4.75/5 - (4 votes)
Cập nhật lần cuối: 06/09/2023

Bọc răng sứ hiện nay đã là xu thế, được nhiều người lựa chọn để cải thiện khuyết điểm răng của mình. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp do “chạy theo trend” mà không tìm hiểu kỹ hoặc chọn cơ sở thiếu uy tín, chất lượng nên đã gặp nhiều biến chứng của bọc răng sứ không mong muốn. Cụ thể hậu quả như thể nào và cách khắc phục ra sao, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn trong bài viết sau đây.

Đã có nhiều trường hợp bị biến chứng của bọc răng sứ nguy hiểm

Biến chứng bọc răng sứ thường gặp

1.1 Ê buốt răng kéo dài

Ê buốt răng hay đau đớn là tình trạng thường gặp khi bệnh nhân thực hiện bọc răng sứ. Bệnh nhân được gây tê, mài răng để lắp mão răng sứ. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ chấm dứt nhanh nếu bạn uống thuốc giảm đau và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn cảm thấy ê buốt trong thời gian dài thì có nguyên nhân như:

Biến chứng của bọc răng sứ có thể gây ê buốt kéo dài bởi nhiều nguyên nhân

+ Mài răng không đúng kỹ thuật

Nếu bác sĩ tay nghề kém hoặc mới thử việc, chưa có kinh nghiệm và chưa thực hiện thành công cho nhiều khách hàng thì mài răng không đúng kỹ thuật có thể xảy ra. Bạn sẽ cảm thấy ê buốt ngay trong quá trình mài răng và nhiều tuần sau khi hoàn thiện.

+ Lắp mão răng sứ không đúng kỹ thuật

Bác sĩ tay nghề kém hoặc chưa đào tạo chuyên môn thì có thể bọc sứ không khít sát cổ chân răng. Vừa làm mất thẩm mỹ, vừa tạo khoảng trống giắt thức ăn, khó vệ sinh, nhiều mảng bám và là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,... Bệnh nhân sẽ cảm thấy ê buốt khó chịu, không thoải mái khi ăn nhai, đặc biệt là khi đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hay thực phẩm dai cứng.

1.2 Viêm nướu, viêm lợi, hôi miệng

Như đã nói ở trên, nguyên nhân dẫn đến viêm nướu, viêm lợi hay hôi miệng có thể do bác sĩ lắp mão răng sứ không đúng kỹ thuật, không khít sát cổ chân răng. Ngoài ra, các cơ sở kém uy tín, thiếu chất lượng sử dụng loại răng sứ không tốt, không có hóa đơn nhập khẩu trực tiếp hay thẻ bảo hành, mã vạch check sản phẩm chính hãng cũng là nguyên nhân khác dẫn đến biến chứng của bọc răng sứ.

Vì vậy mọi người cần lưu ý tìm hiểu các thông tin này trước khi sử dụng dịch vụ của bất kỳ địa chỉ nha khoa nào để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của chính mình.

1.3 Viêm tủy, rụng cả răng thật

Có thể nói biến chứng của bọc răng sứ nặng nề nhất là tình trạng viêm tủy, rụng cả răng thật. Ai cũng biết rằng răng gốc có vai trò quan trọng trong ăn nhai cả đời. Đa số các biện pháp thẩm mỹ răng hiện nay đều hướng đến việc bảo tồn răng gốc tối đa.

Tuy nhiên, để hoàn thiện ca bọc răng sứ, bệnh nhân phải mài răng theo tỷ lệ đã được tính toán. Việc này phải được thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao, có tâm, có kinh nghiệm. Nếu mài răng với tỷ lệ cao, sẽ ảnh hưởng răng thật, thậm chí viêm tủy, chết tủy và rụng cả răng thật.

Biến chứng này cực kỳ nguy hiểm nên kén chọn bác sĩ để thẩm mỹ răng cho mình cũng là điều đáng lưu ý.

