0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 30/09/2022

Nếu muốn niềng răng hiệu quả nhanh mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ thì mắc cài sứ chính là “cứu tinh” cho hàm răng của bạn. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về đặc điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ đặc biệt này!  

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài sứ cao cấp. Niềng bằng mắc cài sứ cũng sử dụng hệ thống dây cung và khí cụ để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Chất liệu của mắc cài chính là điểm khác biệt lớn nhất của mắc cài sứ so với mắc cài kim loại. 

Mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả tối ưu cũng như tính thẩm mỹ cao trong quá trình điều trị, đồng thời có chi phí hợp lý. 

Thời gian niềng răng mắc cài sứ có thể kéo dài trong khoảng 12 - 24 tháng. Nếu răng bị sai lệch nhiều thì thời gian có thể kéo dài hơn do quá trình điều trị phức tạp hơn. 

Niềng răng mắc cài sứ là cải tiến của mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ là cải tiến của mắc cài kim loại.

Ai nên niềng răng mắc cài?

Hầu hết mọi người đều có thể niềng răng mắc cài sứ. Phương pháp này đảm bảo hiệu quả tối ưu với các trường hợp sai lệch răng từ đơn giản tới phức tạp: 

 • Các tình trạng răng hô, cắn chìa, cắn sâu;

 • Răng thưa, thiếu răng, khớp cắn hở; 

 • Răng khấp khểnh, chen chúc; 

 • Răng móm, khớp cắn ngược.

Do đảm bảo được tính thẩm mỹ nên mắc cài sứ phù hợp với những khách hàng thường xuyên phải giao tiếp với đối tác, doanh nhân, người của công chúng.Ngoài ra, mắc cài sứ cũng là lựa chọn thay thế cho khách hàng bị dị ứng với mắc cài kim loại. 

Nên niềng mắc cài sứ thường hay mắc cài sứ tự động?

Có 2 loại mắc cài sứ gồm: mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động. Khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn giữa 2 loại mắc cài này qua một số đặc điểm sau: 

 • Mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ thường còn được gọi là mắc cài sứ buộc chun. Nha sĩ sẽ sử dụng hệ thống chun nha khoa để cố định dây cung vào mắc cài, tạo ra lực để dịch chuyển răng về vị trí đúng. 

Sau khoảng 2 - 3 tuần, dây cung sẽ bị giãn khiến lực kéo không không được duy trì ổn định. Nếu không thay chun mới, quá trình dịch chuyển của răng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó kéo dài thời gian chỉnh nha. 

 • Mắc cài sứ tự động

Mắc cài sứ tự động cho hiệu quả chỉnh nha cao

Mắc cài sứ tự động cho hiệu quả chỉnh nha cao.

Mắc cài sứ tự động còn được gọi là mắc cài sứ tự buộc, có cấu trúc và nguyên lý hoạt động tương tự như mắc cài kim loại tự động. 

Mắc cài sứ tự động sử dụng hệ thống nắp trượt tự động để cố định dây cung vào mắc cài. Ưu điểm của mắc cài sứ tự động là tạo ra lực kéo liên tục, ổn định. Khách hàng niềng răng mắc cài sứ tự động có thể rút ngắn 4 - 6 tháng niềng răng mà không cần phải tái khám nhiều lần. 

Giá thành của mắc cài sứ tự động cao hơn mắc cài sứ thường. Đây có thể coi là một nhược điểm nho nhỏ của phương pháp này. 

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều khách hàng. Theo đánh giá, mắc cài sứ được đông đảo khách hàng lựa chọn vì những lý do sau: 

 • Đảm bảo thẩm mỹ, màu mắc cài trùng với màu của răng thật, khó bị phát hiện. 

 • Chất liệu sứ an toàn với sức khỏe, phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng;

 • Bề mặt mắc cài trơn, không có nhiều góc cạnh, hạn chế gây tổn thương mô mềm; 

 • Lực tác động lên răng ổn định, hiệu quả tối ưu;

 • Thời gian niềng răng nhanh chóng, hạn chế tái phát sau khi tháo mắc cài. 

