5/5 - (1 votes)
Cập nhật lần cuối: 17/08/2023

Chỉnh nha hàm móm là việc làm cần thiết để điều chỉnh khớp cắn chuẩn. Nếu không điều trị nó không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, mà còn gây ra nhiều vấn đề khác như ăn nhai, vệ sinh răng miệng, bệnh lý hay việc phát âm giao tiếp hàng ngày. Vậy quy trình niềng răng móm như thế nào? 

1. Hàm móm là như thế nào?

Hàm móm hay còn có tên gọi khác là khớp cắn ngược. Đây là tình trạng răng hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức nhổ ra ngoài và bao phủ lấy hàm và xương hàm trên. Làm cho khuôn mặt bạn bị gãy ở miệng.

Tình trạng này này rất nhiều người gặp phải, nó gây ra rất nhiều vấn đề cho bạn như làm cho khuôn mặt không được hài hòa, khung xương hàm thô. Mặt bị gãy tại miệng nên khiến nhiều người tự ti trong cuộc sống. Ngoài ra nó còn gây ra nhiều vấn đề khác như:

  • Gây khó khăn trong ăn uống, khó trong việc cắn, xé thức ăn do khớp cắn vùng răng cửa không trùng nhau.

  • Phát âm không chuẩn do cung hàm không tròn, nên âm phát ra không được rõ mà thường khó nghe hơn người khác. Điều này sẽ cản trở rất nhiều đến việc giao tiếp hàng ngày của bạn.

  • Bệnh lý răng miệng sẽ thường gặp như viêm lợi, sâu răng, đau khớp thái dương hàm, mỏi hàm… do khớp cắn không chuẩn lại phải ăn nhai trong thời gian dài. Đồng thời việc vệ sinh răng miệng khó khăn cũng là nguyên nhân chính gây ra các tình trạng này.

  • Răng dễ gãy rụng hơn khi về già do phải chịu tác động ăn nhai không đều trong một thời gian dài.

Thực hiện chỉnh nha hàm móm là việc làm cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng, cơ thể. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của mình hơn.

Xem thêm: Các loại niềng răng chỉnh nha phổ biến hiện nay

2. Chỉnh nha hàm móm mang lại lợi ích gì?

Niềng răng, chỉnh nha hàm móm có tốt không? Có mang lại hiệu quả? Là câu hỏi của rất nhiều bạn khi đến với nha khoa Win Smile. Theo các bác sĩ răng hàm mặt của nha khoa thì việc chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tốt nếu tình trạng răng miệng của bạn không quá nặng, quá phức tạp.

Với những trường hợp phức tạp muộn hiệu quả thì bạn cần phải kết hợp chỉnh nha với phẫu thuật hàm. Như vậy mới mang tới kết quả tốt nhất. Vậy nên muốn biết bản thân có thể niềng răng móm, quặp hay không thì bạn cần tới nha khoa để thăm khám. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp khắc phục tốt nhất tình trạng răng miệng của bạn.

Thực hiện niềng răng bị móm là việc làm vô cùng cần thiết, bạn nên thực hiện niềng càng sớm, càng tốt. Vì nó có thể mang lại những lợi ích sau đây:

  • Thẩm mỹ cao: Bạn có thể cải thiện hoàn toàn tình trạng khớp cắn ngược của mình. Hàm răng đều đặn, khuôn hàm được điều chỉnh lại giúp khuôn mặt hài hòa hơn, không còn tình trạng mặt lưỡi cày.

  • Ăn nhai tốt hơn: Do khớp cắn đã được điều chỉnh nên việc ăn nhai, cắn xé thức ăn sẽ được dễ dàng hơn. Ngoài ra còn ngăn ngừa được các bệnh về tiêu hóa, dạ dày.

  • Ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng: Hàm răng đều và chuẩn khớp cắn sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn. Từ đó sẽ không còn thường xuyên gặp phải tình trạng sâu răng, viêm nướu viêm nha chu…

  • Răng chắc khỏe hơn, không còn tình trạng mòn mặt nhai: Do lực ăn nhai được dàn đều trên các răng.

  • Tự tin hơn trong cuộc sống, giao tiếp: Hàm răng đều, vòm hàm cũng được cải thiện nên phát âm được cải thiện hơn trước rất nhiều.

Niềng răng bị quặp, móm thông thường sẽ mất khoảng 18 - 24 tháng. Tùy vào tình trạng răng miệng của bạn mà khoảng thời gian niềng này sẽ khác nhau. Để biết chính xác niềng răng mất bao lâu thì bạn cần tới nha khoa thăm khám.

Xem thêm: Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nào?

3. Quy trình niềng răng móm như thế nào?

Chỉnh nha hàm móm bạn có thể lựa chọn sử dụng dòng mắc cài hoặc không mắc cài. Mỗi loại mắc cài sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Bạn có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân.

