0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 31/08/2022

Trồng răng hàm bị sâu nên hay không là những băn khoăn của nhiều khách hàng. Trên thực tế, tùy thuộc vào mức độ răng sâu mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp. Tuy nhiên, nếu răng sâu quá nặng, tác động đến tủy buộc sẽ phải có những giải pháp phục hình răng mới nhằm tránh ảnh hưởng đến răng kế cận.

Khi nào cần nhổ răng hàm bị sâu?

Răng hàm, đặc biệt là răng số 6 và 7 giữ chức năng ăn nhai chính. Bởi vậy, khi răng này bị sâu, tất yếu bác sĩ sẽ đưa ra các phương án nhằm bảo tồn tối đa răng thật. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng để phục hình răng mới cụ thể như:

 • Răng bị sâu đến tủy răng, gây nên tình trạng răng lung lay và dễ gãy rụng.
 • Răng sâu gây nhiễm trùng tủy, nếu không nhổ bỏ có thể tác động lớn đến những răng kế cận.
 • Răng sâu khi tiến triển nặng sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức, tuy nhiên để xác định có phải nhổ bỏ răng khôn hay không, bạn nên đến thăm khám để được tư vấn chính xác.
 • Trong trường hợp buộc nhổ răng, cần tiến hành phục hình càng sớm càng tốt bởi không trồng lại sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, lâu dần gây nên biến chứng như tiêu xương hàm, tụt lợi hay lão hóa sớm.

Răng hàm sâu cần nhổ khi đã ảnh hưởng đến tủy răng

Răng hàm sâu cần nhổ khi đã ảnh hưởng đến tủy răng.

Mất răng hàm không trồng lại có sao không?

Không chỉ riêng răng hàm, khi mất bất kỳ chiếc răng nào đều cần phải phục hình sớm. Bởi mất răng gây nên những hậu quả khôn lường đến sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe răng miệng:

 • Khi nhổ răng hàm bị sâu, vị trí nhổ răng sẽ tạo ra một khoảng trống. Lâu dần các răng lân cận có xu hướng xô lệch về hướng vị trí răng mất, gây xô lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến khuôn mặt.
 • Răng hàm giữ chức năng nhai chính, khi mất đi sẽ làm giảm sức ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Thức ăn khi chưa được nghiền nhỏ, đi vào dạy dày lâu dần sẽ gây nên tình trạng đau dạ dày hoặc các bệnh về tiêu hóa, đường ruột. 
 • Khi mất bất kỳ răng nào trên cung hàm, lực nhai bị hạn chế từ đó không thể kích thích các tế bào xương sinh trưởng sẽ dẫn đến xương hàm thoái hóa, tiêu dần.
 • Một trong những hậu quả có thể nhận thấy rõ ràng nhất khi mất răng đó là lão hóa sớm. Suy giảm xương hàm khi mất răng có thể khiến khuôn mặt bị biến dạng, ảnh hưởng phát âm…

Ngoài ra, mất răng hàm còn gây ra nhiều hệ lụy khác như dễ phát sinh các bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, hôi miệng…

Răng sâu không trồng lại gây xô lệch khớp cắn

Răng sâu không trồng lại gây xô lệch khớp cắn.

Nhổ răng hàm bao lâu nên trồng lại?

Như đã phân tích ở trên, khi răng hàm bị sâu và không thể giữ lại được, bác sĩ buộc chỉ định nhổ bỏ. Sau khi đã hoàn tất quá trình nhổ răng, nên phục hình răng giả vào thời điểm nào là tốt?

Theo bác sĩ Implant tại Win Smile: Trồng răng hàm bị sâu cần được thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng mất răng gây nên. Thời điểm thích hợp nhất để trồng răng lại là sau khoảng 1- 2 tháng với trường hợp dùng phương pháp hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Trong trường hợp muốn trồng răng Implant, khách hàng cần phải chờ 2 – 3 tháng để xương hàm hình thành lại. 

Nên trồng răng hàm bằng phương pháp nào?

