0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 11/09/2022

Niềng răng mắc cài pha lê khá được ưa chuộng hiện nay bởi tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê từ đó giúp bạn có lựa chọn của riêng mình.

Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng mắc cài pha lê được thiết kế với cấu tạo tương tự như niềng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, phương pháp này sử dụng chất liệu pha lê trong suốt, dây cung gắn trực tiếp trên rãnh mắc cài tạo lực kéo để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Mắc cài pha lê giúp khắc phục những khiếm khuyết răng mọc hô, móm, thưa, lệch lạc hay răng khấp khểnh. Thời gian niềng răng dùng mắc cài pha lê kéo dài từ 1 - 3 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng.

Niềng răng mắc cài pha phê đạt thẩm mỹ tối ưu.

Niềng răng mắc cài pha phê đạt thẩm mỹ tối ưu.

Ưu, nhược điểm của mắc cài pha lê

Ưu điểm của niềng răng mắc cài

Tính thẩm mỹ cao

Niềng răng sử dụng mắc cài pha lê đảm bảo thẩm mỹ cao. Khách hàng có thể nói chuyện, giao tiếp tự tin trước đám đông mà không lo lộ như mắc cài bằng kim loại.

An toàn với cơ thể

Phương pháp niềng răng này sử dụng chất liệu pha lê, không gây kích ứng. Tuy nhiên, bạn vẫn đến nha khoa để được kiểm tra, xác định có bị dị ứng với kim loại hoặc chất liệu pha lê không?

Hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mắc cài pha lê khắc phục tốt các trường hợp  răng mọc hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ từ trung bình, khó đến phức tạp.

Thiết kế mắc cài, dây cung cùng khí cụ chỉnh nha chắc chắn giúp khắc phục mọi trường hợp sai lệch khớp cắn

Thiết kế mắc cài, dây cung cùng khí cụ chỉnh nha chắc chắn giúp khắc phục mọi trường hợp sai lệch khớp cắn.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Bên cạnh những ưu điểm, niềng răng pha lê cũng tồn tại một số hạn chế như:

Pha lê dễ bị vỡ

So với mắc cài kim loại, chất liệu pha lê không thể cứng chắc bằng. Do đó, khi niềng răng mắc cài pha lê, cần hạn chế ăn các đồ dai cứng, tránh va đập mạnh …

Dễ bị nhiễm màu

Niềng răng mắc cài pha lê với mắc cài và thun buộc cố định trên răng có màu trắng trong. Bởi vậy, nếu không vệ sinh đúng cách có thể khiến mắc cài và thun bị chuyển màu.

Các trường hợp nên niềng răng mắc cài pha lê

Các trường hợp dưới đây có thể niềng răng mắc cài pha lê bao gồm:

Răng hô

Răng hô hay còn gọi răng vẩu, đây là dạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ. Khi bị răng hô, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài pha lê.

Răng móm

Răng móm thuộc dạng khớp cắn ngược, gây ảnh hưởng đến gương mặt. Bên cạnh niềng kim loại, khách hàng có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài pha lê.

Mắc cài pha lê được chỉ định cho cả trường hợp móm đơn giản đến phức tạp

Mắc cài pha lê được chỉ định cho cả trường hợp móm đơn giản đến phức tạp.

Răng lệch lạc

Đây là tình trạng răng mọc chen chúc, nghiêng, xoay, lệch ra ngoài, lệch vào trong làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và chức năng ăn nhai. Niềng răng mắc cài pha lê giúp sắp sắp đều và đúng vị trí răng trên cung hàm.

Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài pha lê còn phù hợp răng thưa, răng khấp khểnh, đảm bảo hiệu quả cao.

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Nhiều khách hàng băn khoăn răng mắc cài pha lê có tốt không?. Bạn hãy so sánh niềng pha lê với các phương pháp niềng răng khác để xác định nên thực hiện hay không?

So với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng pha lê đảm bảo thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, chất liệu bằng kim loại lại bền hơn.

Trung bình thời gian niềng răng mắc cài pha lê có thể kéo dài hơn niềng răng mắc cài kim loại từ 3 - 6 tháng. Ngoài ra chi phí niềng răng mắc cài pha lê cũng đắt hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Trong khi niềng răng mắc cài kim loại chỉ dao động khoảng 20 - 40 triệu thì mắc cài pha lê dao động từ 35 triệu trở lên.

Với phương pháp niềng pha lê với mắc cài sứ: Cả 2 đảm bảo về mặt thẩm mỹ nhưng pha lê dễ vỡ hơn so với mắc cài sứ.

So với niềng răng mắc cài pha lê với các loại niềng răng trong suốt: Niềng răng trong suốt ưu việt hơn. Được làm bằng nhựa trong do đó, niềng răng trong suốt có thể tháo ra - lắp, dễ dàng vệ sinh hơn. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài pha lê. Chi phí niềng răng tháo lắp bằng khay trong suốt (Invisalign) dao động tầm 80-100 triệu đồng.

