5/5 - (2 votes)
Cập nhật lần cuối: 17/08/2023

Răng móm gây ảnh hưởng đến ăn nhai và thẩm mỹ. Niềng răng móm là giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng này, mang đến hàm răng đều đặn hơn.

Răng móm là gì?

Răng móm là tình trạng răng miệng không hiếm gặp. Nó xảy ra khi khớp cắn ngược, dẫn đến hàm dưới nhô hẳn ra ngoài và răng hàm trên thụt vào trong.

Răng móm gây mất thẩm mỹ, bên cạnh đó còn gặp khó khăn trong ăn uống, khiến khuôn thiếu hài hòa, khung xương hàm thô.

Răng móm là phần hàm dưới bao phủ hàm trên

Răng móm là phần hàm dưới bao phủ hàm trên.

Răng móm có ảnh hưởng gì không?

Bên cạnh băn khoăn móm là gì? Nhiều khách hàng còn băn khoăn rằng răng móm có gây ảnh hưởng gì không?

Bên cạnh gây mất thẩm mỹ ra thì khớp cắn ngược còn gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, sức khỏe răng miệng. Cụ thể, móm răng làm cản trở chuyển động nhai của hàm, khiến thức ăn khó bị nghiền nát.

Ngoài ra, sai lệch khớp cắn còn có nguy cơ gây sang chấn khớp cắn, tiêu xương, răng lung lay và các bệnh lý khớp thái dương hàm khác.

Nguyên nhân gây móm răng là gì?

Có 3 nguyên nhân gây móm răng bao gồm:

  • Móm do răng: Xương hàm phát triển bình thường tuy nhiên răng hàm trên quặp vào trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

  • Móm do xương hàm: Các răng mọc đúng thế, vị trí nhưng xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc hàm trên quá ngắn, thụt vào trong.

  • Móm do răng và xương hàm: Bệnh nhân gặp vấn đề ở cả răng và xương hàm.

Răng móm có thể nguyên nhân do xương hàm hoặc do răng

Móm có thể nguyên nhân do xương hàm hoặc do răng.

Khớp cắn ngược ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ, khiến gương mặt trở nên thiếu hài hòa. Ngoài ra còn suy giảm chức năng ăn nhai của hàm, từ đó gia tăng các bệnh răng miệng hoặc bệnh về tiêu hóa.

Do đó, thay vì băn khoăn móm là gì? Móm như thế nào? Hay đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám, xác định về tình trạng cắn ngược và có hướng khắc phục tốt nhất.

Niềng răng móm có hiệu quả không?

Có khá nhiều khách hàng băn khoăn răng niềng răng móm có hiệu quả không?  Các chuyên gia cho rằng, niềng răng móm giúp cải thiện đáng kể, giúp mang đến gương ặt hài hòa, hàm răng đều đặn.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ có phương pháp giải quyết khác nhau. Hiện nay có 2 dạng móm chủ yếu bao gồm:

Móm do xương hàm

Khi khớp cắn và khớp thái dương hàm bị rối loạn sẽ dẫn đến tình trạng xương hàm mặt và xương sọ mất cân xứng. Khi đó, phương pháp chỉnh nha sẽ không làm thay đổi nhiều, thay vào đó cần thực hiện phẫu thuật chỉnh hình trước, sau đó xem xét nên niềng răng hay không?

Móm do răng

Nếu bạn móm do răng, chỉnh nha là phương pháp được các nha sĩ khuyến khích. Tùy vào tình trạng móm nha sĩ sẽ tư vấn nên sử dụng phương pháp niềng răng nào la thích hợp.

Các phương pháp niềng răng móm

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là đơn giản, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao dù là móm nặng hay nhẹ. Ngoài ra cũng có mức chi phí thấp.

Tuy nhiên nhược điểm của niềng kim loại là thẩm mỹ kém, gặp khó khăn khi vệ sinh răng ở giai đoạn đầu do không quen.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ nha khoa. Loại mắc cài này mang hiệu quả thẩm mỹ cao, màu sắc tương tự như răng thật.

