5/5 - (2 votes)
Cập nhật lần cuối: 17/08/2023

Răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bạn ngại giao tiếp và thiếu tự tin. Niềng răng được xem là giải pháp hiệu quả giúp dàn đều răng, mang đến nụ cười tự tin, rạng rỡ hơn cho những người bị móm răng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng thắc mắc, liệu niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng răng móm băn khoăn rằng liệu, niềng răng móm có phải nhổ răng không? Theo chuyên gia tại nha khoa Win Smile cho rằng mỗi người sẽ có mức độ móm khác nhau. Để cải thiện thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai, trước hết hãy tìm cho mình một địa chỉ niềng răng tin cậy để bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị khoa học, chính xác.

Cũng theo bác sĩ của nha khoa Win Smile, bệnh nhân sẽ phải nhổ răng trong trường hợp bệnh nhân là người trưởng thành, cấu trúc hàm móm phức tạp. Trong trường nếu là trẻ em mới thay răng sữa, phụ huynh nên đưa con đi niềng răng càng sớm càng tốt để tránh phải nhổ răng khi niềng.

Ngoài băn khoăn niềng răng móm phải nhổ răng không, nhiều khách hàng cũng thắc mắc là sẽ phải nhổ răng nào. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hàm nhỏ, đó có thể là răng số 4 hoặc số 5, răng khôn hoặc những răng bị bệnh lý.

Vậy tại sao lại chỉ định nhổ những răng này? Với những răng nói trên, nó sẽ không có nhiều tác dụng, việc loại bỏ cũng sẽ không ảnh nhiều tới chức năng nhai hay khả năng phát âm.

Niềng răng móm phải nhổ răng trong một số trường hợp phức tạp

Niềng răng móm phải nhổ răng trong một số trường hợp phức tạp.

Trường hợp nên và không nên nhổ răng niềng răng móm

Cần nhổ răng niềng răng móm:

Các trường hợp dưới đây, khách hàng cần nhổ răng móm để tạo khoảng giúp răng dịch chuyển:

  • Răng móm nặng: Đây là trường hợp răng thụt vào trong nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hầu hết các trường hợp móm phức đều sẽ được chỉ định nhổ răng.
  • Sai lệch khớp cắn: Nhổ răng cũng sẽ được chỉ định khí bị móm và tình trạng sai lệch khớp cắn nhiều.
  • Răng mọc lộn xộn, chen chúc nhiều: Khi răng móm lại mọc lộn xộn, chen chúc, buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ bớt một vài răng trên cung hàm.
  • Cung hàm hẹp: Răng nhiều, hàm hẹp khiến răng không có đủ không gian cho để dịch chuyển, bắt buộc bạn sẽ phải sử dụng các kỹ thuật chỉnh nha như nong hàm, nhổ răng để cải thiện.

Răng móm kèm chen chúc bắt buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ răng

Răng móm kèm chen chúc bắt buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ răng.

Trường hợp không phải nhổ răng

Vẫn có những trường hợp niềng răng móm không phải nhổ răng, nhưng vẫn duy trì kết quả tốt sau tháo, cụ thể như sau:

  • Răng thưa: Khi răng bị thưa sẽ xuất hiện khoảng trống trên cung hàm, điều này giúp răng dễ dàng dịch chuyển và dàn đều.
  • Vòm hàm rộng: Tương tự như trên, vòm hàm rộng tức là răng vẫn có đủ không gian di chuyển về đúng vị trí mong muốn.
  • Bị thiếu răng từ đầu: Nếu đã bị thiếu răng ngay từ đầu thì chắc chắn bạn sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng móm nữa.

Giải pháp niềng răng móm không phải nhổ răng

Trong trường hợp không nhổ răng, bác sĩ sẽ chỉ định một số giải pháp thay thế sau nhằm tạo đủ khoảng cách cho răng dịch chuyển mà vẫn bảo tồn được răng gốc.

