4.33/5 - (3 votes)
Cập nhật lần cuối: 11/08/2023

Trồng răng không có chân răng mang đến khả năng thẩm mỹ, ăn nhai tốt. Tuy nhiên, đây có thực sự là phương pháp tối ưu giúp bạn sở hữu hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe trọn đời. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp phục hình tốt nhất.

Trồng răng không có chân răng thực chất là gì?

Mất răng, thông thường sẽ mất cả chân và thân răng và không thể phục hồi lại khi đó là răng vĩnh viễn. Nếu không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai, nhất là đối với vị trí răng cửa.

Để khắc phục tình trạng này, trồng răng giả là giải pháp số 1. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phục hình khác nhau, trong đó, trồng răng không có chân giúp giải quyết được vấn đề thân răng.

Có 2 phương pháp trồng răng không có chân răng là hàm tháo lắp và cầu răng sứ. Mỗi phương pháp sẽ có kỹ thuật phục hình và ưu điểm riêng.

Trồng răng không chân răng đáp ứng về mặt thẩm mỹ

Trồng răng không chân răng đáp ứng về mặt thẩm mỹ.

Trồng răng không có chân răng bằng phương pháp nào tốt?

Như đã nói, hiện nay 2 phương pháp trồng răng không chân răng chính bao gồm hàm tháo lắp và cầu răng sứ.

Hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp bác sĩ sẽ tạo một hàm giả thay thế giúp khắc phục tình trạng mất răng toàn hàm hoặc mất nhiều răng. Được cấu tạo gồm: khung răng và hàm răng giả giúp tháo lắp dễ dàng khi ăn nhai. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng mang đến những ưu điểm khác như:

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện nhanh
 • Thuận tiện tháo lắp, vệ sinh
 • Lành tính, không gây kích ứng

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Dễ gây nên các bệnh lý răng miệng, đặc biệt là hôi miệng.
 • Tuổi thọ không cao, thông thường chỉ duy trì khoảng từ 3-5 năm
 • Không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm
 • Lỏng lẻo, dễ bị rơi ra ngoài khi ăn hoặc hoạt động mạnh.

Hàm tháo lắp dễ bị văng ra ngoài khi hoạt động mạnh

Hàm tháo lắp dễ bị văng ra ngoài khi hoạt động mạnh.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng là phương pháp trồng răng không có chân răng cũng được áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp phục hình này cũng đảm bảo cho khả năng ăn nhai tốt, và thẩm mỹ như răng thật. Tuy nhiên, để thực hiện sẽ phải tiến hành mài 2 răng thật để làm trụ răng, sau đó phủ mão răng sứ lên. Dải răng sẽ bao gồm ít nhất 3 răng, được thiết kế phù hợp cho từng người.

Ưu điểm của cầu răng sứ bao gồm:

 • Ngăn ngừa được tình trạng khớp thái dương
 • Lực nhai chắc chắn hơn so với hàm giả tháo lắp
 • Thực hiện nhanh chóng chỉ với 2 lần hẹn

Bạn có thể xem chi tiết trong bài: Ưu điểm và nhược điểm của cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Gây xâm lấn, ảnh hưởng răng thật.
 • Chăm sóc và vệ sinh không đúng cách dễ gây bệnh lý răng miệng
 • Gây tình trạng tiêu xương hàm, tụt lợi
 • Chỉ khắc phục được mất nhiều răng và mất răng toàn hàm
 • Tuổi thọ không cao, trung bình khoảng 10-15 năm.

Giải pháp giúp thay thế trồng răng không có chân răng

2 phương pháp trồng răng kể trên đáp ứng về mặt thẩm mỹ tuy nhiên lại không thể cho khả năng ăn nhai ổn định, lâu dài. Trồng răng Implant được đánh giá là giải pháp không chỉ đáp ứng phần thân răng, mà còn thay thế được cả chân răng đã mất.

Ăn nhai như răng thật

Khi mất răng, trụ Implant sẽ được đặt ngay tại vị trí răng mất. Trụ Implant sẽ thay thế cho chân răng thật. Khi đã tích hợp với xương hàm, trụ đảm bảo ăn nhai tốt, có thể ăn những đồ dai, cứng mà không phải lo lắng.

