0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 16/05/2022

Niềng răng lệch nhân trung hay lệch đường giữa là điều mà rất nhiều người lo lắng khi tiến hành chỉnh nha. Đây là một trong những biến chứng đáng tiếc khi tiến hành chỉnh nha không đúng cách. Vậy khắc phục và ngăn ngừa tình trạng này như thế nào?

1. Niềng răng lệch nhân trung do đâu?

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn tối ưu nhất hiện nay và thường mang lại hiệu quả như mong muốn cho người áp dụng. Tuy nhiên nếu không được điều trị tốt thì bạn vẫn có thể gặp phải những biến chứng như: lệch mặt, bị tụt nướu, hở chân răng… Đặc biệt là tình trạng niềng răng lệch nhân trung, lệch đường giữa.

- Nguyên nhân

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chỉnh nha lệch đường giữa mà bạn có thể gặp phải:

  • Do chỉ định sai phương pháp

Niềng răng chỉ thực sự cho hiệu quả khi bạn bị sai lệch khớp cắn do răng. Nếu tình trạng sai lệch cho hàm thì bạn cần được thực hiện phẫu thuật mới có thể khắc phục hoàn toàn được tình trạng này.

Thay vì phẫu thuật, bác sĩ lại chỉ định niềng khiến tình trạng lệch nhân trung của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Niềng răng là phương pháp phổ biến hiện nay nhưng không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được. Nó đòi hỏi bác sĩ có có chuyên môn, kỹ thuật tốt để lên phác đồ, điều chỉnh lực kéo răng phù hợp.

Nếu bác sĩ sử dụng lực kéo quá mạnh lại không được dàn đều sẽ khiến cho không chỉ làm lệch nhân trung mà còn gây ra nhiều biến chứng khác. Như lợi bị tụt, xương ổ răng bị tiêu giảm hoặc nguyên trọng nhất là làm ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm.

Nhưng nếu bác sĩ sử dụng lực kéo bị yếu, không đều thì sẽ khiến cho thời gian niềng bị kéo dài. Dễ gây ra tình trạng bị bung bật mắc cài ảnh hưởng tới kết quả niềng răng cuối cùng.

  • Do tác động ngoại lực

Những sự cố khi niềng như vỡ răng, ăn nhai đồ cứng khiến bung bật mắc cài, tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp làm răng, xương hàm bị tổn thương… cũng sẽ dẫn đến tình trạng lệch nhân trung. Tuy đây là những tình trạng hiếm gặp nhưng bạn cũng cần lưu ý để không xảy ra tình trạng chỉnh nha lệch đường giữa.

- Hậu quả

Thực hiện niềng răng lệch nhân trung nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều hệ lụy. Đầu tiên là sẽ gây mất thẩm mỹ cho đường cười khuôn miệng, làm cho nụ cười và khuôn mặt của bạn bị lệch sang một bên.

Xương hàm lệch khiến răng lệch nhân trung sẽ khiến cho khớp cắn không được chuẩn. Ảnh hưởng tới ăn nhai, việc nghiền nát thức ăn không được đảm bảo. Điều này có thể dẫn tới các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, sâu răng, viêm lợi hoặc ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm.

Ngoài ra một số trường hợp lệch đường giữa còn làm ảnh hưởng tới phát âm, khiến phát âm không rõ chữ. Khiến bạn tự ti hơn trong giao tiếp hàng ngày với mọi người xung quanh.

2. Niềng răng lệch nhân trung khắc phục ra sao?

Khắc phục tình trạng lệch nhân trung sau khi niềng sẽ rất khó khắc phục vì lúc này răng đã ổn định ở vị trí mới trên cung hàm. Bạn có thể sẽ phải mất khoảng thời gian và chi phí như ban đầu để cải thiện tình trạng răng lệch giữa.

Tại nha khoa Win smile thì tùy vào tình trạng lệch nhân trung của bạn mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau như sau:

  • Lệch nhẹ do răng: Tình trạng này các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn đeo hàm duy trì để nắn chỉnh các răng về đúng vị trí.

  • Lệch nặng do răng: Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tư vấn cho bạn loại mắc cài phù hợp. Lúc này bạn sẽ phải thực hiện niềng răng lại như khi mới bắt đầu. Như vậy mới cải thiện được tình trạng lệch giữa.

