4.5/5 - (2 votes)
Cập nhật lần cuối: 22/09/2023

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây nhiều phiền toái đến ăn uống, sinh hoạt. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để tránh ảnh hưởng đến ăn nhai cũng như sức khỏe. Vậy, trường hợp răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không? Nhổ có đau không?

Răng khôn mọc thẳng là như thế nào?

Răng khôn mọc thẳng không gây ảnh hưởng đến răng lân cận

Răng khôn mọc thẳng không gây ảnh hưởng đến răng lân cận.

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, đây là chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm. Độ tuổi mọc răng khôn thường từ 17-25 tuổi.

Mọc ở vị trí cuối cùng trên cung hàm, do đó răng khôn thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên… Tuy nhiên cũng có những trường hợp răng khôn mọc thẳng. Vậy răng khôn mọc thẳng là như thế nào?

Răng khôn mọc thẳng là răng có đầy đủ chỗ để phát triển, không gây ảnh hưởng đến răng số 7 kế cận. Khi răng khôn mọc thẳng sẽ tránh được các tình trạng như sưng đau, giắt thức ăn ở kẽ răng…

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng không?

Răng khôn mọc thẳng cũng được chỉ định nên nhổ trong một số trường hợp

Răng khôn mọc thẳng cũng được chỉ định nên nhổ trong một số trường hợp.

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng không vẫn là vấn đề tranh cãi, dưới đây là những trường hợp răng khôn mọc thẳng nên và không nên nhổ:

Trường hợp răng khôn mọc thẳng cần nhổ bỏ

Các trường hợp răng khôn mọc thẳng sau sẽ được bác sĩ chỉ định nên nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng:

 • Răng số 8 mọc thẳng tuy nhiên thân răng lại quá to, cung hàm hẹp dẫn đến răng mọc xô lệch, ảnh hưởng đến răng số 7 cũng như cấu trúc xương hàm.

 • Răng khôn mọc thẳng nhưng thường xuyên bị giắt thức răng, việc vệ sinh răng miệng khó khăn.

 • Răng mọc thẳng nhưng va chạm đến dây thần kinh, gây nên tình trạng đau đầu, đau khớp thái dương hàm, đau dây thần kinh. Bên cạnh đó, còn gây ra những ảnh nhưởng khác như choáng váng, chán ăn, người mệt mỏi…

 • Trường hợp có răng số 8 một hàm cũng nên nhổ bỏ bởi lẽ, sự xuất hiện bất đối xứng giữa cung răng 2 hàm sẽ gây khó khăn khi ăn nhai, lệch hàm.

 • Răng số 8 bị sâu vỡ lớn, ảnh hưởng đến tủy răng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh những “phiền toái” trong ăn uống và sinh hoạt.

Ngoài ra, răng số 8 mọc thẳng cũng được chỉ định nhổ trong trường hợp muốn niềng răng chỉnh nha. Việc nhổ chiếc răng này sẽ tạo ra khoảng trống giúp các răng còn lại có khoảng trống để dịch chuyển về đúng vị trí.

Nếu bạn quyết định nhổ răng số 8 thì bạn đang cần biết giá nhổ răng khôn số 8.

Trường hợp răng khôn mọc thẳng không cần nhổ

Một số trường hợp sau bạn sẽ được chỉ định không cần nhổ răng số 8:

Thứ nhất, răng số 8 mọc thẳng, không mắc các bệnh lý nha khoa, đồng thời không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Thứ hai, răng khôn mọc thẳng nhưng bị lợi trùm. Trường hợp này có thể bạn có cảm giác hơi đau. Tuy nhiên, giải pháp được các nha sĩ hướng đến là cắt lợi trùm. Lúc này, răng 8 sẽ hoàn toàn bình thường như các răng khác, giúp bạn tránh được việc nhổ răng.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Mặc dù nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì xấu nhưng cũng cần chú ý đến 1 số yếu tố như cơ địa, kỹ thuật nhổ răng trước khi nhổ răng khôn:

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng dây thần kinh không

 • Yếu tố dây thần kinh: có 1 số trường hợp răng khôn mọc sát dây thần kinh hàm trên, hàm dưới, dây thần kinh mắt… nên có thể sẽ xuất hiện cảm giác tê ở đầu lưỡi, má, môi… Đây chỉ là sự ảnh hưởng nhẹ khi nhổ răng khôn tới dây thần kinh và không hề nghiêm trọng, các triệu chứng trên sẽ hết sau vài ngày nên bạn hoàn toàn yên tâm.

