5/5 - (2 votes)
Cập nhật lần cuối: 16/08/2023

Răng thưa là tình trạng các răng không sát khít với nhau, tạo ra những khoảng trống giữa các răng. Có rất nhiều phương pháp khắc phục tình trạng này nhưng niềng răng thưa là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội và kết quả có thể duy trì trọn đời. 

1. Chỉnh nha niềng răng răng thưa có được không?

Răng thưa là tình trạng các răng cách xa nhau, tạo ra những kẽ hở. Những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do răng quá nhỏ so với cung hàm, do mất, thiếu răng, các thói quen xấu lúc nhỏ. Hoặc cũng có thể là do di truyền từ người lớn trong gia đình.

Chỉnh nha niềng răng thưa là phương pháp thường được các bác sĩ khuyên bệnh nhân của mình áp dụng. Nếu muốn hiệu quả lâu dài, không tác động đến mô răng thật. Các bác sĩ sẽ dùng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay niềng để tác động lực lên răng. Kéo các răng sát khít lại với nhau.

Bạn có thể hoàn toàn áp dụng phương pháp này cho cả người lớn lẫn trẻ em. Bạn cần tới nha khoa để được thăm khám và lên phác đồ điều trị chi tiết. Bởi mỗi một tình trạng răng miệng và độ tuổi khác nhau sẽ được chỉ định các khí cụ chỉnh nha khác nhau:

- Niềng răng thưa cho trẻ em

Ở mỗi độ tuổi, tình trạng răng miệng của trẻ khác nhau, các bác sĩ sẽ dùng các khí cụ chỉnh nha khác nhau như sau:

  • Trẻ dưới 11 tuổi:

Thông thường với tình trạng răng thưa nhẹ các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng khí cụ chỉnh nha tháo lắp. Bởi lúc này răng của bé chưa thay hết thành răng vĩnh viễn nên không thể sử dụng các khí cụ mắc cài thông thường.

Chúng được thiết kế gồm một vòm miệng nhựa kết nối với các vòng cuốn kim loại bằng hệ thống lò xo. Chúng tạo ra một lực nhất định để khiến các răng di chuyển sát khít lại với nhau. Hoặc bố mẹ có thể sử dụng hàm trainer cho trẻ để cải thiện tình trạng răng hở kẽ.

Phương pháp này có ưu điểm là không gây đau nướu, không cộm, vướng víu. Dễ dàng tháo lắp để ăn uống, vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.

  • Trẻ trên 11 tuổi:

Lúc này các răng trên cung hàm đã được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Vậy nên lúc này các bé có thể sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hay khay niềng như người lớn. Tuy nhiên vì độ tuổi còn nhỏ, chưa có ý thức nhiều trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Các bậc phụ huynh cần chú ý đến chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày của trẻ nhiều hơn.

- Người lớn niềng răng thưa

Bác sĩ sẻ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng kết hợp các khí cụ chỉnh nha khác để tạo lực kéo. Giúp các răng di chuyển sát khít và đúng vị trí của mình trên cung hàm.

Hiện nay có rất nhiều loại khí cụ niềng cho bạn lựa chọn như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, niềng răng mặt trongniềng không mắc cài bằng khay trong Invisalign. Mỗi loại dụng cụ khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại niềng cho phù hợp.

Xem thêm: 14 loại khí cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay bạn cần biết trước khi niềng

2. Quy trình niềng răng thưa như thế nào?

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Khi đến với nha khoa, việc đầu tiên là bạn sẽ được bác sĩ thăm khám sơ bộ về tình hình răng miệng. Sau đó bạn sẽ được đi chụp x quang bằng công nghệ Panorex – Cephalometric. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn về loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng miệng của từng khách hàng.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Dựa vào phần mềm Vceph 3D bác sĩ sẽ lên được phác đồ điều trị rõ ràng trong từng giai đoạn khi chỉnh răng. Bạn sẽ có thể biết thấy được thời gian dịch chuyển và kết quả sau khi niềng.

Bước 3: Lấy mẫu hàm

Sau khi được thăm khám, tư vấn và lên phác đồ điều trị chi tiết thì bạn sẽ được tiến hành lấy mẫu hàm. Đây là bước vô cùng quan trọng khi tiến hành chỉnh nha. Việc làm này sẽ giúp lấy thông số răng một cách chính xác, số liệu sẽ được chuyển đến Labo để tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp với từng tình trạng răng, miệng của mỗi khách hàng.

Bước 4: Gắn mắc cài (giao khay niềng)

Sau khi thiết kế xong mắc cài bạn sẽ quay trở lại nha khoa để tiến hành gắn mắc cài hoặc nhận khay niềng. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, dây cung lên răng của bạn nếu chỉnh nha bằng mắc cài. Hoặc hướng dẫn đeo mắc cài với những bạn niềng răng trong suốt.

Bước 5: Tư vấn chăm sóc răng miệng và hẹn tái khám

Trước khi kết thúc buổi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ răng miệng tốt nhất trong khoảng thời gian niềng.

Ngoài ra bạn sẽ được hẹn lịch tái khám theo đúng phác đồ điều trị. Điều này sẽ giúp điều chỉnh lực kéo lên răng, khả năng di chuyển của các răng trên cung hàm.