1.4 Lệch khớp cắn, hủy hoại chức năng ăn nhai

Sai lệch khớp cắn luôn là vấn đề nghiêm trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ, ăn nhai, tiêu hóa và sức khỏe chung. Khách hàng có thể xảy ra biến chứng của bọc răng sứ nếu thực hiện bởi bác sĩ tay nghề kém và cơ sở nha khoa thiếu uy tín, chất lượng.

1.5 Hỏng, vỡ răng sứ

Hỏng, vỡ răng sứ là biến chứng của bọc răng sứ có thể xảy ra nếu nha khoa sử dụng loại sứ kém chất lượng, không tương thích với răng gốc. Mặc dù không phải là vấn đề quá nghiêm trọng đối với sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chức năng thẩm mỹ. Đồng thời, khách hàng cũng cần tốn thêm khoản chi phí lớn để làm lại bộ răng sứ mới.

Vỡ răng sứ là biến chứng của bọc răng sứ xảy ra khi sử dụng loại kém chất lượng

Bọc răng sứ có hại không?

Nhiều khách hàng băn khoăn rằng bọc răng sứ có hại không? Thực chất, bọc răng sứ đã được chứng minh an toàn, được nhiều nha khoa áp dụng là phương pháp phục hình thẩm mỹ và chức năng.

Bọc răng sứ an toàn nếu thực hiện đúng kỹ thuật

Bọc răng sứ an toàn nếu thực hiện đúng kỹ thuật.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài một lớp men răng bên ngoài. Khi mài răng, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như mô mềm quanh răng. 

Chính vì vậy, có thể khẳng định, BỌC RĂNG SỨ KHÔNG GÂY HẠI, ngược lại nếu được thực hiện bởi bác sĩ kinh nghiệm và áp dụng quy trình nghiêm ngặt sẽ mang đến một số LỢI ÍCH như:

Thẩm mỹ tối ưu: Bác sĩ tay nghề cao, được đào tạo chuyên sâu sẽ giúp bạn thiết kế và lựa chọn cho bạn dáng răng đẹp tự nhiên, phù hợp với cung răng.

Đảm bảo khả năng ăn nhai và phát âm tốt: Quy trình đảm bảo, bác sĩ chuyên môn cao giúp duy trì khả năng ăn nhai tốt và cải thiện phát âm.

Tránh vi khuẩn tấn công: Bên cạnh các ưu điểm trên, bọc răng sứ còn có khả năng bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn, từ đó ngăn ngừa bệnh lý răng miệng.

Biểu hiện thường gặp sau khi bọc răng sứ?

Một số biểu hiện thường gặp sau khi bọc răng sứ

Một số biểu hiện thường gặp sau khi bọc răng sứ.

Ê buốt

Sau khi bọc răng sứ hoàn thành, một số trường hợp có thể xuất hiện tình trạng đau nhẹ hoặc cảm giác hơi ê buốt. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thường sẽ giảm đi trong vài ngày.

Viền nướu màu tái nhẹ

Hiện tượng viền nướu màu tái nhẹ cũng có thể xảy ra sau khi hoàn thành quá trình bọc răng sứ. Nguyên nhân có thể là do tác động cơ học hoặc do chưa kịp thích nghi với chiếc răng mới… Đây là hiện tượng tạm thời và sẽ giảm đi sau một thời gian khi cơ thể thích nghi và nướu hồi phục.

Cảm giác không kiểm soát được răng sứ

Nguyên nhân được lý giải là do răng giả không có mô vá các dây thần kinh liên kết, từ đó sinh ra cảm giác không kiểm soát được. Đây cũng là hiện tượng bình thường, không gây ảnh hưởng sức khỏe cũng như thẩm mỹ.

Cách phòng tránh nguy cơ biến chứng của bọc răng sứ

Cần tuân thủ nguyên tắc sau để tránh nguy cơ biến chứng bọc răng sứ

Cần tuân thủ nguyên tắc sau để tránh nguy cơ biến chứng bọc răng sứ.