Bên cạnh đó, niềng răng sứ cũng mang lại hiệu quả cao. Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với những khách hàng có điều kiện kinh tế do mức chi phí cao hơn so với niềng kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ - giải pháp cải thiện răng móm

Niềng răng mắc cài sứ - giải pháp cải thiện răng móm.

Niềng răng trong suốt

Có rất nhiều loại niềng trong suốt, tuy nhiên Invisalign được đánh giá cao bởi hiệu quả và thẩm mỹ cao. Phương pháp này sử dụng các khay răng trong suốt để đeo vào hàm, giúp cố định và điều chỉnh vị trí răng.

Các khay này sẽ được thiết kế riêng biệt với hàm răng của từng người và điều chỉnh liên tục để đem lại hiệu quả dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Hạn chế của niềng răng Invisalign là chi phí khá cao, lên đến trăm triệu đồng.

Niềng răng khớp cắn ngược có nhiều phương pháp, mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng. Do đó, hãy đến các nha khoa uy tín như để được tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng.

Niềng răng móm mất bao lâu?

Niềng răng móm trong bao lâu là một câu hỏi rất thường gặp vì ta đều biết rằng đây là một quy trình tương đối phức tạp. Thời gian niềng răng khớp cắn ngược phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do vậy nó có sự dao động rất lớn, từ 18 đến 36 tháng. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khớp cắn ngược nhé.

Độ tuổi niềng răng: 

Nếu điều trị cắn ngược ở độ tuổi còn tăng trưởng (6-14 tuổi) thì bác sĩ sẽ chia điều trị thành 2 pha. 

Pha thứ nhất: sử dụng các khí cụ ngoài mặt, can thiệp trực tiếp vào sự tăng trưởng của xương hàm với mục đích định hướng lại vị trí của xương giúp hạn chế tối đa sự sai lệch về xương khi trẻ trưởng thành.

  • Pha này thường kéo dài từ 6-10 tháng. 

Pha thứ hai: Sử dụng mắc cài để điều chỉnh các vấn đề trên răng khi trẻ đã hết tăng trưởng.

  • Pha này thường kéo dài từ 1,5-2 năm. 

Độ tuổi từ 12-15 tuổi là thời điểm lý tưởng để rút ngắn thời gian niềng răng.

Nếu niềng răng móm ở độ tuổi trưởng thành khi đã kết thúc tăng trưởng, thời gian niềng răng sẽ càng tăng nếu tuổi bệnh nhân càng lớn. Lý do là khi tuổi càng cao thì các cấu trúc xương xung quanh răng càng trở nên đặc cứng hơn khiến quá trình di chuyển răng chậm hơn, khi này thời gian sẽ bị kéo dài hơn khoảng thời gian trung bình. Thông thường dao động 2-2.5 năm. 

Độ tuổi vàng để niềng răng là từ 12-15 tuổi

Tình trạng răng miệng:

Niềng răng khớp cắn ngược trong bao lâu sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ nghiêm trọng của cắn ngược. Điều này có nghĩa là sự sai lệch vị trí của răng và xương càng lớn thì thời gian niềng răng móm càng lớn. 

Hệ thống khí cụ chính xác và chất lượng tốt:

Hệ thống khí cụ chỉnh nha đóng vai trò rất lớn quyết định xem niềng răng khớp cắn ngược sau bao lâu sẽ có kết quả. Điều này thể hiện ở thông số chính xác của hệ thống mắc cài sử dụng, cũng như chất lượng của dây cung dùng trong suốt quá trình điều trị. 

Ngoài ra nếu bạn sử dụng hệ thống mắc cài tự động thì thời gian sẽ được rút ngắn nhờ tính năng tối ưu của chúng. 

Công nghệ áp dụng

Công nghệ cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng. Công nghệ hiện đại giúp tính toán chính xác lực dịch chuyển, xác định đúng vị trí đặt mắc cài, loại dây cung… từ đó cho hiệu quả chỉnh nha cao.

