4/5 - (5 votes)
Cập nhật lần cuối: 11/08/2023

Mất răng gây ra rất nhiều phiền toái và ngày càng xuất hiện thêm nhiều biểu hiện nặng nề cảnh báo biến chứng. Vậy nên họ luôn băn khoăn là làm cầu răng sứ hay cấy Implant sẽ tốt hơn vì phương pháp này cũng được nhiều người lựa chọn và luôn tồn tại những ưu nhược điểm. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho người mất răng, hãy đọc tiếp bài viết sau của Win Smile.

Người mất răng thường băn khoăn không biết làm cầu răng sứ hay cấy Implant sẽ tốt hơn

1. Các biện pháp điều trị phổ biến cho người mất răng

Người mất răng hiện nay tại Việt Nam chiếm đến 69% là người lớn từ 35 - 44 tuổi đã mất ít nhất 1 chiếc răng vĩnh viễn và 48% người lớn trên 74 tuổi đã mất hết răng.

Mất răng không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt bình thường. Người mất răng một hay nhiều chiếc nếu không nhanh chóng được phục hồi sẽ gây ra rất nhiều hậu quả và phiền toái nghiêm trọng như:

+ Làm tiêu xương hàm gây ra lão hóa sớm;

+ Bị đau đầu, đau vai;

+ Tác động ảnh hưởng đến các răng còn lại;

+ Khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với người khác, đặc biệt với những trường hợp mất răng cửa.

Trong phục hình nha khoa hiện nay có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: hàm tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng Implant. Mỗi kỹ thuật có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy với người mất răng còn đắn đo về việc lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp. Để giúp cho bệnh nhân có cái nhìn khách quan hơn, chúng ta cùng tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm và tính chất của các phương pháp phục hồi răng mất:

+ Hàm tháo lắp

Sử dụng 1 tổ hợp răng giả có nhựa khung kim loại, được áp dụng khi mất toàn bộ hàm hoặc mất nhiều răng. Phương pháp này hiện không còn được ưa chuộng cho những người mất răng. Vì nó có duy nhất một ưu điểm là chi phí giá thành tương đối rẻ, nhưng mang lại khá nhiều hậu quả như: khó khăn trong ăn nhai, dễ tiêu xương, hôi miệng…

+ Cầu răng sứ

Đây là một bước phát triển mới thay thế cho việc sử dụng hàm tháo lắp trước kia. Với giải pháp này người mất răng sau khi điều trị sẽ không còn nỗi lo bị hôi miệng hay phải mang một hàm răng giả bằng nhựa cồng kềnh bất tiện như trước kia.

Chẳng những có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ bền, tuổi thọ, phục hồi răng với cầu răng sứ còn có thể khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai gần giống với răng thật mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là phải mài răng thật. Để thực hiện làm cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng, bệnh nhân bắt buộc phải mài đi 2 răng thật ở 2 bên vị trí mất răng làm trụ đỡ.

Quy trình mài cùi răng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến men răng, làm men răng yếu đi. Nếu bác sĩ mài răng chưa đủ kinh nghiệm có thể làm tổn thương đến tủy, thậm chí nhiều trường hợp phải chữa tủy để tránh viêm. Điều này làm răng hư tổn, về lâu dài có thể dẫn đến mất răng.

Mặt khác, cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nơi khoảng trống mất răng. Vì cầu răng chỉ che chắn ngang vị trí mất răng mà không gắn trực tiếp lên xương hàm. Lâu ngày phần xương không còn thực hiện chức năng nâng đỡ răng và làm bệ đỡ lực nhai sẽ bị tiêu dần gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Có thể bạn đang tìm: Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe của 2 răng trụ. Sau một thời gian sử dụng, những răng này sẽ suy yếu dần đặc biệt nếu răng bị tổn thương sẽ rất nhanh khiến cầu răng bị lung lay, không còn đảm bảo chất lượng như lúc ban đầu.

Phương pháp này cũng có các ưu điểm như: thời gian thực hiện nhanh chóng, khoảng 3 ngày là bạn đã có răng để thay thế cho chiếc răng đã mất và cũng tối ưu chi phí hơn rất nhiều.

Người mất răng có thể lựa chọn phương pháp làm cầu răng sứ nhưng vẫn nên lưu ý đến những ưu nhược điểm

+ Cấy ghép implant

Cấy ghép implant được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay cho người mất răng. Implant là phương pháp cấy ghép trụ kim loại (có cấu tạo bằng titanium nguyên chất) được cấy ghép vào xương hàm nhằm để thay thế chân răng đã bị mất.

Sau một thời gian chân răng Implant đã tích hợp hoàn toàn, ổn định và bám chặt vào xương hàm thì lúc này một mão sứ sẽ được thiết kế theo đúng tỉ lệ kích thước chiếc răng thật của bệnh nhân và chụp lên phần chân răng đó.