Để ngừa nguy cơ biến chứng sau khi bọc răng sứ, bạn hãy tuân theo một số biện pháp dưới đây:

Lựa chọn nha khoa uy tín

Hãy lựa chọn nha khoa uy tín, nơi có quy trình chuyên nghiệp, cùng hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại. Đặc biệt, cần quan tâm đến yếu tố bác sĩ bởi lẽ kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ sẽ giảm nguy cơ xảy ra sai sót trong quá trình làm răng sứ.

Nha khoa được nhiều khách hàng lựa chọn

Xếp hạng, đánh giá từ khách hàng giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chất lượng dịch vụ, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, tránh biến chứng bọc răng sứ.

Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất hiện đại, trang bị máy móc và công nghệ tiên tiến giúp bác sĩ thực hiện các quy trình chính xác hơn và hiệu quả hơn. Điều này có thể giảm nguy cơ sai sót và tăng khả năng thành công của quá trình bọc răng.

Có giấy phép hoạt động

Giấy phép hoạt động nha khoa là một phần trong quá trình đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn trong ngành nha khoa. Do đó, khi lựa chọn nha khoa uy tín hãy quan tâm đến yếu tố này.

Đáp ứng được những tiêu chí đó, Win Smile hân hạnh là địa chỉ được sự tin tưởng của khách hàng, với nhiều CEO, Kols, ca sĩ, diễn viên, streamer. Hãy đến ngay Win Smile để biến chứng của bọc răng sứ không còn nỗi lo của bạn.

Đinh Đình Đức

Đinh Đình Đức

Với tâm huyết và lý tưởng của người thầy thuốc, Bác sĩ Đinh Đình Đức không ngừng nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực phẫu thuật cấy ghép Implant, tìm ra những phương pháp điều trị mới và tối ưu nhất, để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Kiến thức khác

Trồng răng implant nên kiêng gì, ăn uống thế nào để mau lành thương

Chuyên mục Kiến thứcNgày 17/04/2023
Với việc trồng răng implant thì chế độ ăn uống rất quan trọng và ảnh hưởng tới tốc độ lành thương. Vậy trồng răng implant nên kiêng gì, ăn uống ... Xem thêm

Trồng răng Implant bị tiêu xương ảnh hưởng gì? Điều kiện có thể trồng răng Implant khi tiêu xương

Chuyên mục Kiến thứcNgày 24/04/2023
Tiêu xương hàm không phải là tình trạng hiếm gặp với những bệnh nhân mất răng. Trồng răng Implant bị tiêu xương hàm là phương án được các bác sĩ ... Xem thêm

Trồng răng Implant rẻ nhất là bao nhiêu? Cách để trồng răng Implant tiết kiệm chi phí

Chuyên mục Kiến thứcNgày 18/04/2023
Chi phí trồng răng Implant bao nhiêu 1 trụ? Trồng răng Implant rẻ nhất là bao nhiêu là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi tìm hiểu về ... Xem thêm

Lưu ý khi trồng răng implant không phải bác sĩ nào cũng nói cho bạn biết!

Chuyên mục Kiến thứcNgày 17/04/2023
Có rất nhiều các yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công của một ca cấy ghép Implant. Trong đó, có 2 yếu tố quan trọng là về tay ... Xem thêm

Trồng răng implant được bao lâu, có bền chắc như răng thật không?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 10/04/2023
Ngày nay, trồng răng implant là phương pháp phục hình, thay thế răng đã mất được các nha sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân bởi nhiều đặc tính tốt, trong ... Xem thêm

Trồng răng implant loại nào tốt? Lưu ý gì khi chọn implant

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Trồng răng Implant loại nào tốt được nhiều người quan tâm bởi trên thị trường hiện nay có trên dưới 100 thương hiệu trụ Implant khác nhau. Dưới đây là ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!