4.67/5 - (3 votes)
Cập nhật lần cuối: 16/08/2023

Nếu như niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng cao thì niềng răng mắc cài lại gây ấn tượng bởi tính hiệu quả, sự cá tính. Vậy nên niềng răng trong suốt hay mắc cài? Loại nào phù hợp với bạn?

Sự khác biệt của niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài

Cả niềng răng trong suốt và mắc cài đều hướng đến một hiệu quả chung

Cả niềng răng trong suốt và mắc cài đều hướng đến một hiệu quả chung.

Để quyết định nên lựa chọn niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài, bạn cần nhận biết rõ đặc điểm của 2 phương pháp này:

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha bao gồm dây cung, mắc cài và thun buộc. Dưới tác động lực của các khí cụ đó giúp răng có thể dịch chuyển theo đúng vị trí mà bác sĩ đã tính toán trước đó.

Hiện nay, niềng răng mắc cài được chia làm nhiều loại khác nhau như mắc cài kim loại buộc chun hay mắc cài kim loại tự động. Ngoài ra, còn có mắc cài kim loại mặt trong dành cho những trường hợp không muốn để lộ mắc cài.

Niềng răng bằng mắc cài cho hiệu quả cao, chi phí hợp lý tuy nhiên, vấn đề thẩm mỹ đang là hạn chế của phương pháp chỉnh nha này.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng mắc cài trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng, được làm bằng vật liệu sinh học. Khi gắn hạt attachment lên răng và đeo răng sẽ giúp khay bám chắc và tăng sự dịch chuyển, từ đó đưa răng về đúng vị trí mong muốn.

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng trong suốt khác nhau, tuy nhiên niềng Invisalign vẫn được ưu tiên lựa chọn nhờ tính hiệu quả, an toàn, và bền lâu.

Niềng trong suốt đáp ứng tính thẩm mỹ, hiệu quả, và hạn chế được việc tái khám. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này khá cao.

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài

 

Một số các tiêu chí giúp lựa chọn loại niềng răng phù hợp

Một số các tiêu chí giúp lựa chọn loại niềng răng phù hợp.

Giữa 2 xu hướng: niềng răng trong suốt hay niềng mắc cài nhiều người băn khoăn rằng, nên lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất. Một số những tiêu chí dưới đây giúp bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp:

Yếu tố thẩm mỹ

Thẩm mỹ luôn là yếu tố đầu tiên được nhiều người quan tâm. Việc đảm bảo thẩm mỹ sẽ giúp người mang niềng cảm thấy tự tin khi cười, giao tiếp.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sử dụng mắc cài, dây cung cùng các khí cụ chỉnh nha nhằm tạo áp lực giúp đưa răng về đúng như mong muốn.

Hiện mắc cài có 2 loại là: mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Với mắc cài kim loại, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tuy nhiên hạn chế duy nhất là thẩm mỹ kém, dễ bị lộ khi nói cười. Trong khi đó, niềng răng mắc cài sứ được đánh giá tốt hơn về phương diện này do mắc cài có màu sắc tương đối giống răng thật. Bạn chỉ bị phát hiện ra mình đang niềng răng khi giao tiếp ở khoảng cách gần.

Niềng răng trong suốt

Phương pháp này được đánh giá cao nhất về tính thẩm mỹ. Với thiết kế là khay niềng trong suốt. tạo cảm giác niềng như không niềng, giúp người đối diện khó có thể nhận ra. Niềng răng trong suốt phù hợp với những người thường xuyên phải giao tiếp, người nổi tiếng…

Thiết kế là khay trong suốt giúp đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao

Thiết kế là khay trong suốt giúp đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao.

Niềng răng bằng máng trong suốt được làm bằng chất liệu chuyên dụng, đảm bảo ôm khít chân răng, giúp vừa thẩm mỹ, vừa mang hiệu quả chỉnh nha cao.

Về tính hiệu quả

Xét về tính hiệu quả, niềng răng mắc cài được áp dụng cho mọi trường hợp bao gồm từ đơn giản đến phức tạp. Nhờ tác động của lực kéo từ hệ thống dây cung mắc cài giúp đưa răng về đúng vị trí mong muốn nhanh chóng.