Cải thiện thẩm mỹ nụ cười

Trụ Implant sau khi được gắn vào xương hàm và tích hợp sau khoảng 2-3 tháng, bác sĩ sẽ tiến hành lắp răng sứ lên. Tùy thuộc vào tình trạng răng, sở thích mà khách hàng có thể lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Xương hàm trên và dưới có chức năng kết nối với các xương khác mang đến khả năng định hình và nâng đỡ cấu trúc xương mặt. Khi mất răng xảy ra, không chỉ ảnh hưởng khả năng nhai mà xương hàm cũng bị tác động gây thoái hóa và tiêu biến, lâu dần gây nên tình trạng móm, da mặt chảy xệ, thay đổi cấu trúc gương mặt...

Với phương pháp Implant, việc thay thế được chân răng và thân răng giúp ngăn chặn tiêu xương, hóp má, từ đó đảm bảo thẩm mỹ gương mặt, tránh lão hóa.

Trồng răng implant - cải thiện thẩm mỹ nụ cười

Trồng răng implant - cải thiện thẩm mỹ nụ cười.

Tuổi thọ cao, sử dụng trọn đời

Được cấu tạo gồm chân răng và thân răng, phương pháp trồng Implant đảm bảo độ bền cao, tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Tránh tiêu xương hàm

Trồng răng Implant giúp kích thích sự phát triển của xương tự nhiên, từ đó ngắn ngừa tiêu xương hàm. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật mà các phương pháp phục hình truyền thống không làm được. 

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như lựa chọn được phương pháp phục hình răng mất phù hợp, vui lòng liên hệ với nha khoa Win Smile để được hỗ trợ!

Đinh Đình Đức

Đinh Đình Đức

Với tâm huyết và lý tưởng của người thầy thuốc, Bác sĩ Đinh Đình Đức không ngừng nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực phẫu thuật cấy ghép Implant, tìm ra những phương pháp điều trị mới và tối ưu nhất, để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Kiến thức khác

Trồng răng giả tháo lắp tốt không? Chí phí làm hàm giả tháo lắp giá bao nhiêu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/12/2022
Với nhiều phương pháp phục hình khác nhau như cấy ghép Implant, làm cầu răng… Tuy nhiên, trồng răng giả tháo lắp vẫn được lựa chọn nhiều nhờ tiết kiệm ... Xem thêm

Cắm răng hàm bằng phương pháp nào tốt? Chuyên gia gợi ý

Chuyên mục Kiến thứcNgày 19/09/2022
Cắm răng hàm là một trong những lựa chọn của nhiều bệnh nhân mất răng. Với rất nhiều các phương pháp khác nhau, vấn đề đặt ra là trồng răng ... Xem thêm

Các loại răng giả cố định? Báo giá từng loại răng cố định

Chuyên mục Kiến thứcNgày 27/08/2022
Trồng răng giả cố định giúp bệnh nhân sở hữu hàm răng bền chắc trọn đời cùng khả năng cảm biến thức ăn hoàn hảo. Vậy có những loại răng ... Xem thêm

Có nên làm cầu răng sứ không? Bật mí những ưu - nhược điểm của cầu răng sứ mà chưa ai nói với bạn

Chuyên mục Kiến thứcNgày 09/05/2023
Ngày nay, khi gặp tình trạng mất răng thì thường mọi người đều tìm tới giải pháp phục hình răng để đảm bảo vấn đề thẩm mỹ và ăn nhai. ... Xem thêm

TOP 4 điều nhất định phải biết về bọc răng thẩm mỹ

Chuyên mục Kiến thứcNgày 25/07/2020
Bọc răng thẩm mỹ là phương pháp hiện đại, cho hiệu quả nhanh chóng và khắc phục hoàn toàn khuyết điểm răng. Nhưng hãy thực hiện dịch vụ này khi ... Xem thêm

Những kỹ thuật trồng răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay

Chuyên mục Kiến thứcNgày 28/08/2022
Hiện nay, có ba kỹ thuật trồng răng sứ thẩm mỹ giúp phục hồi lại răng đã mất một cách hoàn hảo nhất. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!