4.67/5 - (3 votes)
Cập nhật lần cuối: 22/09/2023

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không? Răng khôn mọc lệch không có tác dụng trên cung hàm do đó bác sĩ khuyến cáo nên nhổ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng khôn mọc lệch mà bạn không thể nhổ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không?

Răng khôn mọc lệch được khuyến cáo nên nhổ càng sớm càng tốt

Răng khôn mọc lệch được khuyến cáo nên nhổ càng sớm càng tốt.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? Các chuyên gia cho rằng, răng khôn gần như không có tác dụng trên cung hàm cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.

Không chỉ vậy, do nằm sâu trong cung hàm dẫn dễ giắt thức ăn, khó khăn khi vệ sinh. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, khi có răng khôn mọc lệch bạn nên nhổ càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp nhổ răng khôn mọc thẳng, không đau đớn, bạn có thể quyết định giữ lại hoặc không và cũng có một số trường hợp tuyệt đối không nên nhổ răng số 8 bao gồm: người bị rối loạn đau móng, bệnh nhân tiểu đường, người có tiền sử hoặc đang gặp vấn đề về tim mạch…

Vì sao nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch nếu không nhổ sẽ gây nên nhiều biến chứng

Răng khôn mọc lệch nếu không nhổ sẽ gây nên nhiều biến chứng.

Nguyên nhân gây tình trạng răng khôn mọc lệch là do xương hàm ít phát triển, không đủ chỗ để các răng dàn đều. Việc không nhổ răng khôn mọc lệch có thể gây nên một số những ảnh hưởng như:

 1. Sưng, đau: Một trong những triệu chứng thường thấy khi răng khôn mọc lệch là tình trạng sưng, đau vùng nướu, vị trí răng mọc và các vùng lân cận. Tình trạng đau có thể dẫn theo các ảnh hưởng như cứng hàm, khó khăn khi ăn nhai.
 2. Viêm lợi trùm: Răng khôn là chiếc răng cuối cùng trên cung hàm, việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn so với răng thông thường. Điều này tạo thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, hình thành nên các túi mủ gây viêm nhiễm, u nang…
 3. Sâu răng: Không nhổ răng khôn mọc lệch sớm sẽ rất dễ khiến chiếc răng đó và răng lân cận (răng số 7) bị sâu. Sâu răng nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến tủy răng, có thể gây mất răng.
 4. Nhiễm trùng: Ngoài ra, răng khôn mọc lệch nếu không được xử lý kịp thời có thể gây biến chứng nhiễm trùng, dễ ảnh hưởng đến cả môi, má, tai…

Nếu bạn quyết định nhổ răng số 8 hãy tham khảo bảng giá nhổ răng khôn số 8.

Nhổ răng khôn mọc lệch đau không?

Nhổ răng khôn mọc lệch không gây đau đớn

Nhổ răng khôn mọc lệch không gây đau đớn.

Khi gặp các triệu chứng răng khôn, nhiều người nghĩ đến phương án nhổ răng tuy nhiên lại băn khoăn rằng nhổ răng khôn mọc lệch có đau không?

Thực tế, nhổ răng khôn không hề gây đau đớn do được tiêm thuốc tê. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đau hoặc đau nhẹ do cơ địa, tay nghề bác sĩ, tình trạng răng miệng hay chế độ chăm sóc… Dưới đây là những phân tích cụ thể:

Cơ địa mỗi người: Đặc tính cơ địa của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Do đó, thi tiến hành phẫu thuật dù là đại phẫu hay tiểu phẫu, phản ứng vết thương cũng như quá trình lành thường của mỗi người là không giống nhau. Vì vậy, khi nhổ răng khôn mọc lệch, việc đau ít hay đau nhiều cũng sẽ phụ thuộc vào mỗi người.

Tình trạng răng mọc: Răng khôn mọc khá phức tạp với các biểu hiện như mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên… Răng mọc phức tạp khiến bác sĩ phải can thiệp sâu dẫn đến đau nhiều hơn, mức độ lành thương lâu hơn.

Tay nghề bác sĩ: Nhổ răng khôn đau không cũng sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ. Bác sĩ tay nghề cao sẽ hạn chế tối đa được tình trạng xâm lấn mô mềm, hạn chế tình trạng tổn thương cấu trúc xương hàm. Ngược lại, nếu bác sĩ không có chuyên môn, kỹ thuật sẽ rất dễ gây sưng đau, ảnh hưởng dây thần kinh hoặc vết thương lâu lành.