Ở giai đoạn đầu khi mới ra mắt, niềng răng trong suốt được chỉ định áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch, khấp khểnh nhẹ, răng có khe thưa hay điều chỉnh cắn sâu. Cho đến nay, sau nhiều năm nghiên cứu cũng như cải tiến kỹ thuật, niềng trong suốt cũng có thể áp dụng cho mọi trường hợp, ngay cả những case khó nhất.

Như vậy có thể thấy, niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài đều có hiệu quả như nhau.

Tình trạng răng miệng

Dựa trên tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ tư vấn bạn phù hợp với loại niềng răng nào. Thông thường, niềng răng trong suốt Invisalign sẽ áp dụng cho các trường hợp ít phức tạp hơn. Trong khi đó, niềng răng mắc cài được chỉ định cho mọi trường hợp sai lệch, các ca khó như khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, lệch lạc xương hàm… Với lực siết mạnh nhưng ổn định của khí cụ chỉnh nha bằng kim loại sẽ giúp răng dịch chuyển tốt hơn.

Thời gian thực hiện

Theo các chuyên gia đánh giá, niềng răng trong suốt có thời gian điều trị nhanh hơn so với niềng mắc cài. Thông thường, khi chỉnh nha mắc cài bằng kim loại hay sứ bạn sẽ mất khoảng thời gian là từ 18 cho đến 24 tháng. Tuy nhiên, khi niềng răng trong suốt, thời gian được rút ngắn khoảng từ 3-6 tháng.

Thời gian niềng răng mắc cài trung bình từ 18-24 tháng

Thời gian niềng răng mắc cài trung bình từ 18-24 tháng.

Trong khoảng thời gian đeo niềng răng trong suốt, cần tuân thủ tuyệt đối định của bác sĩ, đeo ít nhất 22 giờ/ngày. Việc quên hoặc trì hoãn thời gian đeo khay có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha hoặc khiến thời gian kéo dài. Ngược lại, niềng răng mắc cài được gắn cố định trên răng, do đó bạn có thể yên tâm.

Trải nghiệm khách hàng

Được làm bằng vật liệu mềm, dẻo ôm khít chân răng, do đó niềng răng trong suốt Invisalign giúp mang đến trải nghiệm nhẹ nhàng, thoải mái. Đặc biệt, khách hàng cũng có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống cũng như vệ sinh.

Trong khi đó, niềng răng mắc cài do sử dụng nhiều khí cụ chỉnh nha nên có cảm giác vướng víu, dễ bị cọ xát vào môi má, có thể bị đau mỗi lần siết lực. 

Do đó, dựa trên góc độ của khách hàng thì niềng răng trong suốt cho trải nghiệm tốt hơn các loại niềng răng truyền thống.

Niềng răng Invisalign "bí ẩn" giúp khó phát hiện bạn đang niềng răng

Niềng răng Invisalign "bí ẩn" giúp khó phát hiện bạn đang niềng răng.

Chi phí chỉnh nha

Do thẩm mỹ cao, cho trải nghiệm khách hàng tốt do đó, niềng răng Invisalign chi phí cao hơn so với các loại niềng mắc cài khoảng 2 – 3 lần. Thông thường, giá niềng răng không mắc cài sẽ dao động khoảng 60 - 120 triệu, trong khi đó mắc cài truyền thống khoảng 20 – 45 triệu đồng. Dù chi phí cao, tuy nhiên niềng răng trong suốt hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Có thể thấy, mỗi phương pháp niềng răng sẽ có những ưu điểm riêng, tuy nhiên niềng răng trong suốt mang đến nhiều lợi thế hơn hẳn. Tuy nhiên, tùy vào tài chính của bản thân cũng như tình trạng răng miệng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn riêng.

Nên chọn niềng trong suốt hay mắc cài?

Cả niềng răng trong suốt và niềng mắc cài đều mang đến hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt Invisalign được đánh giá là vượt trội hơn khi nó đáp ứng được vấn đề hiệu quả, thẩm mỹ và cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Tuy nhiên, hạn chế của phương án này là chi phí khá cao và không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện chỉnh nha bằng niềng răng trong suốt.

