0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 23/12/2019

Niềng răng bao lâu thì có hiệu quả? Mỗi giai đoạn kéo dài mấy tháng? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian niềng răng? Tất cả những băn khoăn về thời gian niềng răng sẽ được WINSMILE giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.
 

1. Niềng răng bao lâu phụ thuộc nhiều vào tuổi tác của khách hàng


Theo các bác sĩ chỉnh nha, tuổi tác ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian niềng răng. Độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 6-18 tuổi.

Ở độ tuổi này cấu trúc răng và xương hàm có thể tác động nhanh chóng, hiệu quả bằng những khí cụ tiền chỉnh nha như nong hàm, hàm trainer để giúp gương mặt hài hòa, giúp răng sắp xếp trên cung hàm tốt hơn.

+ Niềng răng bao lâu ở trẻ em?
Thời gian niềng răng ở trẻ em khoảng 6 tháng - 1 năm là hoàn thành

Thời gian niềng răng ở trẻ em khoảng 6 tháng – 1 năm là hoàn thành

Đối với trẻ từ 6-10 tuổi, hầu hết những ca niềng răng đều không phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ hỗ trợ nên khá đơn giản. Do vậy, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn chỉ kéo dài khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn là 1 năm đối với những trường hợp phức tạp.

 

+ Niềng răng khoảng bao lâu ở người lớn, người trưởng thành?
Từ sau 18 tuổi, các ca niềng răng thường phức tạp hơn các ca niềng răng ở trẻ em. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân nhổ răng và sử dụng các khí cụ hỗ trợ để gia tăng lực kéo. Do vậy, thời gian niềng răng sẽ có sự khác nhau rõ rệt:

-> Niềng răng trong khoảng 1-2 năm nếu bệnh nhân không phải nhổ răng

-> Niềng răng trong khoảng 1,5 – 3 năm nếu bệnh nhân phải nhổ răng.

Niềng răng bao lâu đối với người lớn? Trung bình từ 1,5-3 năm.

 

2. Niềng răng mất bao lâu khác nhau tùy tình trạng răng sai khớp cắn
Nếu chỉ dựa vào độ tuổi để tính thời gian niềng răng bao lâu thì chưa đủ. Tình trạng răng của bệnh nhân cũng là yếu tố quyết định rất nhiều tới việc bạn phải đeo niềng trong bao lâu.

+ Nếu răng của bạn bị mắc các bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,… bắt buộc phải điều trị bệnh lý khỏi rồi mới bắt đầu quá trình niềng răng. Do đó, bạn sẽ phải mất thêm thời gian cho giai đoạn này, thời gian điều trị sẽ được bác sĩ thông báo tùy thuộc khả năng đáp ứng của cơ địa bạn.

+ Nếu răng nhiều, răng to, răng lệch lạc nặng, răng sai lệch khớp cắn khó thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài do phải nhổ răng để tạo khoảng trống răng để các răng dịch chuyển thuận lợi trên cung hàm. Quá trình niềng răng vì vậy mà lâu hơn so với các ca niềng răng nhẹ hơn.

 

3. Thời gian niềng răng bao lâu cho mỗi giai đoạn dịch chuyển răng?
Thông thường, mỗi ca niềng răng tính từ ngày bắt đầu đeo khí cụ niềng đến khi kết thúc hoàn toàn sẽ có khoảng 4 giai đoạn dịch chuyển răng lớn.

Răng sẽ dịch chuyển dần từng giai đoạn và thời gian từng giai đoạn là khác nhau

Răng sẽ dịch chuyển dần từng giai đoạn và thời gian từng giai đoạn là khác nhau

Mỗi giai đoạn răng dịch chuyển sẽ trong thời gian khác nhau:

– Giai đoạn 1: Là giai đoạn định hình các răng về vị trí mong muốn, kéo dài trong khoảng 2-6 tháng. Nếu bạn để ý, đây là giai đoạn răng dịch chuyển khá nhanh, nhiều bạn bị sai khớp cắn nhẹ có thể nhận thấy răng được sắp xếp khá đều.

– Giai đoạn 2: Là giai đoạn 3- 6 tháng tiếp theo. Răng vẫn dịch chuyển theo kế hoạch nhưng tốc độ sẽ chậm hơn. Nếu bệnh nhân phải nhổ răng thì trong giai đoạn này bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám và đánh giá, điều chỉnh mắc cài phù hợp để chỉnh lại trục răng, thế răng.

– Giai đoạn 3: 6-9 tháng tiếp theo. thời gian điều chỉnh khớp cắn.

– Giai đoạn 4: 6 tháng cuối, là thời gian đeo hàm duy trì, giúp đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Cứ 100 khách hàng thì 100 khách hàng đều băn khoăn niềng răng mất thời gian bao lâu để nhìn thấy hiệu quả và răng thực sự đều đẹp. Với những thông tin như trên đây, chắc chắn bạn đã có thêm những kiến thức thật sự hữu ích cho băn khoăn của mình.

>> Xem thêm: Cảm nhận của khách hàng sau khi gắn mắc cài niềng răng tại WINSMILE

Niềng răng là phương pháp nha khoa khó và phức tạp, thời gian thực hiện kéo dài, bạn phải thật sự kiên trì và cố gắng, luôn tái khám đúng lịch để đảm bảo tiến trình niềng răng được diễn ra như dự liệu ban đầu.

Ngoài việc quan tâm niềng răng bao lâu thì hoàn thành, bạn phải tìm hiểu thật kỹ phương pháp niềng răng an toàn để thực hiện nhé.

Kiến thức khác

Tìm hiều các phương pháp niềng răng tốt nhất hiện nay

Chuyên mục Kiến thứcNgày 23/12/2019
Niềng răng thẩm mỹ khắc phục “khuyết điểm” của hàm răng mọc “không theo đường lối” giúp bạn sở hữu nụ cười khỏe đẹp, đường cười chuẩn tỉ lệ, đường ... Xem thêm

Kinh nghiệm làm trắng sáng răng

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/11/2019
Sở hữu vóc dáng thanh mảnh, khuôn mặt sắc sảo cùng lối nói chuyện hài hước, tâm lý, người con của vùng đất Tổ ... Xem thêm

Kinh nghiệm làm trắng sáng răng - Demo

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/11/2019
Sở hữu vóc dáng thanh mảnh, khuôn mặt sắc sảo cùng lối nói chuyện hài hước, tâm lý, người con của vùng đất Tổ ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!