0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 31/10/2022

Niềng răng móm mất bao lâu? Chắc hẳn đây là câu hỏi trước khi tiến hành chỉnh nha của nhiều khách hàng có các khuyết điểm về răng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng móm còn phải phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Vì vậy, không nên nôn nóng khi tháo niềng răng sớm bởi nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả niềng và tính thẩm mỹ của hàm răng.

Định nghĩa về niềng răng móm

Niềng răng móm hay còn gọi là chỉnh nha khi giúp dịch chuyển răng bằng những khí cụ nha khoa có tính chuyên dụng. Mang lại cho khách hàng một hàm răng cân đối và đều đặn.

Thông thường, khoảng thời gian niềng răng của mỗi người có thể kéo dài trong 1 - 2 năm. Mặt khác, có trường hợp có thể lâu hơn, tùy theo cơ địa, khuyết điểm của răng và phác đồ chỉnh nha mà bác sĩ đã lựa chọn.

Niềng răng móm mất bao lâu thì được tháo?

Thời gian niềng răng móm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ phức tạp, răng chỉnh đúng như mong muốn chưa, độ tuổi của bệnh nhân hay những điều trị kèm theo nếu có.

Thông thường, với những khách hàng không phải nhổ răng, thời gian đeo niềng mất khoảng 18 tháng, nhanh hơn 6 tháng so với trường hợp phải nhổ răng.

Còn với những trường hợp răng mọc ngầm, thời gian niềng răng có thể kéo dài lâu hơn một chút. Còn ngược lại, khi kết hợp chỉnh nha với phục hình răng sứ thì thời gian tháo niềng sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào từng đối tượng như ở trẻ em và người lớn. Cụ thể:

Thời gian niềng răng của trẻ em

Thời gian chỉnh nha của trẻ được phân thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu, trẻ từ 8-10 tuổi

Đây là giai đoạn thay răng sữa của trẻ bằng răng vĩnh viễn. Sở dĩ niềng răng ở giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để răng cố định của trẻ mọc đúng vị trí. 

Bên cạnh đó, đây cũng là thời kỳ mà trẻ phát triển tương đối ổn định. Vì vậy, sai lệch về răng của trẻ sẽ dễ điều chỉnh và giúp cho việc điều trị, điều chỉnh răng sau này được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Giai đoạn thứ 2

Giai đoạn này là giai đoạn mà xương hàm phát triển mạnh nhất. Do vậy, bác sĩ sẽ dựa vào cơ sở này để điều chỉnh khuôn hàm, khuôn mặt và sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm.

Khả năng nhổ răng ở giai đoạn 2 thường rất ít khi xảy ra nếu như trẻ tiến hành niềng răng ở giai đoạn 1. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chờ sự phát triển của trẻ sau đó mới quyết định nhổ răng trong giai đoạn này hay không. 

Nếu hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2 nữa.

Thời gian niềng răng móm của người lớn

Với phương pháp niềng răng hiện đại ngày nay, thì kỹ thuật chỉnh nha cho người lớn cũng trở nên đơn giản hơn trước mà vẫn mang lại tính hiệu quả cao.

Khách hàng khi tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì quá trình niềng sẽ được rút ngắn hơn. Vì thế, thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn.

Thông thường, 1 ca niềng răng của người lớn trung bình sẽ cần khoảng 6 - 18 tháng. Tuy nhiên, có những trường hợp khó như bị hô, móm nhiều, răng mọc khấp khểnh nhiều...thì thời gian chỉnh nha có thể kéo dài từ 2 - 3 năm. 

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Bên cạnh yếu tố cơ địa, tình trạng răng, thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

  • Mắc cài niềng răng

Việc lựa chọn mắc cài là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng ngắn hay dài. Bởi, chức năng của chúng là giữ và lực kéo.

Và vì thế mà mắc cài kim loại truyền thống thường mang lại hiệu quả hơn so với niềng răng bằng máng trong suốt invisalign, cho dù không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ.

  • Mức độ xê dịch, lệch lạc của răng

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha. Nếu tình trạng răng móm ở mức độ nhẹ thì thời gian tháo niềng được rút ngắn hơn. Ngược lại, nếu răng bị móm khá phức tạp thì thời gian đeo niềng cũng như hàm duy trì sẽ kéo dài hơn.

  • Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể giảm thiểu thời gian niềng răng. Tuy nhiên, khi bạn vệ sinh răng miệng sai cách sẽ gây ra các bệnh răng miệng. Từ đó, mắc cài có thể bị bong hay ảnh hưởng đến men răng, nướu… dẫn đến thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn. 

  • Thói quen và chế độ ăn uống

Trong quá trình niềng răng, bạn cần lựa chọn những đồ ăn mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Bên cạnh đó, chúng không được quá nóng hoặc quá lạnh. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, nước có ga để không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Ngoài ra, bạn cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ có thể theo dõi và có những biện pháp can thiệp kịp thời khi có sự sai dịch ngoài ý muốn.

Hiện nay, công nghệ chỉnh nha đã phát triển vượt bậc với nhiều phương pháp niềng răng tiên tiến. Điều đó giúp thời gian niềng răng móm có thể được rút ngắn mà hiệu quả vẫn được đảm bảo. Để biết chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu, các bạn hãy đến các phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể và xác định thời gian rõ ràng.

Kiến thức khác

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng mắc cài pha lê là kỹ thuật trong nắn chỉnh răng vừa mang lại tính hiệu quả, vừa mang lại tính thẩm mỹ. Và vì thế mà hiện ... Xem thêm

Niềng răng hàm dưới bao nhiêu tiền?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Một số khách hàng khi thăm khám tại nha khoa, thường có hàm trên có khuyết điểm như: hô, lệch lạc, khấp khểnh và hàm còn lại thì không có ... Xem thêm

Kinh nghiệm niềng răng thưa mà bạn nên tham khảo

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng thưa là giải pháp tạo ra lực tác dụng trên răng bằng cách sử dụng hệ thống khay niềng cố định hoặc hệ thống mắc cài giúp các ... Xem thêm

Niềng răng thưa mất bao lâu? Yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng thưa

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Răng thưa là một trong những tình trạng răng miệng phổ biến, gây mất thẩm mỹ ở nhiều người. Việc lựa chọn giải pháp niềng răng sẽ giúp cải thiện ... Xem thêm

Nên lựa chọn niềng răng thưa hay bọc răng sứ?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp đều mang đến thẩm mỹ tuyệt vời cho hàm răng của bạn. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng thưa ... Xem thêm

Giá niềng răng thưa bao nhiêu? Cập nhật bảng giá mới nhất

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Giá niềng răng thưa bao nhiêu là câu hỏi của nhiều khách hàng khi không may sở hữu một hàm răng thưa kém duyên. Vậy chi phí là bao nhiêu ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!