Hiện nay cấy ghép Implant là phương pháp tối ưu cho người mất răng

2. Vậy nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant? Phương pháp nào tốt hơn cho người mất răng?

Trước đây, ngoài việc sử dụng hàm tháo lắp thì làm cầu răng luôn là phương pháp được sử dụng phổ biến cho những trường hợp mất răng. Khi đó, ngoài 2 phương pháp này thì người mất răng hầu như là không còn chọn lựa nào khác để phục hồi răng mất.

Đến nay, khi phương pháp trồng răng Implant ra đời thì cầu răng đã mất dần lợi thế. Giúp khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của những phương pháp cũ, cấy Implant chỉ có lợi chứ không ảnh hưởng gì đến các răng bên cạnh như làm cầu răng. Cụ thể như:

+ Người mất răng một, nhiều chiếc hay toàn hàm thì hoàn toàn có thể được chỉ định cấy ghép Implant. Trong khi đó, cầu răng chỉ “hạn hẹp” chỉ định khi mất một răng hay nhiều răng. Bởi kỹ thuật này yêu cầu cần có thân răng thật để làm trụ đỡ. Mặt khác nếu mất quá nhiều răng thì sử dụng cầu răng sẽ không đảm bảo lực nhai;

+ Trồng răng Implant là phương pháp độc lập và không hề ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Trong khi cầu răng sứ muốn thực hiện được phải mài răng thật làm trụ đỡ;

+ Răng implant có cấu tạo gồm thân và chân răng, tương ứng với cấu tạo cơ bản của răng sinh lý. Nên răng sau khi phục hình bền vững trong xương hàm, hiệu quả ăn nhai tương đương răng thật và đặc biệt là có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả.

Tuy nhiên khi cấy ghép Implant cũng có một số nhược điểm sau đây:

+ Không phải tất cả người mất răng đều phù hợp với phương pháp này. Ở một số bệnh nhân mắc các bệnh lý như tiểu đường thì trụ Implant sẽ không tương thích được và sẽ bị đào thải;

+ Chi phí đối với 1 răng Implant Hàn Quốc cũng khoảng 15 - 20tr đồng. Đây là số tiền khá lớn so với mức kinh tế của nhiều người.

Trên đây chính là những chia sẻ của Win Smile về ưu, nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ và cấy Implant. Trên thực tế trước khi quyết định lựa chọn phương pháp nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến của nha sĩ sau khi được thăm khám trực tiếp và xác định tình trạng hiện tại. Sau đó sẽ tư vấn bạn thực sự phù hợp với kỹ thuật nào để mang lại hiệu quả cao nhất và lấy lại hàm răng khỏe mạnh cùng nụ cười tự tin.
 

Đinh Đình Đức

Đinh Đình Đức

Với tâm huyết và lý tưởng của người thầy thuốc, Bác sĩ Đinh Đình Đức không ngừng nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực phẫu thuật cấy ghép Implant, tìm ra những phương pháp điều trị mới và tối ưu nhất, để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Kiến thức khác

Tại sao nên trồng răng Implant răng số 7? Giá trồng răng 7 bao nhiêu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 10/06/2023
Trồng răng Implant số 7 đang là phương án được lựa chọn nhiều nhất bởi các ưu điểm như không xâm lấn, tránh được tiêu xương hàm… Bên cạnh đó, ... Xem thêm

Trồng răng giả tháo lắp tốt không? Nên chọn phương pháp làm răng nào?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 28/08/2022
Trồng răng giả tháo lắp cũng là phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này có thực sự tốt, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao? ... Xem thêm

Tất tần tật những điều cần biết về kỹ thuật trồng răng Implant

Chuyên mục Kiến thứcNgày 16/06/2023
Trồng răng Implant hiện nay là giải pháp tối ưu nhất giúp khắc phục tình trạng răng mất, răng hỏng mà vẫn đảm bảo được khả năng ăn nhai tốt ... Xem thêm

Trồng răng Implant nguyên hàm giá bao nhiêu? Cách tiết kiệm chi phí khi trồng răng Implant nguyên hàm

Chuyên mục Kiến thứcNgày 17/06/2023
Trồng răng Implant nguyên hàm hiện nay là phương pháp được rất nhiều người sử dụng để khắc phục tình trạng răng mất của mình. Tuy nhiên trên thị trường ... Xem thêm

Chi phí trồng 2 răng cửa bao nhiêu? Gợi ý chọn trụ Implant phù hợp ngân sách

Chuyên mục Kiến thứcNgày 20/09/2022
Tôi năm nay 32 tuổi, do tai nạn nên mất 2 răng cửa. Xin hỏi nha khoa, chi phí trồng 2 răng cửa bao nhiêu tiền và tôi nên chọn ... Xem thêm

Trồng răng implant giá rẻ - Lợi bất cập hại

Chuyên mục Kiến thứcNgày 28/08/2022
Khi nói về trồng răng Implant, nhiều người mất răng do dự bởi mức chi phí khá cao. Tuy nhiên, giá thành là một trong những thước đo phản ánh ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!