4.33/5 - (3 votes)
Cập nhật lần cuối: 17/08/2023

Quy trình niềng răng móm ở mỗi nha khoa sẽ khác nhau phụ thuộc vào chỉ định và phác đồ của bác sĩ. Dưới đây là quy trình niềng răng móm chuẩn bạn có thể tham khảo trước khi bước vào hành trình chỉnh nha của mình.

Răng móm niềng trong bao lâu?

Răng móm là tình trạng hàm dưới chìa ra phía trước. Để khắc phục, bác sĩ sẽ phải tiến hành vừa kéo hàm về, vừa căn chỉnh sao cho răng đều, đẹp. Hiện nay, nếu người bị móm do răng, bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha để khắc phục. Vậy thời gian niềng răng móm có lâu không?

Theo bác sĩ tại nha khoa Win Smile, trung bình thời gian của một ca chỉnh nha răng móm sẽ dao động khoảng từ 1 – 3 năm. Lý giải tại sao lại đưa ra mốc thời gian này, bác sĩ cho rằng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan trọng nhất là kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ và tình trạng răng của bệnh nhân.

Sẽ không có một con số cụ thể về thời gian niềng răng. Khi thăm khám, kiểm tra bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn mốc thời gian trung bình dựa trên kinh nghiệm cũng như công nghệ áp dụng.

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Quy trình niềng răng móm như thế nào?

Về quy trình niềng răng móm, khách hàng sẽ trải qua các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thăm khám là một trong những bước bắt buộc trước khi thực hiện gắn mắc cài. Việc thăm khám sẽ giúp xác định liệu bạn có niềng răng được hay không, liệu có cần điều trị bệnh lý răng miệng khi niềng?

Từ kết quả thu được từ chụp X-quang, Scan, thăm khám trong và ngoài miệng, bác sĩ có thể đưa ra cho khách hàng phương án điều trị phù hợp, lộ trình cũng như chế hoạch điều trị. Cùng ở khâu này, bác sĩ sẽ đưa ra chính xác được mức chi phí dịch vụ niềng răng móm của bạn là bao nhiêu.

Bước 2: Ký hợp đồng cam kết

Sau khi được thăm khám và đưa phác đồ điều trị, nếu khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ niềng răng thẩm mỹ, nha khoa cùng khách hàng sẽ ký một hợp đồng cam kết về hiệu quả chỉnh nha.

Ký kết hợp đồng chỉnh nha giúp đảm bảo quyền lợi khách hàng

Ký kết hợp đồng chỉnh nha giúp đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Bước 3: Chuẩn bị niềng răng

Sau khi mọi thủ tục đã được hoàn tất, bác sĩ sẽ hẹn thời gian để bạn đến nha khoa thực hiện chỉnh răng móm. Thời gian cũng sẽ dựa trên nhu cầu và sắp xếp của bệnh nhân.

Trước khi thực hiện gắn khí cụ, bác sĩ sẽ tiến hành những kỹ thuật như nong hàm, nhổ răng hay xẻ kẽ… Không phải tất cả các trường hợp đều áp dụng các kỹ thuật này mà dựa trên từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, xẻ kẽ sẽ áp dụng cho răng chen chúc khấp khểnh nhẹ hoặc khi cung hàm hẹp, bác sĩ sẽ chỉ định nơi rộng bằng khí cụ nong hàm.

Bước 4: Gắn khí cụ niềng răng – Giai đoạn 1

Ở bước này, bác sĩ sẽ gắn mắc cài, dây cung để tạo lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Tùy vào tình trạng răng mà thời gian dàn đều răng sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên trung bình để răng dàn đều sẽ mất khoảng 9 tháng.

Gắn mắc cài tạo lực giúp cải thiện răng móm

Gắn mắc cài tạo lực giúp cải thiện răng móm.

Bước 5: Gắn khí cụ kéo hàm – Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng giúp thay đổi hoàn toàn hàm răng móm trước kia. Giai đoạn này tuy răng đã được dàn đều, tuy nhiên tương quan hàm dưới thường vẫn nhô ra nhiều hơn so với hàm trên.

Để khắc phục vấn đề này, bác sĩ sẽ sử dụng thun liên hàm hoặc lò xo để kéo hàm dưới lại. Tùy vào từng trường hợp, mà thun hoặc lò xo sẽ được gắn thông qua mắc cài hoặc phải gắn minivis vào nướu.