3. Niềng răng thưa mất bao lâu? Bao nhiêu tiền?

Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng răng thưa, loại mắc cài mà bạn sử dụng. Thông thường với trẻ nhỏ dưới 11 tuổi thường sẽ mất khoảng thời gian chỉnh nha từ 6 - 18 tháng. Còn với người lớn thì khoảng thời gian niềng sẽ lâu hơn từ 1 - 2 năm.

Tuổi càng lớn thời gian niềng sẽ càng dài. Vậy nên cần tới nha khoa thăm khám, cải thiện tình trạng thưa càng nhanh càng có lợi cho sức khỏe của bạn.

Thời gian niềng răng của bạn có thể sẽ kéo dài hơn nếu bạn vệ sinh răng miệng không tốt, thường xuyên bung bật mắc cài. Không tới tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ cũng là yếu tố khiến thời gian bị dài hơn dự tính.

Niềng răng thưa bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Tại nha khoa Win Smile chi phí niềng dao động trong khoảng từ 35 - 140 triệu/1 liệu trình chỉnh nha. Tuy nhiên để giúp cho khách hàng không bị áp lực về kinh tế nha khoa thường tổ chức các chương trình khuyến mãi mỗi tháng lên tới 30%. Tặng gói chụp x quang suốt quá trình niềng lên tới 30 triệu, hỗ trợ trả góp 0%.

Ngoài ra còn rất nhiều phần quà hấp dẫn khác đang chờ đón bạn khi tới nha khoa. Để đặt lịch thăm khám và nhận quà thì bạn có thể gọi tới số tổng đài 0966688234. Hoặc đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám, tư vấn miễn phí.

4. Phương pháp khắc phục răng thưa khác

Ngoài việc niềng răng thưa thì bạn có thể thực hiện các phương pháp khác như hàn trám, bọc răng sứ. Hai phương pháp này có những ưu nhược điểm sau:

- Hàn trám răng thưa

Đây là phương pháp dùng chất liệu nha khoa chuyên dụng để lấp đầy khoảng trống giữa các răng. Hiện nay chất liệu hàn trám được lựa chọn nhiều nhất để cải thiện răng thưa là Composite. Chất liệu này có nhiều ưu điểm như sau:

  • Màu sắc gần giống với răng thật nên có thể phục hình được các răng cửa mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ.

  • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 30 phút là tình trạng răng đã được cải thiện.

  • Chi phí rẻ, chỉ tầm vài trăm nghìn là bạn đã có được hàm răng trắng sáng.

  • Độ bền có thể duy trì từ 3 - 5 năm

Tuy nhiên chất liệu và phương pháp này lại có nhược điểm là không thể trám các răng thưa hở kẽ lớn, dễ bị bong, bật khi trong khi ăn nhai. Dễ bị nhiễm màu từ thực phẩm nên sẽ gây mất thẩm mỹ.

Tuy có tuổi thọ từ 3 - 5 năm nhưng so với các phương pháp khác thì đây là khoảng thời gian ngắn nhất. Sau khi bị nhiễm màu hay bong bật bạn sẽ cần thay một miếng trám mới. Sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc nên bạn cần chú ý khi lựa chọn phương pháp này.

- Bọc sứ cải thiện răng thưa

Đây là phương pháp được nhiều người lớn tuổi, bận rộn lựa chọn để khắc phục răng thưa. Vì nó có thể giúp răng to đều hơn và lấp đầy các kẽ hở chỉ trong khoảng thười gian 2 - 3 ngày. Ngoài ra nó còn giúp răng trắng sáng, đều màu hơn.

Không chỉ mang lại đô thẩm mỹ cao, đảm bảo khả năng ăn nhai của hàm mà độ vững chắc của chúng vô cùng lớn. Răng sứ có thể chịu lực ăn nhai gấp 3 - 5 lần răng thật. Tuổi thọ của chúng cũng khá cao từ 20 - 30 năm, tùy loại răng sứ và chế độ chăm sóc răng miệng của bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ khác nhau. Nhưng mọi người thường ưa chuộng những dòng toàn sứ như: Katana, Nacera, Ceramill, HT Smile, Lava 3M… Mỗi loại sứ sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và tuổi thọ khác nhau.

Khắc phục tình trạng răng thưa có rất nhiều cách. Để biết được bản thân có thể niềng răng thưa hay bọc sứ răng thưa, hàn trám răng hở kẽ thì bạn cần tới nha khoa để được thăm khám, tư vấn. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp khắc phục phù hợp với tình trạng răng miệng của bản thân.

Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp và cần tư vấn về tình trạng răng miệng bạn có thể gọi đến tổng đài 0966688234. Các chuyên viên sẽ tư vấn và giải đáp chi tiết miễn phí cho bạn.

Nguyễn Thị Thu Hiền

Nguyễn Thị Thu Hiền

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền có thế mạnh chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ răng sứ. Với trình độ chuyên môn cao, bác sĩ Thu Hiền sẽ giúp giải quyết tốt nhất mọi nhược điểm, khuyết điểm về thẩm mỹ Răng Hàm Mặt. Bác sĩ Hiền đã mát tay thực hiện thành công trên 400 ca thẩm mỹ răng sứ trong suốt thời gian công tác tại Win Smile. 
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!