Nong hàm

Nong hàm là khí cụ cần thiết khi niềng răng móm. Dưới áp lực của nong hàm, cung hàm sẽ được nới rộng sao cho đủ khoảng trống, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha.

Tuy nhiên, việc thực hiện nong hàm sẽ phải mất một khoảng thời gian bởi nó còn tác động đến cả cấu trúc xương hàm và khuôn mặt.

Việc nong hàm với lực mạnh, điều chỉnh quá gấp sẽ khiến xương hàm bị ê buốt hoặc thậm chí là gây biến dạng khuôn mặt.  Ngoài ra, cũng sẽ gây ra những biến chứng khác như khớp ổ răng lỏng lẻo gây lung lay. Do đó, khi thực hiện nong hàm cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.

Xẻ kẽ

Xẻ kẽ được áp dụng cho những trường hợp chen chúc, khấp khểnh không quá phức tạp. Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài một lượng men răng ở 2 bên rìa cắn. Điều này cũng sẽ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai do đó bạn hoàn toàn yên tâm.

Khách hàng sau khi thực hiện niềng răng móm tại Win Smile

Khách hàng sau khi thực hiện niềng răng móm tại Win Smile.

Trên đây là những thông tin niềng răng móm có phải nhổ răng không? Để biết chính xác trường hợp của bạn có phải nhổ răng không, hãy đến trực tiếp nha khoa để thăm khám. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc, vui lòng liên hệ với nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Win Smile để được hỗ trợ!

Nguyễn Thị Thu Hiền

Nguyễn Thị Thu Hiền

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền có thế mạnh chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ răng sứ. Với trình độ chuyên môn cao, bác sĩ Thu Hiền sẽ giúp giải quyết tốt nhất mọi nhược điểm, khuyết điểm về thẩm mỹ Răng Hàm Mặt. Bác sĩ Hiền đã mát tay thực hiện thành công trên 400 ca thẩm mỹ răng sứ trong suốt thời gian công tác tại Win Smile. 

Kiến thức khác

Niềng răng móm bao lâu? Yếu tố quyết định thời gian niềng răng móm

Chuyên mục Kiến thứcNgày 16/10/2022
Với mỗi tình trạng khác nhau, thời gian niềng cũng sẽ khác nhau. Vậy niềng răng móm bao lâu và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng ... Xem thêm

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài? Tiêu chí chọn phương pháp niềng phù hợp

Chuyên mục Kiến thứcNgày 11/09/2022
Nếu như niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng cao thì niềng răng mắc cài lại gây ấn tượng bởi tính hiệu quả, ... Xem thêm

"Bí ẩn" niềng răng mắc cài pha lê? Mắc cài pha lê và sứ có phải cùng 1 loại?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 24/09/2022
Nếu như niềng răng mắc cài kim loại mang vẻ cá tính thì mắc cài pha lê thể hiện sự thanh khiết, nhẹ nhàng. Dưới đây là những “bí ẩn” ... Xem thêm

Niềng răng mắc cài kim loại đau không? Cách giảm đau khi niềng răng mắc cài

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/05/2023
Niềng răng mắc cài kim loại đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lực chỉnh nha bác sĩ, cơ địa bệnh nhân… Tuy nhiên, về cơ bản sẽ ... Xem thêm

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại chuẩn 5 bước AN TOÀN - NHANH CHÓNG - HIỆU QUẢ

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/05/2023
Niềng răng mắc cài là phương án được lựa chọn khá nhiều hiện nay bởi các ưu điểm như chi phí rẻ, hiệu quả cao… Tuy nhiên, quy trình niềng ... Xem thêm

Niềng răng khấp khểnh giá bao nhiêu tiền tại Nha khoa Win Smile?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng khấp khểnh giá bao nhiêu tiền? Niềng răng khấp khểnh giá rẻ gây ra những tác hại gì ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!