Do vậy, tùy vào tình trạng răng miệng, điều kiện kinh tế và nhu cầu của khách hàng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Ví dụ, bạn có mức thu nhập ổn định, làm việc trong môi trường cần giao tiếp nhiều có thể ưu tiên lựa chọn niềng răng Invisalign. Trong khi đó, nếu là sinh viên, chưa có nhiều kinh tế, hãy tham khảo niềng răng mắc cài với chính sách trả góp để giảm gánh nặng tài chính.

Về cơ bản, hiệu quả của 2 phương pháp chỉnh nha này là tương đương, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn.

Tùy vào nhu cầu và tình trạng răng miệng sẽ lựa chọn niềng răng mắc cài hay kim loại

Tùy vào nhu cầu và tình trạng răng miệng sẽ lựa chọn niềng răng mắc cài hay kim loại.

Nên niềng răng ở đâu uy tín, chất lượng?

Dù lựa chọn phương pháp niềng răng nào đều sẽ hướng đến mục đích chung là giúp răng dàn đều, gương mặt thon gọn hơn. Do vậy, bên cạnh lựa chọn loại niềng răng, chọn chọn cơ sở nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ rình độ chuyên môn cao, với hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại… để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Với sứ mệnh thành công từ những nụ cười, Nha khoa Win Smile luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng nụ cười hoàn mỹ,

Chúng tôi quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chỉnh nha, đảm bảo xử lý tốt mọi trường hợp, bao gồm cả những case phức tạp. Khi đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được lên phác đồ điều trị chính xác, phù hợp ngay từ ban đầu, từ đó mang tới hiệu quả cao.

Không ngừng cập nhật trang thiết bị và công nghệ chuẩn châu Âu giúp quá trình niềng răng nhẹ nhàng, không đau và hạn chế nhổ răng. Đặc biệt, khi niềng răng trong suốt Invisalign, khách hàng sẽ được xem trước kết quả điều trị, đảm bảo độ chính xác sau niềng lên đến 99,9%.

Nha khoa Win Smile là địa chỉ niềng răng tin cậy.

Nha khoa Win Smile là địa chỉ niềng răng tin cậy.

Với quy trình niềng răng nghiêm ngặt, tuân thủ theo quy định Bộ Y Tế giúp an toàn tuyệt đối cho khách hàng, tránh được tình trạng biến chứng hay tái phát sau niềng.

Nha khoa Win Smile cũng có chế độ bảo hành, cam kết giúp đảm bảo quyền lợi của khách hàng, giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất khi đến đây.

Phùng Văn Thuận

Phùng Văn Thuận

Tốt nghiệp Đại học y Hà Nội chuyên ngành Răng hàm mặt, bác sĩ Phùng Văn Thuận chuyên hỗ trợ điều trị các sai lệch về răng như: Bệnh nhân răng hô, khấp khểnh, móm, răng thưa; và bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn: khớp cắn hở, cắn sâu, cắn chéo, cắn đối đỉnh…

Kiến thức khác

"Bí ẩn" niềng răng mắc cài pha lê? Mắc cài pha lê và sứ có phải cùng 1 loại?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 24/09/2022
Nếu như niềng răng mắc cài kim loại mang vẻ cá tính thì mắc cài pha lê thể hiện sự thanh khiết, nhẹ nhàng. Dưới đây là những “bí ẩn” ... Xem thêm

Niềng răng mắc cài kim loại đau không? Cách giảm đau khi niềng răng mắc cài

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/05/2023
Niềng răng mắc cài kim loại đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lực chỉnh nha bác sĩ, cơ địa bệnh nhân… Tuy nhiên, về cơ bản sẽ ... Xem thêm

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại chuẩn 5 bước AN TOÀN - NHANH CHÓNG - HIỆU QUẢ

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/05/2023
Niềng răng mắc cài là phương án được lựa chọn khá nhiều hiện nay bởi các ưu điểm như chi phí rẻ, hiệu quả cao… Tuy nhiên, quy trình niềng ... Xem thêm

Niềng răng khấp khểnh giá bao nhiêu tiền tại Nha khoa Win Smile?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng khấp khểnh giá bao nhiêu tiền? Niềng răng khấp khểnh giá rẻ gây ra những tác hại gì ... Xem thêm

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng mắc cài pha lê là kỹ thuật trong nắn chỉnh răng vừa mang lại tính hiệu quả, vừa mang lại tính thẩm mỹ. Và vì thế mà hiện ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!