách hàng sẽ được thực hiện thoải mái hơn. Không lo sứt vỡ trong quá trình ăn uống

Hiệu quả

 

Việc sử dụng thun chỉnh nha để cố định nên mắc cài dễ bị bung, làm gián đoạn quá trình chỉnh nha. Do đó hiệu quả mang lại sẽ chậm hơn so với mắc sứ tự buộc

 

Với sự xuất hiện của thanh trượt thay thế thun chỉnh nha giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Chính vì vậy kết quả điều trị đạt được nhanh chóng

Vấn đề vệ sinh răng miệng

Giảm thiểu được lượng thức ăn bám dính trên mắc cài, hiệu quả hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên vẫn tốn khá nhiều thời gian để làm sạch hết mọi kẽ răng.

Đặc biệt là giữa thun chỉnh nha, mắc cài với dây cung

Hạn chế được khả năng bám dính thức ăn trên mắc cài tốt nhất

Chính vì vậy vấn đề vệ sinh răng rất dễ dàng, nhanh chóng

Chi phí

Chi phí sẽ thấp hơn mắc cài sứ tự buộc , phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

Tuy chi phí cao hơn nhưng đáp ứng được nhu cầu thời gian rút ngắn cũng như hiệu quả cao hơn

Thời gian tái khám

Khoảng 1 tháng/lần

Ít hơn vì không phải thay thun buộc và tình trạng bung mắc cài được hạn chế

Làm xong cũng chẳng đau gì chỉ thấy đẹp thôi, mình tự tin hát và trước ống kính lắm rồi.
THƯƠNG CIN

THƯƠNG CIN

Diễn viên
Răng của Huyền trước đây khá đều, tuy nhiên lại không được trắng sáng. Dù không tự ti nhưng là 1 Boss của hệ thống hơn 1000 người thì hình ảnh nụ cười rạng rỡ chính là yếu tố khiến Huyền luôn được yêu mến và tin tưởng.
HOÀNG PHI HUYỀN

HOÀNG PHI HUYỀN

Boss Huyền Phi Comestic
Hiện tại Nụ cười rạng rỡ mà Win Smile mang lại cho tôi đó chính là niềm tin yêu của học viên và sự quý trọng của đối tác. Cám ơn Win Smile luôn đồng hành cùng tôi trên con đường thành công.
NGUYỄN TẤT KIỂM

NGUYỄN TẤT KIỂM

CEO TAKA ACADEMY
Bây giờ mình luôn tự tin , thoải mái mỗi khi cười và nhận được rất nhiều lời khen từ bạn bè và đối tác.
NGUYỄN QUYÊN

NGUYỄN QUYÊN

Boss Mỹ phẩm Herrin Care
Răng của Giang trước đây gặp rất nhiều vấn đề, răng khấp khểnh, cười hở lợi và không được trắng sáng.
NGUYỄN TRÀ GIANG

NGUYỄN TRÀ GIANG

Boss Mint beauty
Ai cũng khen răng mình đẹp, đi làm gặp nhiều anh chị nghệ sĩ đã làm răng rồi mà mọi người vẫn hỏi mình làm răng ở đâu, Mình cảm ơn Win Smile rất nhiều.
PÔNG CHUẨN

PÔNG CHUẨN

Style list
Một người khó tính và sợ đau như Tùng mà sau khi bọc răng sứ tại Win Smile còn cảm thấy hài lòng thì Tùng nghĩ dịch vụ tại Win Smile rất đáng để trải nghiệm.
TÙNG MIN

TÙNG MIN

Diễn viên
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!