Công nghệ nhổ răng: Hiện nay, trước sự tiến bộ của ngành nha khoa, rất nhiều các công nghệ ra đời nhằm hạn chế tình trạng đau đớn khi nhổ răng khôn mọc lệch. Do đó, khi bạn thực hiện nhổ răng công nghệ cao chắc chắn sẽ hạn chế đau hơn so với nhổ răng thông thường.

Chế độ chăm sóc: Ngoài ra, nhổ răng có đỡ đau hay không cũng sẽ được quyết định bởi chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng khôn. Do đó, để vết thương nhanh lành, đồng thời tránh được tình trạng viêm nhiễm sau tiểu phẫu, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhổ răng khôn mọc lệch như thế nào?

Quy trình nhổ tăng khôn mọc lệch thường diễn ra qua 5 bước

Quy trình nhổ tăng khôn mọc lệch thường diễn ra qua 5 bước.

Răng khôn mọc lệch sẽ được chỉ định nên nhổ. Để thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch thành công, thông thường cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang

Khâu đầu tiên trong quy trình nhổ răng 8 mọc lệch là bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát sau đó tiến hành chụp phim. Việc chụp phim này sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí mọc, hướng mọc, xương hàm… Trong trường hợp gặp bệnh lý tại vị trí xung quanh răng mọc, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để trước khi tiến hành nhổ răng.

Ngoài ra, ở khâu này, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các chỉ số như đông máu, huyết áp… để xác định bạn có thể nhổ răng 8 được hay không?

Bước 2: Vệ sinh, sát khuẩn

Vệ sinh và sát khuẩn răng trước khi nhổ cũng là khâu cần thiết để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn trong và sau khi nhổ răng.

Bước 3: Gây tê

Sau khi sát khuẩn xong, bạn sẽ được bác sĩ gây tê để tránh cảm giác đau đớn trong khi nhổ răng. Về liều lượng dựa theo cơ địa, tình trạng sức khỏe mỗi người mà bác sĩ cân đối lượng thuốc tê đi vào cơ thể là khác nhau.

Bước 4: Nhổ răng

Bạn sĩ sẽ nhổ răng dựa theo nhu cầu của khách hàng (nhổ thường hay bằng công nghệ Piezotome). Trong quá trình nhổ răng, bạn sẽ được đảm bảo vô khuẩn vô trùng tuyệt đối, tránh lây nhiễm chéo.

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh sau khi nhổ răng. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc để tiêu sưng, giảm đau sau tiểu phẫu.

Nhổ răng khôn mọc lệch mất bao lâu?

Tùy từng mức độ mọc lệch của răng mà thời gian nhổ sẽ khác nhau. Thông thường với những trường hợp quá phức tạp như mọc chìm, mọc lệch, nhiều chân răng,..thì đòi hỏi bác sĩ phải rạch lợi, cắt răng ra thành từng phần và lấy ra khỏi vị trí ban đầu. 

Tổng thời gian nhổ răng khôn mọc lệch sẽ mất khoảng 30 phút hoặc hơn thế.

Nhổ răng khôn mọc lệch mất bao lâu

Nhổ răng khôn mọc lệch bao lâu thì lành?

Sau khi nhổ răng khôn, có thể bạn sẽ mất tới 2 tuần để răng được hồi phục hoàn toàn. Trong thời gian này, tùy vào cơ địa mà bạn có thể gặp phải tình trạng sưng miệng, má. Tuy nhiên nó sẽ chỉ kéo dài và được cải thiện trong vài ngày sau đó. Và tình trạng đau, cứng hàm nhiều người gặp phải cũng sẽ biến mất trong khoảng 7-10 ngày đầu.

Nhổ răng khôn mọc lệch bao lâu thì lành

Những lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn mọc lệch

Dưới đây là một số điều bác sĩ tại Win Smile khuyên bạn chú ý sau khi nhổ răng khôn

Những lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn mọc lệch

 • Uống thuốc theo đơn bác sĩ kê (nếu có)
 • Cắn miếng bông/ gạc trong 30 phút đầu sau khi nhổ răng
 • Không ăn/ thuốc đồ quá nóng, lạnh
 • Nên ăn đồ mềm như bún, phở, cháo, súp,..
 • Trong vòng 6 giờ đầu sau nhổ răng bạn không nên súc miệng hay chải răng vào vùng răng đã nhổ
 • Chườm lạnh để giảm sưng vùng nhổ răng (nếu có): 15 phút chườm, 15 phút nghỉ
 • Trong 24 giờ đầu nhổ răng hạn chế tối đa việc nhai mạnh vùng răng đã nhổ, không lắc đầu mạnh, không gội đầu sẽ làm vỡ cục máu đông
 • Không hút thuốc lá và các loại chất kích thích như bia, rượu,..
 • Quay lại nha khoa tái khám sau 1 tuần nhổ răng

Ngoài ra, hãy liên hệ với bác sĩ nếu có bất cứ thay đổi gì về tình trạng sức khỏe sau khi nhổ răng như: chảy máu nhiều và lâu, đau kéo dài, sốt kéo dài… để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Địa chỉ nhổ răng khôn mọc lệch an toàn, không đau?