Sự hợp tác của bệnh nhân trong quá trình điều trị:

Trong quá trình niềng răng khớp cắn ngược, bệnh nhân cần phải tái khám tại nha khoa theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu bạn không tái khám đúng lịch sẽ xảy ra những chuyển động không mong muốn của răng khiến cho bác sĩ mất thêm thời gian để kiểm soát, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian điều trị của bạn. 

Không những vậy, có thể có những giai đoạn bạn cần tự tác động lực tại nhà (đeo chun) theo hướng dẫn của bác sĩ, thời gian đeo chun thường là 12-22 giờ 1 ngày, nếu bạn không tuân thủ đúng vấn đề này thì quá trình niềng răng sẽ kéo dài rất đáng kể. 

Sự phối hợp của bệnh nhân đặc biệt quan trọng quyết định hiệu quả chỉnh nha

Sự phối hợp của bệnh nhân đặc biệt quan trọng quyết định hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng móm bao nhiêu tiền?

Niềng răng khớp cắn ngược bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Loại khí cụ (mắc cài, máng trong suốt), kế hoạch điều trị (có cần các khí cụ bổ trợ hay không),…

Để biết cụ thể niềng răng khớp cắn ngược bao nhiêu tiền, bạn cần được các bác sĩ thăm khám cẩn thận và đưa ra lời khuyên cho bạn về loại khí cụ cần dùng. 

Với mong muốn tái thiết nụ cười, mang đến cho khách hàng diện mạo mới, Nha khoa Win Smile luôn chú trọng đến chất lượng, tập trung đẩy mạnh công nghệ cũng như không ngừng đào tạo tay nghề bác sĩ, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng chỉnh nha, Win Smile triển khai chương trình trả góp, giảm giá đến 50% không chỉ với niềng răng mắc cài kim loại mà cả niềng răng trong suốt. Không chỉ vậy, Nha khoa còn áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi nhằm tri ân khách hàng.

Trên đây là những điều cần biết về niềng răng móm, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Win Smile để được giải đáp.

Hứa Thị Xuân

Hứa Thị Xuân

Bác sĩ Hứa Thị Xuân là chuyên gia chỉnh nha - niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Win Smile với rất nhiều ca thành công. Bác sĩ Xuân có thể thực hiện thành thục và linh hoạt nhiều phương pháp niềng răng, cụ thể là Niềng răng mắc cài và Niềng răng Invisalign với nhiều chứng chỉ từ các tổ chức chuyên ngành.

Kiến thức khác

Các phương pháp niềng răng hàm trên - Niềng răng hô hàm trên có lâu không?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/10/2022
Niềng răng hô hàm trên có được không? Đây là câu hỏi của nhiều khách hàng đang có khuyết điểm về răng. Theo thực tế, rất hiếm có trường hợp ... Xem thêm

Đến với Win Smile để bọc răng có đau không không còn là nỗi lo

Chuyên mục Kiến thứcNgày 25/05/2020
Nỗi lo làm răng sứ thẩm mỹ gây đau đớn luôn thường trực ở mỗi người. Nhưng thực tế thì nỗi đau này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và ... Xem thêm

Nên bọc răng cửa thưa hay không? Bọc răng ở đâu tốt?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 05/01/2023
Bọc răng cửa thưa là lựa chọn của nhiều khách hàng bởi cho kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này đỏi hỏi ít nhiều phải mài răng để ... Xem thêm

Quá trình trồng răng sứ như thế nào? Các trường hợp nên trồng răng sứ?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 24/09/2022
Quá trình trồng răng sứ ở mỗi địa chỉ nha khoa là khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn những địa chỉ có đội ngũ bác sĩ ... Xem thêm

Trám răng thưa - Kỹ thuật đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao

Chuyên mục Kiến thứcNgày 19/07/2022
Trám răng thưa là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Bởi phương pháp này được thực hiện đơn giản, mang lại hiệu quả cao và chi ... Xem thêm

Trám răng thưa có tốt không?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 24/07/2022
Trám răng thưa có tốt không? là câu hỏi được khá nhiều khách hàng thắc mắc, bởi phương pháp này thực hiện khá đơn giản, ít chi phí ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!