4.5/5 - (2 votes)
Cập nhật lần cuối: 17/08/2023

Niềng răng móm mất bao lâu? Chắc hẳn đây là câu hỏi trước khi tiến hành chỉnh nha của nhiều khách hàng có các khuyết điểm về răng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng móm còn phải phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Vì vậy, không nên nôn nóng khi tháo niềng răng sớm bởi nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả niềng và tính thẩm mỹ của hàm răng.

Định nghĩa về niềng răng móm

Niềng răng móm hay còn gọi là chỉnh nha khi giúp dịch chuyển răng bằng những khí cụ nha khoa có tính chuyên dụng. Mang lại cho khách hàng một hàm răng cân đối và đều đặn.

Thông thường, khoảng thời gian niềng răng của mỗi người có thể kéo dài trong 1 - 2 năm. Mặt khác, có trường hợp có thể lâu hơn, tùy theo cơ địa, khuyết điểm của răng và phác đồ chỉnh nha mà bác sĩ đã lựa chọn.

Niềng răng móm mất bao lâu thì được tháo?

Thời gian niềng răng móm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ phức tạp, răng chỉnh đúng như mong muốn chưa, độ tuổi của bệnh nhân hay những điều trị kèm theo nếu có.

Thông thường, với những khách hàng không phải nhổ răng, thời gian đeo niềng mất khoảng 18 tháng, nhanh hơn 6 tháng so với trường hợp phải nhổ răng.

Còn với những trường hợp răng mọc ngầm, thời gian niềng răng có thể kéo dài lâu hơn một chút. Còn ngược lại, khi kết hợp chỉnh nha với phục hình răng sứ thì thời gian tháo niềng sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào từng đối tượng như ở trẻ em và người lớn. Cụ thể:

Thời gian niềng răng của trẻ em

Thời gian chỉnh nha của trẻ được phân thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu, trẻ từ 8-10 tuổi

Đây là giai đoạn thay răng sữa của trẻ bằng răng vĩnh viễn. Sở dĩ niềng răng ở giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để răng cố định của trẻ mọc đúng vị trí. 

Bên cạnh đó, đây cũng là thời kỳ mà trẻ phát triển tương đối ổn định. Vì vậy, sai lệch về răng của trẻ sẽ dễ điều chỉnh và giúp cho việc điều trị, điều chỉnh răng sau này được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Giai đoạn thứ 2

Giai đoạn này là giai đoạn mà xương hàm phát triển mạnh nhất. Do vậy, bác sĩ sẽ dựa vào cơ sở này để điều chỉnh khuôn hàm, khuôn mặt và sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

Khả năng nhổ răng ở giai đoạn 2 thường rất ít khi xảy ra nếu như trẻ tiến hành niềng răng ở giai đoạn 1. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chờ sự phát triển của trẻ sau đó mới quyết định nhổ răng trong giai đoạn này hay không. 

Nếu hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2 nữa.

Thời gian niềng răng móm của người lớn

Với phương pháp niềng răng hiện đại ngày nay, thì kỹ thuật chỉnh nha cho người lớn cũng trở nên đơn giản hơn trước mà vẫn mang lại tính hiệu quả cao.

Khách hàng khi tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì quá trình niềng sẽ được rút ngắn hơn. Vì thế, thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn.

Thông thường, 1 ca niềng răng của người lớn trung bình sẽ cần khoảng 6 - 18 tháng. Tuy nhiên, có những trường hợp khó như bị hô, móm nhiều, răng mọc khấp khểnh nhiều...thì thời gian chỉnh nha có thể kéo dài từ 2 - 3 năm. 

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Bên cạnh yếu tố cơ địa, tình trạng răng, thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

  • Mắc cài niềng răng

Việc lựa chọn mắc cài là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng ngắn hay dài. Bởi, chức năng của chúng là giữ và lực kéo.

Và vì thế mà mắc cài kim loại truyền thống thường mang lại hiệu quả hơn so với niềng răng bằng máng trong suốt invisalign, cho dù không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ.

  • Mức độ xê dịch, lệch lạc của răng

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha. Nếu tình trạng răng móm ở mức độ nhẹ thì thời gian tháo niềng được rút ngắn hơn. Ngược lại, nếu răng bị móm khá phức tạp thì thời gian đeo niềng cũng như hàm duy trì sẽ kéo dài hơn.

  • Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể giảm thiểu thời gian niềng răng. Tuy nhiên, khi bạn vệ sinh răng miệng sai cách sẽ gây ra các bệnh răng miệng. Từ đó, mắc cài có thể bị bong hay ảnh hưởng đến men răng, nướu… dẫn đến thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn. 

  • Thói quen và chế độ ăn uống

Trong quá trình niềng răng, bạn cần lựa chọn những đồ ăn mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Bên cạnh đó, chúng không được quá nóng hoặc quá lạnh. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, nước có ga để không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Ngoài ra, bạn cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ có thể theo dõi và có những biện pháp can thiệp kịp thời khi có sự sai dịch ngoài ý muốn.

Hiện nay, công nghệ chỉnh nha đã phát triển vượt bậc với nhiều phương pháp niềng răng tiên tiến. Điều đó giúp thời gian niềng răng móm có thể được rút ngắn mà hiệu quả vẫn được đảm bảo. Để biết chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu, các bạn hãy đến các phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể và xác định thời gian rõ ràng.

Hứa Thị Xuân

Hứa Thị Xuân

Bác sĩ Hứa Thị Xuân là chuyên gia chỉnh nha - niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Win Smile với rất nhiều ca thành công. Bác sĩ Xuân có thể thực hiện thành thục và linh hoạt nhiều phương pháp niềng răng, cụ thể là Niềng răng mắc cài và Niềng răng Invisalign với nhiều chứng chỉ từ các tổ chức chuyên ngành.

Kiến thức khác

Niềng răng mặt trong là gì? Ưu điểm của phương pháp niềng răng bí mật

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/09/2022
Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha mà toàn bộ khí cụ chỉnh nha nằm bên trong răng. Qua đó, mang lại tính thẩm mỹ hoàn hảo và ... Xem thêm

Bảng giá niềng răng mặt trong bao nhiêu? Cách tiết kiệm chi phí khi niềng?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Bảng giá niềng răng mặt trong là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Cùng nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Winsmile tìm hiểu mức chi ... Xem thêm

Chi phí niềng răng một hàm là bao nhiêu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Chi phí niềng răng một hàm thường bằng 2/3 chi phí niềng răng cả 2 hàm. Tuy nhiên, giá niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như... ... Xem thêm

Chi phí niềng răng trong suốt là bao nhiêu? Cập nhật giá mới nhất

Chuyên mục Kiến thứcNgày 28/08/2022
Chi phí niềng răng trong suốt khá đắt đỏ, bởi phương pháp niềng răng này mang lại tính thẩm mỹ tối đa, giúp khách hàng niềng như không niềng. Vậy ... Xem thêm

Chi phí niềng răng invisalign? Bảng giá mới nhất 2023

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Chi phí niềng răng invisalign là vấn đề mà khiến nhiều khách hàng khá băn khoăn. Đây là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến, có độ thẩm mỹ vượt trội, ... Xem thêm

Chi phí niềng răng hô bao nhiêu? Có phát sinh chi phí không?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 21/10/2022
Răng hô ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ do đó niềng răng hô là cần thiết để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, chi ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!