Nhổ răng khôn mọc lệch tại Win Smile uy tín, an toàn

Nhổ răng khôn mọc lệch tại Win Smile uy tín, an toàn.

Nhổ răng khôn là kỹ thuật đơn giản, do vậy mà rất nhiều các nha khoa, ngay cả những nha khoa nhỏ lẻ cũng cung cấp dịch vụ này. 

Tuy đơn giản và hầu hết các bác chuyên khoa răng đều có thể thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm tốt. Việc nhổ răng khôn mọc lệch nếu sai sót sẽ gây nên rất nhiều hệ quả như lệch mặt, sưng đau, chảy máu kéo dài… Để tránh những hậu quả đó, lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín là điều cần thiết.

Nha khoa Win Smile với gần 10 năm phát triển, quy tụ đội ngũ bác sĩ bài bản, giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ là địa chỉ nhổ răng khôn uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Không chỉ đội ngũ bác sĩ giỏi, nha khoa còn trang bị máy móc hiện đại. Đặc biệt, bằng việc áp dụng công nghệ nhổ răng Piezotome giúp nhổ răng an toàn, không đau, đảm bảo lành thương nhanh. Đây chính là công nghệ nhổ răng hiện đại bậc nhất hiện nay và không phải đơn vị nha khoa nào cũng có.

Bên cạnh bác sĩ, công nghệ hiện đại, nha khoa Win Smile còn sở hữu hệ thống cơ sở vật chất khang trang, mỗi khách hàng khi đến trải nghiệm dịch vụ sẽ được thăm khám, điều trị ở phòng riêng, đảm bảo sự riêng tư, thoải mái.

Nếu bạn đang có các vấn đề về răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Win Smile ngay hôm nay để được hỗ trợ!

Đinh Đình Đức

Đinh Đình Đức

Với tâm huyết và lý tưởng của người thầy thuốc, Bác sĩ Đinh Đình Đức không ngừng nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực phẫu thuật cấy ghép Implant, tìm ra những phương pháp điều trị mới và tối ưu nhất, để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Kiến thức khác

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng không? Nhổ có đau không? Mất bao lâu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 20/03/2023
Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây nhiều phiền toái đến ăn uống, sinh hoạt. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ để tránh ảnh hưởng đến ... Xem thêm

Biến chứng sau nhổ răng số 8 nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Chuyên mục Kiến thứcNgày 29/07/2020
Biến chứng sau nhổ răng số 8 rất nguy hiểm mà có thể chính bạn là nạn nhân trong trường hợp không mong muốn đó. Hãy khoan lo lắng và ... Xem thêm

Cảnh báo các biến chứng sau khi nhổ răng số 8 và cách phòng tránh hiệu quả

Chuyên mục Kiến thứcNgày 04/06/2020
Biến chứng sau khi nhổ răng số 8 là điều khiến mọi người chùn bước, không dám đưa ra quyết định nhổ răng. Sự lo lắng này là hợp lý ... Xem thêm

Niềng răng Invisalign có nhổ răng không? Trường hợp cần nhổ răng tạo khoảng?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 11/09/2022
Niềng răng Invisalign có nhổ răng không? Răng sẽ được chỉ định nhổ để tạo khoảng trống trong trường hợp chen chúc năng, các răng quá to… Ngược lại, nếu ... Xem thêm

Giải đáp thắc mắc: Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 29/05/2023
“Niềng răng trong suốt có cần nhổ răng không?” là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi lựa chọn phương pháp này. Chính vì vậy, trong bài viết ... Xem thêm

Note ngay trường hợp chỉ định nhổ răng số 8 mà chuyên gia chia sẻ 

Chuyên mục Kiến thứcNgày 02/05/2020
Răng khôn gây đau đớn khó chịu trong thời gian dài và đây cũng là mối hiểm họa khi dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên không phải ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!