0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 15/07/2022

Niềng răng được áp dụng phổ biến hiện nay nhằm cải thiện khớp cắn, đảm bảo ăn nhai cũng như thẩm mỹ nụ cười. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định niềng 2 hàm, nhưng cũng có nhiều khách hàng băn khoăn rằng có thể niềng răng một hàm được không?

Niềng răng 1 hàm như thế nào?

Niềng răng một hàm là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục nhược điểm răng hô, móm, khấp khểnh.

Niềng 1 hàm sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hay khay niềng gắn lên 1 hàm (hàm trên hoặc dưới) thay vì 2 hàm như thông thường.

Niềng răng một hàm

Niềng răng một hàm là sử dụng khí cụ gắn ở hàm trên hoặc dưới.

Có thể niềng răng một hàm có được không?

Nhiều khách hàng băn khoăn “niềng răng một hàm có được không”, theo các chuyên gia: Có thể niềng răng 1 hàm tuy nhiên chỉ áp dụng cho những trường hợp răng lệch lạc nhẹ, tương đồng khớp cắn hay răng hàm đồng đều.

Dưới đây là một số trường hợp có thể niềng một hàm:

  • Răng thưa: Răng đều, xương hàm trên dưới khớp nhau, chỉ xuất hiện khe thưa ở 1 vài vị trí.
  • Răng móm: Răng móm nhẹ 1-2 răng, khớp cắn ít sai lệch, khuôn mặt vẫn cân đối.
  • Răng khấp khểnh nhẹ: Răng xô lệch 1-2 chiếc ở những vị trí dễ can thiệp.

Niềng răng một hàm áp dụng cho những trường hợp nhẹ

Niềng răng một hàm áp dụng cho những trường hợp nhẹ.

Ngoài những trường hợp trên, bác sĩ vẫn khuyến khích bạn nên thực hiện niềng cả 2 hàm để có kết quả tốt nhất. Bởi nếu niềng răng một hàm nhưng không thực hiện đúng kỹ thuật rất dễ gây nên biến chứng nguy hiểm như lệch mặt, sai khớp cắn hay bật chân răng… Việc điều trị sẽ tốn nhiều thời gian cũng như kinh phí.

Ví dụ: Bạn gặp phải tình trạng hô răng hàm trên, cung hàm dưới bình thường. Việc chỉ kéo lùi hàm dưới sẽ dẫn đến tình trạng không có sự ăn khớp giữa 2 hàm, gây ảnh hưởng ăn nhai. Ngoài ra, điểm chặn khớp cắn hàm dưới làm cản trở quá trình kéo hàm trên mà bạn không thể sử dụng thun liên hàm. Do vậy, sẽ không thể thực hiện niềng 1 hàm cho răng hô.

Niềng răng một hàm nên chọn phương pháp nào?

Với các trường hợp niềng răng một hàm, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra quyết định nên sử dụng khí cụ chỉnh nha nào là hiệu quả. Hiện nay chỉnh nha sẽ được chia làm 2 loại cơ bản là niềng mắc cài và không mắc cài.

Niềng răng 1 hàm bằng mắc cài

Giống như niềng răng thông thường, niềng răng 1 hàm bằng mắc cài sử dụng hệ thống khí cụ gồm dây cung, mắc cài nhằm tạo lực tác động giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài là tạo lực ổn định, cho hiệu quả nhanh chóng và mức chi phí cũng không quá cao. Tuy nhiên, hạn chế là thẩm mỹ không cao.

Niềng răng một hàm không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, sử dụng hệ thống khay nhựa dẻo làm bằng chất liệu chuyên dụng, có khả năng tháo ra, lắp vào tiện lợi.

Do là khay trong suốt, do vậy phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh nhưng chi phí tương đối cao.

Lưu ý: Dù lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào, để đạt kết quả tốt nhất, đảm bảo cả thẩm mỹ lần chức năng ăn nhai, bạn nên thực hiện niềng cả 2 hàm.

Niềng một hàm bằng khay trong suốt

Niềng một hàm bằng khay trong suốt đảm bảo thẩm mỹ cao.

Niềng răng một hàm mất bao lâu?

Thông thường, thời gian cho một case niềng răng sẽ diễn ra khoảng từ 12-24 tháng. Thời gian cụ thể sẽ phục thuộc vào phương pháp chỉnh nha cũng như tình trạng răng của mỗi người. Nhiều trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ răng, điều trị tủy hay các bệnh lý răng miệng khác… do vậy thời gian sẽ kéo dài hơn.

Nhiều khách hàng cho rằng, niềng một hàm sẽ nhanh hơn, trung bình từ từ 8-10 tháng. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, thời gian niềng răng một hàm sẽ tương đương với chỉnh nha thông thường, thậm chí kéo dài hơn, trung bình khoảng 16-24 tháng.

Chi phí niềng răng 1 hàm bao nhiêu?

Niềng răng một hàm giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm: độ tuổi, tình trạng, số lượng răng cần niềng hay loại mắc cài lựa chọn… Do vậy, mỗi nha khoa sẽ có chính sách giá khác nhau.

Thông thường, nếu lựa chọn niềng răng 1 hàm Invisalign, khách hàng sẽ vẫn phải chi trả số tiền như 2 hàm (theo cơ chế giá của hãng). Mức giá niềng răng Invisalign sẽ dao động  khoảng 80-120 triệu đồng.

Chi phí niềng răng một hàm sử dụng mắc cài sẽ dao động khoảng từ 15 – 28 triệu đồng tùy vào việc bạn lựa chọn mắc cài buộc chun, tự động hay mắc cài mặt trong…

Trên đây là những chia sẻ về niềng răng một hàm. Để biết chính xác bạn có thể niềng răng một hàm được không, hãy đến với nha khoa thẩm mỹ Quốc Tế Winsmile để được thăm khám, tư vấn.

Kiến thức khác

Niềng răng mắc cài trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Niềng răng mắc cài trong suốt giá bao nhiêu? - là câu hỏi mà được rất nhiều khách hàng quan tâm, bởi đây là phương pháp niềng răng hiện đại ... Xem thêm

Chi phí niềng răng một hàm là bao nhiêu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Chi phí niềng răng một hàm thường bằng 2/3 chi phí niềng răng cả 2 hàm. Tuy nhiên, giá niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như... ... Xem thêm

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi - Phương pháp chỉnh nha “bí mật”

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo, phương pháp này còn ... Xem thêm

Bảng giá niềng răng mặt trong bao nhiêu? Cách tiết kiệm chi phí khi niềng?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 15/07/2022
Bảng giá niềng răng mặt trong là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Cùng nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Winsmile tìm hiểu mức chi ... Xem thêm

Review chăm sóc răng miệng đúng cách tại nha khoa Win Smile

Chuyên mục Kiến thứcNgày 09/05/2022
Chăm sóc răng miệng là việc làm cần thiết mỗi ngày. Nó giúp cho răng miệng của chúng ta luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa được các bệnh lý nguy hiểm. ... Xem thêm

Răng xỉn màu. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục.

Chuyên mục Kiến thứcNgày 26/04/2021
Hàm răng trắng khiến nụ cười của bạn rạng ngời và tỏa sáng tự tin. Tuy nhiên có tới trên 90% trong số chúng ta gặp phải tình trạng răng ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!