Phân biệt niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Mắc cài sứ và mắc cài pha lê có nhiều điểm tương đồng và khác biệt

Mắc cài sứ và mắc cài pha lê có nhiều điểm tương đồng và khác biệt.

Nhiều người thường nhẫm lẫn về niềng mắc cài pha lê và mắc cài sứ bởi về thiết kế cũng như chức năng chúng khá giống nhau. Dưới đây là những phân tích giúp bạn nhận biết sự khác biệt của 2 loại mắc cài này:

Điểm giống nhau

Trước khi đi vào những điểm khác biệt, bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra điểm giống nhau của mắc cài pha lê và mắc cài sứ.

Cả hai loại mắc cài này đều được chỉ định cho trường hợp sai lệch khớp cắn như răng móm, hô hay răng mọc lệch lạc, từ đó mang đến cho bạn hàm răng đều đẹp.

Thiết kế của mắc cài pha lê và mắc cài sứ cũng có sự tương đồng. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài lên bề mặt răng kết hợp với hệ thống dây cung giúp quá trình tạo lực diễn ra liên tục, ổn định.  Ngoài ra, mắc cài pha lê hay mắc cài sứ đều có 2 dạng là: mắc cài buộc chun và tự buộc.

Sự khác biệt

Hai phương pháp chỉnh nha cũng có một số điểm khác biệt, cụ thể như sau:

Tính thẩm mỹ:

Về màu sắc, mắc cài pha lê có màu trong suốt, vô hình vì vậy rất khó để người đối diện ra. Mắc cài sứ cũng có màu sắc tương đồng với răng tuy nhiên, xét về thẩm mỹ, niềng pha lê vẫn vượt trội hơn.

Về độ bền chắc:

Độ bền của mắc cài pha lê thường không được đánh giá cao, dễ bị vỡ khi gặp lực tác động mạnh. Trong khi đó, độ bền của mắc cài sứ thường cao, khó bị vỡ, nứt khi va đập.

Về lực tác động:

So với mắc cài sứ, lực tác động của mắc cài pha lê thường yếu hơn, do đó, thời gian chỉnh nha cũng kéo dài hơn.

Bác sĩ chỉnh nha chỉ ra rằng, lực kéo của mắc cài sứ ổn định, liên tục hơn so với niềng pha lê, do đó mà hiệu quả chỉnh nha cũng cao hơn.

Niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ dù có sự khác biệt, tuy nhiên cả 2 vẫn được đánh giá cao nhờ thẩm mỹ, hiệu quả mang lại. Để lựa chọn loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng miệng, hãy liên hệ với nha khoa Win Smile để được tư vấn kỹ lưỡng.

Kiến thức khác

Làm răng sứ có niềng được không? Trường hợp nào nên niềng?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 11/09/2022
Niềng răng hay bọc răng sứ đều là phương pháp thẩm mỹ giúp bạn sở hữu hàm răng đều, đẹp và nụ cười rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, nhiều khách ... Xem thêm

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài? Tiêu chí chọn phương pháp niềng phù hợp

Chuyên mục Kiến thứcNgày 11/09/2022
Nếu như niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng cao thì niềng răng mắc cài lại gây ấn tượng bởi tính hiệu quả, ... Xem thêm

Niềng răng Invisalign có nhổ răng không? Trường hợp cần nhổ răng tạo khoảng?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 11/09/2022
Niềng răng Invisalign có nhổ răng không? Răng sẽ được chỉ định nhổ để tạo khoảng trống trong trường hợp chen chúc năng, các răng quá to… Ngược lại, nếu ... Xem thêm

Các loại niềng răng trong suốt không thể bỏ qua nếu muốn sở hữu hàm răng chuẩn vàng

Chuyên mục Kiến thứcNgày 10/09/2022
Các loại niềng răng trong suốt sẽ có những thế mạnh cũng như hạn chế riêng. Khám phá một số thương hiệu niềng răng không mắc cài dưới đây để ... Xem thêm

Chi phí niềng răng trong suốt bao nhiêu? Có phát sinh phụ phí không?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 10/09/2022
Niềng răng trong suốt Invisalign được biết đến là phương pháp đánh dấu bước chuyển mình công nghệ trong lĩnh vực niềng răng. Phương pháp mang đến nhiều ưu điểm ... Xem thêm

Cầu răng sứ là gì? Có mấy loại cầu răng sứ? Thời gian sử dụng được bao lâu?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/08/2022
Cầu răng sứ luôn là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn trong việc phục hình răng mất. Vậy cầu răng sứ là gì? Có mấy loại cầu răng ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!