Nhằm đảm bảo lực kéo ổn định, bạn cần tuân thủ đeo thun đủ ít nhất 20 giờ/ngày và chỉ tháo khi ăn và vệ sinh răng miệng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ theo chỉ định bác sĩ về thời gian thay chun. Thông thường sẽ thay chun từ 2 – 3 lần/ngày. Giai đoạn kéo lùi hàm sẽ mất khoảng 6 – 9 tháng tùy tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Bước 6: Tái khám định kỳ

Tái khám là khâu cực kỳ quan trọng. Ở bước này, bác sĩ sẽ kiểm tra tiến độ dịch chuyển, thay thun và dây cung phù hợp. Thông thường, lịch tái khám sẽ khoảng từ 4-6 tuần.

Thời gian niềng răng móm phụ thuộc yếu tố nào?

Về thời gian niềng răng móm sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như:

Mức độ móm

Theo bác sĩ tại nha khoa Win Smile, thời gian niềng răng mất bao lâu phụ thuộc mức độ, tình trạng răng của bạn.

Thông thường, móm do răng thưa thời gian niềng sẽ ngắn hơn so với móm do răng chen chúc. Bởi nếu chen chúc, bác sĩ phải tiến hành nhổ răng để tạo khoảng, sau đó đóng khoảng và căn chỉnh khớp cắn về đúng chuẩn.

Độ tuổi của khách hàng

Thời gian niềng răng móm cũng đc quyết định bởi độ tuổi. Theo bác sĩ, độ tuổi vàng để niềng răng là từ 12-16 tuổi, khi trẻ đã thay hết răng sữa, lúc này xương hàm chưa ổn định, việc kéo chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, thời gian niềng răng ở người trưởng thành cũng được rút ngắn đáng kể, giúp bạn yên tâm niềng.

Độ tuổi quyết định đến thời gian niềng răng mất bao lâu

Độ tuổi quyết định đến thời gian niềng răng mất bao lâu.

Kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ

Thời gian niềng răng móm ngắn hay dài cũng sẽ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ. Bác sĩ kinh nghiệm, chuyên môn giỏi sẽ xác định được hướng dịch chuyển, lực tác động… từ đó điều chỉnh phù hợp. Do đó, hãy lựa chọn địa chỉ chỉnh nha uy tín, bác sĩ giỏi để giúp bạn có được kế hoạch, phác đồ điều trị chính xác.

Nha khoa Win Smile với nhiều năm hoạt động mang đến cho khách hàng tự tin tưởng tuyệt đối. Quy trình niềng răng móm đơn giản, nhanh chóng chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin trải qua quãng thời gian niềng nhẹ nhàng, êm ái.

Hứa Thị Xuân

Hứa Thị Xuân

Bác sĩ Hứa Thị Xuân là chuyên gia chỉnh nha - niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Win Smile với rất nhiều ca thành công. Bác sĩ Xuân có thể thực hiện thành thục và linh hoạt nhiều phương pháp niềng răng, cụ thể là Niềng răng mắc cài và Niềng răng Invisalign với nhiều chứng chỉ từ các tổ chức chuyên ngành.

Kiến thức khác

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi - Phương pháp chỉnh nha “bí mật”

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo, phương pháp này còn ... Xem thêm

Niềng răng mắc cài trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Niềng răng mắc cài trong suốt giá bao nhiêu? - là câu hỏi mà được rất nhiều khách hàng quan tâm, bởi đây là phương pháp niềng răng hiện đại ... Xem thêm

Có thể niềng răng một hàm được không? Niềng mất bao lâu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Niềng răng được áp dụng phổ biến hiện nay nhằm cải thiện khớp cắn, đảm bảo ăn nhai cũng như thẩm mỹ nụ cười. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ ... Xem thêm

Khắc phục răng thưa bằng niềng răng - Giải pháp An toàn - hiệu quả

Chuyên mục Kiến thứcNgày 17/07/2022
Khắc phục răng thưa bằng niềng răng là phương pháp được đông đảo khách hàng lựa chọn. Sở dĩ như vậy là vì niềng răng mang lại rất nhiều ưu ... Xem thêm

Niềng răng trong suốt là gì? Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Chuyên mục Kiến thứcNgày 28/08/2022
Niềng răng trong suốt đang là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm vuột trội mà phương pháp này đang dần trở thanh xu ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!