Dù sử dụng loại mắc cài nào thì tại nha khoa Win Smile bạn sẽ được làm việc xuyên suốt với một bác sĩ chỉnh nha duy nhất. Ngoài ra được điều trị tình trạng răng miệng theo quy trình chuẩn của Bộ Y tế. Dưới đây là các bước tiến hành niềng răng khi bạn tới với chúng tôi:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Khi đến với nha khoa, việc đầu tiên là bạn sẽ được bác sĩ thăm khám sơ bộ về tình hình răng miệng. Sau đó bạn sẽ được đi chụp x quang bằng công nghệ Panorex – Cephalometric. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn về loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng miệng của từng khách hàng.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Dựa vào phần mềm Vceph 3D bác sĩ sẽ lên được phác đồ điều trị rõ ràng trong từng giai đoạn khi chỉnh răng. Bạn sẽ có thể biết thấy được thời gian dịch chuyển và kết quả sau khi niềng.

Bước 3: Lấy mẫu hàm

Sau khi được thăm khám, tư vấn và lên phác đồ điều trị chi tiết thì bạn sẽ được tiến hành lấy mẫu hàm. Đây là bước vô cùng quan trọng khi tiến hành chỉnh nha. Việc làm này sẽ giúp lấy thông số răng một cách chính xác, số liệu sẽ được chuyển đến Labo để tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp với từng tình trạng răng, miệng của mỗi khách hàng.

Bước 4: Gắn mắc cài (giao khay niềng)

Sau khi thiết kế xong mắc cài bạn sẽ quay trở lại nha khoa để tiến hành gắn mắc cài hoặc nhận khay niềng. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, dây cung lên răng của bạn nếu chỉnh nha bằng mắc cài. Hoặc hướng dẫn đeo mắc cài với những bạn niềng răng trong suốt.

Bước 5: Tư vấn chăm sóc răng miệng và hẹn tái khám

Trước khi kết thúc buổi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ răng miệng tốt nhất trong khoảng thời gian niềng.

Ngoài ra bạn sẽ được hẹn lịch tái khám theo đúng phác đồ điều trị. Điều này sẽ giúp điều chỉnh lực kéo lên răng, khả năng di chuyển của các răng trên cung hàm.

Chỉnh nha hàm móm sẽ giúp bạn khắc phục được khuyết điểm răng miệng của mình. Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0966688234. Các chuyên viên sẽ giải đáp chi tiết và giữ cho bạn các chương trình khuyến mãi đang áp dụng của nha khoa.

Hứa Thị Xuân

Hứa Thị Xuân

Bác sĩ Hứa Thị Xuân là chuyên gia chỉnh nha - niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Win Smile với rất nhiều ca thành công. Bác sĩ Xuân có thể thực hiện thành thục và linh hoạt nhiều phương pháp niềng răng, cụ thể là Niềng răng mắc cài và Niềng răng Invisalign với nhiều chứng chỉ từ các tổ chức chuyên ngành.

Blog kiến thức khác

Sáp chỉnh nha có mấy loại? Sử dụng chúng như thế nào?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 03/06/2022
Sáp chỉnh nha là một “vị cứu tinh” của bạn khi tiến hành niềng răng. Nó sẽ giúp bảo vệ mô mềm trong khoang miệng là nướu, môi, má trong ... Xem thêm

Chỉnh nha meaw là gì? Được áp dụng trong trường hợp nào?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 18/05/2022
Meaw là viết tắt của Multi loop edgewise archwire, đây là một dây cung thông minh. Thường được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp lệch lạc khớp ... Xem thêm

Hàm chỉnh nha tháo lắp là gì? 5 hàm chỉnh nha tháo lắp phổ biến

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 14/05/2022
Hàm chỉnh nha tháo lắp được ra đời rất lâu trước đây, chủ yếu dùng để điều trị những tình trạng răng nhẹ. Đồng thời phương pháp này chủ yếu ... Xem thêm

Chỉnh nha khớp cắn ngược hiệu quả lên tới 99%

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 05/04/2022
Khớp cắn ngược là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Nó sẽ khiến cho khuôn mặt mất cân đối gây mất thẩm mỹ. Đồng thời còn khiến cho việc ... Xem thêm

Khớp căn loại 2 là gì? Chỉnh nha khớp cắn loại 2 được không?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 14/05/2022
Sai lệch khớp cắn loại 2 là một trong 3 loại sai lệch khớp cắn, với tình trạng hàm trên không đối xứng với hàm dưới. Việc này có thể ... Xem thêm

Nong hàm chỉnh nha cần thực hiện khi nào?

Chuyên mục Blog kiến thứcNgày 05/06/2022
Khi thực hiện niềng răng muốn có được kết quả tốt nhất một số trường hợp cần phải thực hiện nong hàm. Vậy nong hàm chỉnh nha có tác dụng ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!