  • Lệch nặng do xương hàm: Các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật nha khoa phức tạp nên muốn có được hiệu quả và không gây biến chứng. Thì bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa có trang thiết bị hiện đại hoặc đến bệnh viện, phòng khám lớn.

Xem thêm: Quy trình niềng răng chuẩn như thế nào? (29)

3. Ngăn ngừa tình trạng chỉnh nha lệch đường giữa

Muốn ngăn ngừa tình trạng niềng răng lệch nhân trung thì bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín, đã thực hiện niềng răng thành công cho rất nhiều người. Như vậy sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng này đến mức thấp nhất. Để lựa chọn được một nha khoa uy tín thì bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau:

  • Đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn về kỹ thuật chỉnh nha sẽ giúp bạn có được kết quả chỉnh nha tốt nhất. Bác sĩ sẽ đưa hướng giải quyết và phác đồ sát nhất với tình trạng răng miệng của bạn. Ngăn ngừa việc chỉ định sai hoặc lực siết dây cung không đều trong quá trình niềng răng gây ra tình trạng lệch nhân trung.

  • Công nghệ, trang thiết bị hiện đại sẽ giúp việc xác định tình trạng răng miệng, lên phác đồ điều trị của bác sĩ dễ dàng hơn. Ngoài ra còn giúp bạn rút ngắn thời gian niềng hơn so với những công nghệ cũ.

  • Lựa chọn loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng miệng của mình sẽ giúp bạn có được kết quả như mong muốn. Hiện nay có rất nhiều loại mắc cài cho bạn lựa chọn như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, pha lê, mắc cài mặt trong và chỉnh nha không mắc cài.

  • Xem trước những hình ảnh khách hàng đã thực hiện niềng trước đó. Hoặc lắng nghe những review của khách hàng niềng trước đó. Dựa vào những đánh giá, cảm nhận thực tế sẽ giúp bạn lựa chọn được nha khoa tốt.

Ngoài những yếu tố tác động từ bác sĩ, nha khoa thì việc vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng ảnh hưởng tới việc lệch nhân trung. Vì vậy nên để ngăn ngừa tình trạng chỉnh nha lệch đường giữa thì bạn cần tránh các đồ ăn cứng, dai.

Đồng thời khi gặp tình trạng bất thường cần tới nha khoa thăm khám ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc. Và nên đi khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để khi có những sai lệch bác sĩ sẽ có thể điều chỉnh được kịp thời.

Lựa chọn nha khoa Win Smile để khắc phục các khuyết điểm răng miệng sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề niềng răng lệch nhân trung. Để đặt lịch thăm khám miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn khi chỉnh nha. Bạn có thể gọi đến số 0966688234 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch nhanh nhất.

Blog kiến thức khác

Khớp căn loại 2 là gì? Chỉnh nha khớp cắn loại 2 được không?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 14/05/2022
Sai lệch khớp cắn loại 2 là một trong 3 loại sai lệch khớp cắn, với tình trạng hàm trên không đối xứng với hàm dưới. Việc này có thể ... Xem thêm

Chỉnh nha nhổ răng khi nào? Nhổ răng số mấy? Có nguy hiểm không?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 14/05/2022
Nhổ răng để chỉnh nha thường là chỉ định của bác sĩ khi tiến hành niềng răng hô, móm, khấp khểnh. Việc này sẽ giúp tạo khoảng trống, kéo các ... Xem thêm

Hàm chỉnh nha tháo lắp là gì? 5 hàm chỉnh nha tháo lắp phổ biến

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 14/05/2022
Hàm chỉnh nha tháo lắp được ra đời rất lâu trước đây, chủ yếu dùng để điều trị những tình trạng răng nhẹ. Đồng thời phương pháp này chủ yếu ... Xem thêm

Vì sao chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi lại có chi phí cao như vậy?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 12/05/2022
Chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi hay còn có tên gọi khác chỉnh nha mắc cài mặt trong, chúng đều sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung như niềng ... Xem thêm

Khí cụ chỉnh nha là gì? 14 dụng cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 12/05/2022
Một ca niềng răng muốn đạt được hiệu quả như mong muốn thì không thể không sử dụng đến các khí cụ chỉnh nha. Mỗi một dụng cụ chỉnh nha ... Xem thêm

[Giải đáp] Niềng răng (chỉnh nha) bao lâu thì có kết quả?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 08/04/2022
Niềng răng bao lâu thì có kết quả là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện chỉnh nha. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố ảnh ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!