Phương pháp trồng răng hàm hiện nay có 3 loại chính là: cầu răng sứ, cấy ghép Implant và hàm giả tháo lắp. Mỗi phương pháp đều có những thế mạnh và hạn chế riêng.

Trong đó, vượt lên mọi phương pháp phục hình mất răng, cấy ghép Implant vẫn được đánh giá cao nhất. Phương pháp này mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng hơn chục năm gần đây, tuy nhiên với những hiệu quả mang lại dựa trên hàng chục nghìn ca lâm sàng, cấy ghép Implant được các chuyên gia khuyến khích nên chọn.

Một số những ưu điểm chứng minh, trồng răng hàm khi bị sâu bằng kỹ thuật cấy ghép Implant là lựa chọn số 1:

 • Sự liên kết vững chắc giữa trụ Implant với xương hàm, trụ Implant với Abutment + răng sứ giúp  mang đến cho khách hàng trải nghiệm ăn nhai tốt và cảm biến thức ăn như răng thật.
 • Trồng Implant có thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương do trụ implant được đặt vào bên trong, thay thế cho chân răng đã mất. Phương pháp này cũng tránh được tình trạng tụt lợi hay lão hóa sớm, biến dạng gương mặt.
 • Sau phục hình cấy ghép Implant, răng đảm bảo bền đẹp, cấu trúc của cung hàm được duy trì, tránh gây hóp má, lõm thái dương.
 • Là phương pháp hoàn toàn độc lập, do vậy cấy ghép Implant không gây ảnh hưởng đến răng thật, không phải mài cùi răng, từ đó giúp răng thật luôn khỏe mạnh.
 • Tuổi thọ Implant tương đối cao, hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống. Có những trường hợp răng Implant duy trì đến 40 năm hoặc trọn đời nếu được chăm sóc, vệ sinh tốt.

Trồng Implant răng hàm được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và chức năng

Trồng Implant răng hàm được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ và chức năng.

Trồng răng Implant là kỹ thuật khó đòi hỏi bệnh nhân phải có sức khỏe tốt, bác sĩ thực hiện tay nghề cáo cùng thiết bị nha khoa hiện đại và phòng khám vô khuẩn. Việc đảm bảo các yếu tố này sẽ giúp quá trình trồng răng hàm bị sâu an toàn, nhanh chóng hơn.

Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc về nhổ răng, phục hình răng mới, vui lòng liên hệ đến nha khoa Win Smile để được hỗ trợ!

Kiến thức khác

Trồng răng cửa bằng phương pháp nào tốt?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Trồng răng cửa là giải pháp giúp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa sớm… Bên cạnh đó, phục hình sớm cũng cải thiện thẩm mỹ, phát âm ... Xem thêm

Trồng răng implant loại nào tốt? Lưu ý gì khi chọn implant

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Trồng răng Implant loại nào tốt được nhiều người quan tâm bởi trên thị trường hiện nay có trên dưới 100 thương hiệu trụ Implant khác nhau. Dưới đây là ... Xem thêm

Trồng răng khi còn chân răng có được không? Trồng bằng phương pháp nào?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Răng không may bị gãy vỡ, điều này khiến việc ăn nhai gặp khó khăn cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Do đó, nhiều người thường muốn ... Xem thêm

 Trồng răng số 6 bằng phương pháp nào tốt nhất? Địa chỉ trồng răng số 6 hàng đầu

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Trồng răng số 6 là việc nên được thực hiện ngay sau khi mất răng nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và tránh những biến chứng do mất răng ... Xem thêm

Có nên trồng răng hàm số 7? Gợi ý địa chỉ trồng răng số 7 uy tín

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Răng số 7 có vai trò quan trọng trong ăn nhai, tuy nhiên có nhiều khách hàng chưa nhận thức được tầm quan trọng của chiếc răng này. Vậy nếu ... Xem thêm

Trồng răng trả góp có được không? Trả góp như thế nào?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Trồng răng trả góp đã được áp dụng tại nhiều nha khoa, trong đó có Win Smile. Vậy phương thức trả góp như thế nào? ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!