Khi ăn nóng uống lạnh hay ăn các thực phẩm có tính chua - ngọt chúng ta thường có cảm giác bị ê buốt răng. Nhưng nguyên nhân chính xảy ra tình trạng đó không phải là do đồ ăn mà là do cấu tạo của răng.
Một chiếc răng bình thường sẽ được cấu tạo cơ bản bởi 3 phần:
Men răng
Ngà răng
Tủy răng
Men răng là lớp ngoài cùng của răng, che phủ toàn bộ bề mặt thân răng có thể thấy trong miệng. Men răng là mô cứng nhất trong cơ thể, góp phần vào việc tạo màu răng và là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.
Ngà răng là lớp dưới men răng, đóng vai trò chính tạo màu cho răng. Trong ngà răng có rất nhiều ống ngà rất nhỏ nối liền với tủy răng chứa đựng các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn những thực phẩm nóng lạnh chua ngọt hay đồ cứng. Đây chính là lý do chính dẫn đến tình trạng ê buốt mà chúng ta thường hay gặp phải.
Tủy răng chính là phần trung tâm của răng và là một mô sống vì chứa đựng mạch máu nuôi dưỡng răng và các dây thần kinh cảm giác. Do đó tủy răng được xem là sự sống của răng.
Như vậy, khi phần ngà răng bị tác động, các ống ngà thay bị đổi áp suất kích thích tới các dây thần kinh cảm giác ở tủy răng gây nên tình trạng ê buốt răng.
Ảnh mô tả chi tiết cấu tạo của 1 chiếc răng | Nguồn Google
Hiện nay, ngành nha khoa thẩm mỹ đang có hai phương pháp làm răng sứ phổ biến là Dán sứ Veneer và Bọc răng sứ.
Với phương pháp Dán sứ Veneer là công nghệ làm răng sứ thẩm mỹ không mài thì nguy cơ bị ê buốt là rất nhỏ. Nhưng ngược lại, phương pháp bọc răng sứ thì cần phải trải qua giai đoạn mài nhỏ răng khá phức tạp.
Với bọc sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài vào đến phần ngà răng để tạo sự chắc chắn cho mão sứ khi bọc lên cũng như dễ thiết kế dáng răng giống răng thật, do đó sẽ không thể tránh khỏi cảm giác ê buốt. Và đó sẽ chỉ là cảm giác đau buốt tạm thời, chúng ta vẫn có thể chịu đựng được.
Ảnh mô tả răng sứ bị ê buốt | Nguồn Google
Tuy nhiên còn một vấn đề khác về việc làm răng sứ bị ê buốt đó là sau khi làm răng xong vẫn xảy ra trình trạng ê buốt kéo dài và dẫn đến cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Nguyên nhân có thể kể đến là:
Răng quá nhạy cảm khiến tình trạng ê buốt diễn ra lâu hơn.
Răng sứ kém chất lượng không đảm bảo được chức năng bảo vệ lớp ngà như men răng.
Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật: Nếu là bác sĩ tay nghề kém có thể làm hở đường hoàn tất giữa răng sứ với răng thật, chỉnh sai khớp cắn hoặc kỹ thuật mài không đúng gây kích ứng tủy,... dẫn đến tình trạng đau buốt và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.
Chung quy lại, trong một ca răng sứ thẩm mỹ, bác sĩ chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc làm răng sứ bị ê buốt hay không.
Sau khi bọc răng sứ, khoảng 2-3 ngày đầu sẽ có thể xuất hiện tình trạng hơi ê. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường bạn không cần quá lo lắng.
Uống đá lạnh bị ê buốt sau làm răng sứ có thể do răng nhạy cảm hoặc do kỹ thuật mài của bác sĩ...
Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần đến nha khoa để được kiểm tra và xử lý. Thông thường, nguyên nhân gây ra tình trạng uống đá lạnh bị ê buốt khi làm răng sứ có thể là do:
Mài răng quá nhiều gây ảnh hưởng tủy răng: Để làm răng sứ, bác sĩ sẽ phải thực hiện mài răng với tỷ lệ không vượt quá 2mm. Tuy nhiên, nếu tay nghề không tốt dẫn đến mài răng sai tỷ lệ khiến răng bị tác động, dễ ê buốt khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.
Kỹ thuật thực hiện sai: Lấy dấu hàm và thiết kế răng sứ sai kích thước gây lệch khớp cắn, hở chân răng và khi tiếp xúc với đá lạnh rất dễ bị ê buốt.
Răng nhạy cảm: Với răng nhạy cảm, thời gian bị ê buốt cũng kéo dài hơn so với những trường hợp thông thường, tuy nhiên cũng không quá lâu.
Để giảm tình trạng ê buốt khi uống đá lạnh sau làm răng sứ, hãy áp dụng một số biện pháp sau:
Uống nước ấm sau khi uống đá lạnh để làm dịu tình trạng ê buốt.
Tránh uống đá lạnh ngay sau khi làm răng sứ và nên chờ một thời gian cho răng thích nghi.
Sử dụng kem đánh răng chứa fluorid để tránh nhạy cảm răng.
Các cách giúp tránh bị ê buốt sau khi làm răng sứ.
Việc sử dụng kem đánh răng chứa fluor giúp giảm ê buốt cho răng bọc sứ. Fluor có khả năng tạo ra lớp men bảo vệ bề mặt răng và giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn của men răng.
Hạn chế tiếp xúc với thực phẩm gây kích ứng như đồ ăn cay nóng, đá lạnh, thức ăn cứng…có thể làm giảm nguy cơ ê buốt sau khi làm răng sứ.
Súc miệng bằng nước muối có khả năng làm dịu vùng nướu và răng, giúp giảm cảm giác đau và ê buốt.
Để răng giữ được tuổi thọ lâu dài, không bị bệnh lý hay ê buốt kéo dài, hãy tái khám định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ kịp thời điều chỉnh, xử lý nếu có vấn đề xảy ra.
Làm răng sứ bị ê buốt không còn là điều đáng lo ngại nếu bạn lựa chọn được một nha khoa tốt. Win Smile là một trong số ít nha khoa thẩm mỹ hội tụ đầy đủ các yếu tố trên giúp quá trình là răng sứ thẩm mỹ được diễn ra một cách trọn vẹn và mang đến cho khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy là một khách hàng thông thái luôn đưa ra những quyết định chính xác!