0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 31/10/2022

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa được áp dụng điều trị các tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh và cũng dành cho trường hợp răng bị thưa. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng răng bị thưa sau niềng thì rất có thể đã xảy ra sai lệch trong quá trình điều trị khiến bạn không đạt kết quả như mong muốn. Vậy lý do gì khiến răng bị thưa sau niềng? và cách khắc phục răng thưa như thế nào?

Tại sao răng bị thưa sau niềng?

Kỹ thuật niềng răng (chỉnh nha) thực chất là quá trình tác động lực lên răng nhờ hệ thống khí cụ chỉnh nha, từ đó răng sẽ được nắn chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng răng thưa của từng người, tuy nhiên thông thường sẽ dao động từ 18-24 tháng. Thậm chí thời gian có thể kéo dài tới 36 tháng nếu trường hợp răng phức tạp.

Bước vào giai đoạn cuối cùng của niềng răng, khi bác sĩ đã nhận thấy răng dịch chuyển đã ổn định tại vị trí mới trên cung hàm thì bạn sẽ chỉ định tháo niềng. Sau đó, bạn sẽ phải đeo hàm duy trì để cố định các răng, duy trì kết quả lâu dài, tránh tình trạng răng “chạy” lại vị trí cũ. Nếu như bạn không đảm bảo được chế độ chăm sóc răng miệng sau niềng răng thì rất dễ xảy ra tình trạng răng thưa sau khi niềng.

Bên cạnh đó, quy trình và phương pháp niềng răng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sau niềng. Niềng răng xong vẫn bị thưa nếu bác sĩ thực hiện ít kinh nghiệm, không có đủ chuyên môn dẫn đến việc điều trị, điều chỉnh lực trên răng sai cách. Trường hợp áp dụng thiết bị cũ kỹ trong quá trình niềng răng cũng sẽ khiến bác sĩ chẩn đoán sai tình trạng răng, mức độ thưa dẫn đến dịch chuyển sai lệch.

Răng bị thưa sau niềng không chỉ gây mất thẩm mỹ và khiến bạn mất thời gian, tiền bạc và công sức một cách vô ích. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình một địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng để thực hiện thực hiện niềng răng thưa đạt kết quả như mong muốn.

Răng thưa sau niềng sẽ khắc phục như thế nào?

Nếu bạn gặp phải tình trạng sau niềng răng bị thưa thì trong quá trình niềng đã xảy ra sai sót. Lúc này bạn cần sự can thiệp các biện pháp nha khoa để khắc phục tình trạng này. Tùy vào mức độ răng thưa và yêu cầu của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp sau:

Tiếp tục niềng răng thưa lần 2

Lần niềng lại này sẽ cần thực hiện bởi bác sĩ giỏi với sự hỗ trợ của thiết bị nha khoa hiện đại và khí cụ chỉnh nha có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, chất lượng. Trong quá trình niềng lại răng, bạn hãy chú ý đến chế độ chăm sóc răng miệng của mình để đảm bảo kết quả sau điều trị. Khi đó bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề niềng răng xong vẫn bị thưa mà sẽ sớm sở hữu lại hàm răng đều đẹp.

Dán mặt sứ veneer cho răng thưa

Thực hiện phương pháp này cũng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao để mang lại thẩm mỹ tuyệt đối. Bác sĩ sẽ thiết kế mặt dán sứ rất mỏng để dán nên bề mặt răng thật sẽ mài đi một phần men răng. Từ đó, răng bạn sẽ có hình dáng hài hòa, sát khít nhau trên cung hàm giúp bạn có nụ cười rạng rỡ hơn.

Bọc răng sứ

Nếu niềng răng xong vẫn bị thưa thì bạn có thể lựa chọn  biện pháp bọc răng sứ để khắc phục. Phương pháp này có thể tái tạo lại hình thể của răng, những chiếc răng thưa ít hay nhiều đều sẽ được thay thế bằng răng sứ trắng sáng, thẳng đều. Bọc răng sứ cũng phải tiến hành mài răng, sau đó lắp một mão răng sứ cố định trên răng phục hình thẩm mỹ và đảm bảo khả năng ăn nhai.

Cần làm gì để tránh nguy cơ niềng răng xong vẫn bị thưa?

Ngoài việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, không gặp phải trình trạng răng thưa sau khi niềng thì tốt nhất bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa trong quá trình điều trị, bao gồm những vấn đề sau đây:

  • Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ có thể điều chỉnh lực trên răng đúng thời điểm giúp răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị.

  • Trong quá trình niềng, vệ sinh răng miệng đúng cách. Bạn không chỉ chải răng bằng bàn chải như thông thường mà nên sử dụng thêm các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng như bàn chải điện, máy tăm nước,... để đảm bảo răng miệng khỏe mạnh.

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và tuyệt đối không ăn, nhai các thức ăn quá cứng hay quá dai vì chúng có thể khiến răng niềng của bạn dịch chuyển sai lệch.

  • Đeo hàm duy trì ngay sau khi tháo niềng để ổn định các răng đã dịch chuyển tại vị trí mới.

Răng bị thưa sau niềng không phải là tình trạng hiếm gặp mà còn xuất hiện ngày càng nhiều nếu như bạn không lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín. Do đó, bạn hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu về cơ sở nha khoa để sớm sở hữu nụ cười rạng rỡ. 

Kiến thức khác

Chia sẻ kinh nghiệm niềng răng hô để đạt hiệu quả cao nhất

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Kinh nghiệm niềng răng hô là vấn đề được rất nhiều khách hàng. Bởi niềng răng là 1 quá trình dài, tốn kém thời gian và tiền bạc. Do đó, ... Xem thêm

Niềng răng móm mất bao lâu? Phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng móm mất bao lâu? Chắc hẳn đây là câu hỏi trước khi tiến hành chỉnh nha của nhiều khách hàng có các khuyết điểm về răng. Tuy nhiên, ... Xem thêm

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng mắc cài pha lê là kỹ thuật trong nắn chỉnh răng vừa mang lại tính hiệu quả, vừa mang lại tính thẩm mỹ. Và vì thế mà hiện ... Xem thêm

Niềng răng hàm dưới bao nhiêu tiền?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Một số khách hàng khi thăm khám tại nha khoa, thường có hàm trên có khuyết điểm như: hô, lệch lạc, khấp khểnh và hàm còn lại thì không có ... Xem thêm

Kinh nghiệm niềng răng thưa mà bạn nên tham khảo

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng thưa là giải pháp tạo ra lực tác dụng trên răng bằng cách sử dụng hệ thống khay niềng cố định hoặc hệ thống mắc cài giúp các ... Xem thêm

Niềng răng thưa mất bao lâu? Yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng thưa

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Răng thưa là một trong những tình trạng răng miệng phổ biến, gây mất thẩm mỹ ở nhiều người. Việc lựa chọn giải pháp niềng răng sẽ giúp cải thiện ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!