 • Răng liền kề: nếu răng khôn có vấn đề thì chiếc răng liền kề bên cạnh là răng số 7 cũng chịu tác động. Do đó nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ răng số 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra mà không hề có ảnh hưởng xấu gì.

Tóm lại, nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh liền kề cũng như không ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh. Việc nhổ răng khôn còn giúp bảo vệ các răng bên cạnh khỏi những tác động xấu từ chiếc răng số 8 này.

Nhổ răng khôn mọc thẳng đau không?

Nhổ răng khôn được tiêm tê sẽ không gây đau đớn

Nhổ răng khôn được tiêm tê sẽ không gây đau đớn.

Nhổ răng khôn là kỹ thuật đơn giản nhất là với trường hợp răng mọc thẳng. Trường hợp này bác sĩ sẽ không cần phải rạch lợi hay cắt răng mà vẫn có thể đưa răng ra dễ dàng, không ảnh hưởng đến răng lân cận hay dân thần kinh.

Thông thường, thời gian thực hiện một ca răng khôn mọc thẳng chỉ khoảng 3-5 phút. Trong quá trình thực hiện nhổ răng khôn mọc thẳng, bạn sẽ được tiêm thuốc tê do vậy, hoàn toàn thoải mái mà không gây đau đớn.

Sau khoảng vài giờ sẽ xuất hiện cơn đau thoát tê, tuy nhiên hoàn toàn ở ngưỡng chịu đựng được. Có những trường hợp sau khi nhổ răng khôn không cần phải sử dụng đến thuốc giảm đau.

Vì vậy, đau sau khi nhổ răng khôn hay không sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cũng có những trường hợp sau khi nhổ răng khôn xuất hiện tình trạng sưng má, tuy nhiên, nó cũng sẽ nhanh chóng biến mất sau 2-3 ngày, do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Quy trình nhổ răng khôn mọc thẳng an toàn, không đau

Quy trình nhổ răng khôn gồm 5 bước tại nha khoa Win Smile

Quy trình nhổ răng khôn gồm 5 bước tại nha khoa Win Smile.

Mỗi nha khoa sẽ xây dựng quy trình nhổ răng khôn khác nhau, tại Win Smile khi thực hiện thủ thuật này, sẽ trải qua các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám răng miệng tổng quát

Ở bước này, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám răng miệng tổng quát, sau đó chụp phim X-quang để xác định tình trạng răng khôn.

Bước 2: Sát khuẩn trước khi nhổ răng

Để tránh lây nhiễm chéo cũng như đảm bảo an toàn trong và sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng, bác sĩ sẽ thực hiện sát khuẩn kỹ lưỡng.

Bước 3: Gây tê

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ giúp khách hàng có cảm giác thoải mái nhất khi nhổ răng khôn. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà lượng thuốc tê đưa vào cơ thể sẽ khác nhau.

Bước 4: Tiến hành nhổ răng

Thực hiện nhổ răng khôn sẽ được tiến hành nhanh chóng bằng các thiết bị nha khoa hiện đại điển hình như công nghệ Piezotome giúp tăng khả năng lành thương, ít chảy máu.

Bước 5: Hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc

Sau khi hoàn tất quy trình nhổ răng khôn mọc thẳng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và dặn dò bệnh nhân về chế độ chăm sóc cũng như vệ sinh, tránh gây nhiễm trùng.

Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách

Chăm sóc sau nhổ răng khôn cần được lưu ý kỹ lưỡng

Chăm sóc sau nhổ răng khôn cần được lưu ý kỹ lưỡng.

Chăm sóc, vệ sinh sau nhổ răng khôn mọc thẳng đặc biệt quan trọng, giúp tránh khỏi viêm nhiễm cũng như biến chứng. Dưới đây là những lưu ý về cách chăm sóc sau khi nhổ răng 8 bạn nên tham khảo:

 • Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm, chống nhiễm trùng. Hãy uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

 • Trong ngày đầu tiên sau nhổ răng khôn, nên sử dụng các loại đồ ăn mềm, dạng lỏng, đồ nguội như cháo, súp, sữa… Tránh sử dụng các chất kích thích, nước có ga, đồ uống chứa cồn, đồ cay nóng…

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, không đánh răng trong ngày đầu tiên nhổ răng. Bạn cũng không nên sử dụng nước súc miệng trong 3 ngày đầu sau nhổ răng để tránh ảnh hưởng đến vết thương.