Thêm vào đó, mắc cài sứ cũng có chi phí hợp lý, không quá cao khay niềng trong suốt mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. 

Hình ảnh niềng răng mắc cài tự động của khách hàng tại nha khoa Win Smile

Hình ảnh niềng răng mắc cài tự động của khách hàng tại nha khoa Win Smile.

Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không?

Niềng răng mắc cài sứ vẫn đảm bảo hiệu quả tương tự với các phương pháp chỉnh nha khác. Hiệu quả chỉnh nha với mắc cài sứ thể hiện qua các yếu tố sau:  

Khắc phục được hầu hết các sai lệch răng 

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ điều trị được hầu hết các vấn đề về sai lệch răng từ đơn giản tới phức tạp, bao gồm: 

 • Răng khấp khểnh, chen chúc; 

 • Răng thưa, lệch lạc; 

 • Răng móm, khớp cắn ngược; 

 • Răng hô vẩu; 

 • Sai lệch khớp cắn, khớp cắn chéo, khớp cắn đối đỉnh; 

 • Hàm méo, hàm hẹp, hàm lệch, … 

Với các trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng hoặc các vấn đề do xương hàm thì khách hàng cần phải phẫu thuật hàm trước khi tiến hành niềng răng để đảm bảo được hiệu quả tối ưu. 

Mắc cài sứ điều trị mọi sai lệch khớp cắn

Mắc cài sứ điều trị mọi sai lệch khớp cắn.

Lực tác động ổn định, liên tục

Khách hàng có thể chọn niềng răng mắc cài sứ thường hoặc mắc cài sứ tự buộc. Mắc cài sứ cùng hệ thống dây cung, dây chun sẽ tạo ra một lực tác động liên tục và ổn định lên răng để đưa răng về vị trí mong muốn. 

Thời gian niềng nhanh chóng

Thời gian niềng răng mắc cài sứ dao động trong khoảng 12 tới 36 tháng tùy tình trạng của từng khách hàng. Nếu là trường hợp chỉnh nha đơn giản thì liệu trình chỉnh nha sẽ ngắn hơn. Ngược lại, với tình trạng sai lệch phức tạp thì thời gian sẽ kéo dài hơn một chút. 

Nhìn chung, niềng răng bằng mắc cài sứ đang là một xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn, đặc biệt là giới trẻ. Bạn hãy lựa chọn cho mình loại mắc cài sứ phù hợp để sớm sở hữu một nụ cười như ý! 

Kiến thức khác

Tẩy trắng răng sau khi niềng? Nên hay không nên?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/09/2022
Tẩy trắng răng khi niềng là thắc mắc của nhiều bạn khách hàng. Việc đeo niềng răng 2 - 3 năm có thể khiến răng bị ngả màu hoặc ố ... Xem thêm

Tẩy trắng răng xong kiêng gì để duy trì hiệu quả

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/09/2022
Tẩy trắng răng cần kiêng gì để duy trì hàm răng trắng sáng lâu nhất. Đây là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc. Vậy thì ... Xem thêm

Những lưu ý khi tẩy trắng răng mà bạn nên nắm rõ

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/09/2022
Với hàm răng trắng sáng tự nhiên, bạn sẽ luôn tự tin trong các cuộc giao tiếp vì có thể thu hút sự chú ý của người đối diện hơn. ... Xem thêm

Tẩy trắng răng có bị vàng lại không? Chuyên gia giải đáp

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/09/2022
Răng là vị trí tiếp xúc với thức ăn nhiều nhất trên cơ thể con người. Việc vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để bảo vệ răng, thế ... Xem thêm

Trồng răng sứ bắc cầu có tốt không? Ưu điểm của bắc cầu răng sứ

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/09/2022
Phương pháp cầu răng sứ là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy trồng răng bắc cầu có tốt không? ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!