 • Trong ngày đầu tiên sau nhổ răng 8 mọc thẳng, bạn cũng nên tránh vận động động để huyệt ổ răng ổn định.

Địa chỉ nhổ răng khôn mọc thẳng an toàn

Khi nhổ răng khôn mọc thẳng, bạn cần tìm nha khoa uy tín, có quy trình vô trùng tối ưu, các bước nhổ răng được kiểm soát kỹ lưỡng và tay nghề bác sĩ giỏi. Đặc biệt trước khi nhổ răng bạn cần chụp phim x-quang 3D từ máy CT Conebeam để bác sĩ có thể khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng vị trí nhổ, chân răng so với dây thần kinh sao cho đảm bảo việc nhổ răng khôn mọc thẳng an toàn nhất.

Địa chỉ nhổ răng khôn mọc thẳng an toàn

Win Smile là hệ thống nha khoa hiện đại được cấp phép hoạt động đầy đủ bởi cơ quan chức năng là sở y tế Hà Nội. Hiện nay Win Smile có 02 cơ sở nha khoa lớn tại Hà Nội là: 51B Lê Duẩn, Hoàn Kiếm và 11 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân. 

Không chỉ phục vụ chất lượng và hiệu quả các dịch vụ lớn như Thẩm mỹ răng sứ, Niềng răng, Trồng răng Implant,... mà các dịch dụ Nha tổng quát như: nhổ răng khôn, hàn trám răng sâu, tẩy trắng răng,... của Win Smile đều được khách hàng hài lòng bởi:

 • Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, vô cùng nhẹ nhàng và tâm lý với bệnh nhân.

 • Không gian, cơ sở vật chất, trang bị máy móc, thiết bị đầy đủ, ứng dụng công nghệ hiện đại trong từng dịch vụ.

 • Phương pháp nhổ răng hiện đại: không đau, không sưng, hạn chế chảy máu.

 • Quy trình thực hiện khoa học, chuyên nghiệp, tuân thủ điều kiện vô trùng, khử khuẩn an toàn của bộ y tế.

Trên đây là những giải đáp về có nên nhổ răng khôn mọc thẳng không? Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về nhổ răng khôn, vui lòng liên hệ đến nha khoa Win Smile để được hỗ trợ!

Đinh Đình Đức

Đinh Đình Đức

Với tâm huyết và lý tưởng của người thầy thuốc, Bác sĩ Đinh Đình Đức không ngừng nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực phẫu thuật cấy ghép Implant, tìm ra những phương pháp điều trị mới và tối ưu nhất, để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Kiến thức khác

Biến chứng sau nhổ răng số 8 nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Chuyên mục Kiến thứcNgày 29/07/2020
Biến chứng sau nhổ răng số 8 rất nguy hiểm mà có thể chính bạn là nạn nhân trong trường hợp không mong muốn đó. Hãy khoan lo lắng và ... Xem thêm

Cảnh báo các biến chứng sau khi nhổ răng số 8 và cách phòng tránh hiệu quả

Chuyên mục Kiến thứcNgày 04/06/2020
Biến chứng sau khi nhổ răng số 8 là điều khiến mọi người chùn bước, không dám đưa ra quyết định nhổ răng. Sự lo lắng này là hợp lý ... Xem thêm

Niềng răng Invisalign có nhổ răng không? Trường hợp cần nhổ răng tạo khoảng?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 11/09/2022
Niềng răng Invisalign có nhổ răng không? Răng sẽ được chỉ định nhổ để tạo khoảng trống trong trường hợp chen chúc năng, các răng quá to… Ngược lại, nếu ... Xem thêm

Giải đáp thắc mắc: Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 29/05/2023
“Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?” là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi lựa chọn phương pháp này. Chính vì vậy, trong bài viết ... Xem thêm

Note ngay trường hợp chỉ định nhổ răng số 8 mà chuyên gia chia sẻ 

Chuyên mục Kiến thứcNgày 02/05/2020
Răng khôn gây đau đớn khó chịu trong thời gian dài và đây cũng là mối hiểm họa khi dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên không phải ... Xem thêm

Răng sứ Lava Plus có tốt không? Đánh giá từ chuyên gia và người dùng Lava Plus

Chuyên mục Kiến thứcNgày 21/09/2023
Răng sứ Lava Plus có tốt không là những băn khoăn của nhiều khách hàng đang gặp phải vấn đề răng miệng. Dưới đây là ưu, nhược điểm và đánh ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!