Bọc răng sứ không nên ăn gì là mối quan tâm của rất nhiều người sau quá trình làm răng. Trên thực tế, sau bọc sứ, bạn không cần phải kiêng khem quá nhiều. Tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ một số chỉ dẫn về ăn uống, vệ sinh chăm sóc để duy trì tuổi thọ răng sứ lâu dài.
Có thể bạn quan tâm: Bọc răng sứ dùng được bao lâu?
Sau khi bọc răng sứ, vấn đề ăn uống cần đặc biệt chú ý để giúp răng tích hợp và ổn định lâu dài. Vậy bọc răng sứ nên kiêng những gì?
Không ăn các loại thịt quá dai, xương… tránh tác động đến răng sứ.
Không sử dụng đồ quá nóng hoặc quá lạnh
Kiêng sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều acid như chanh, dứa, mận xanh, cóc…
Hạn chế ăn các loại bánh, kẹo, socola…
Không hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích.
30 phút đầu tiên sau bọc sứ không nên ăn uống, sau 45 phút nên sử dụng đồ ăn mềm.
Răng sứ được nung ở nhiệt cao, do đó khả năng chịu lực gấp nhiều lần răng thật. Tuy nhiên, để răng ổn định lâu dài, bác sĩ nha khoa khuyến cáo, 30 phút đầu tiên sau phục hình bọc răng sứ, bạn không nên ăn uống gì.
Trong khoảng 48 giờ đầu sau bọc sứ, nên ăn cái loại đồ ăn, thức uống mềm, dạng lỏng để quen dần lực nhai. Bạn cũng cần chú ý, không ăn đồ cứng hoặc quá lạnh, nóng để tránh làm đứt mối liên kết giữa mão sứ và răng thật.
Theo các nha sĩ khuyến cáo, bạn không nên ăn quá gần thời điểm thực hiện bọc răng sứ bởi việc ăn quá sát với thời điểm làm răng có thể dễ bị tích tụ cặn thức ăn và vi khuẩn trong khoang miệng. Do đó để đảm bảo vệ sinh miệng và quá trình bọc răng, bạn tránh ăn quá gần trước khi tiến hành bọc răng sứ. Nếu có ăn, hãy ăn trước khoảng 1 tiếng và đánh răng làm sạch lại khoang miệng sau khi ăn.
Bọc răng sứ cần kiêng các thực phẩm dai cứng, đồ chứa nhiều đường, thuốc lá...
Các bác sĩ khuyến cáo, người mới phục hình bọc răng sứ xong không nên ăn các thực phẩm dai, cứng như đá lạnh, xương, ổi… Đồng thời, cũng nên tránh những thực phẩm như kẹo cao su, kẹo dẻo, bánh chưng…
Thực phẩm có chứa nhiều đường là nguyên nhân gây nên bệnh lý răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Vì vậy, các thực phẩm như bánh kẹo, đường, mía… là những thực phẩm bạn nên kiêng sau khi bọc sứ.
Khi sử dụng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dẫn đến tình trạng răng bị ê buốt, nhạy cảm. Vì vậy, hãy lựa chọn ăn các loại đồ ăn nguội, mềm để duy trì tuổi thọ của răng.
Chất kích thích, đồ uống có ga không chỉ không tốt với sức khỏe toàn thân mà nó còn là nguyên nhân gây nên các mảng bám, làm hỏng lớp men răng khiến răng bị ố vàng, xỉn màu. Do đó, bọc răng sứ không nên ăn gì, uống gì? thì đồ uống có ga, chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt… chính là thứ nên tránh.
Thuốc lá có chứa chất gây hại cho sức khỏe. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, sau khi bọc răng sứ, bạn không nên hút thuốc lá bởi trong khói thuốc có chứa thành phần độc hại sẽ phá hủy mối liên kế giữa mão sứ và cùi răng, gây mất thích hợp hoặc khiến răng đổi màu, mất thẩm mỹ.
Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi bọc răng sứ bạn nên hạn chế sử dụng cafe bởi lẽ, trong cafe có chứa Tanin, đây là chất tạo màu, rất dễ bám vào răng sứ gây xỉn màu, ố vàng nhanh chóng.
Các loại đồ uống nên tránh sau khi bọc răng sứ.
Bên cạnh các thực phẩm nên kiêng để duy trì độ bền của răng bọc sứ, bạn cũng cần tuân thủ chế độ kiêng khem với đồ uống. Dưới đây là các loại đồ uống không nên dùng khi bọc sứ:
Cà phê: Trong cafe có chứa Tanin, chất này gây bám màu, giúp răng xỉn màu nhanh chóng. Do vậy, để giữ gìn vẻ nguyên bản của mão sứ, hãy hạn chế sử dụng loại đồ uống này.
Trà: Không chỉ cafe, trong trà cũng có chứa Tanin. Tuy nhiên, để giảm tình trạng bám màu, bạn có thể thêm 2% sữa và trà.
Rượu vang: Trong rượu vang có chứa nhiều acid, khi sử dụng sẽ dễ bị bào mòn, gây thô ráp. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát sinh, chất tạo màu “khu trú”.
Nước uống có gas: Nước uống có gas không chỉ có chất tạo màu mà còn có tính acid, dễ gây bào mòn và ố vàng răng.
Nước ép quả mọng: Các loại quả như việt quất, mâm xôi thường có màu sẫm. Khi sử dụng rất dễ bám màu gây ố vàng mão sứ.
Sau khi bọc răng sứ, bạn sẽ được bác sĩ khuyến cáo nên và không ăn một số thực phẩm sau:
Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, rau xanh, đồ ăn chứa đạm... sau bọc sứ.
Thực phẩm giàu canxi: Các loại đồ ăn có chứa nhiều canxi như hải sản, nước xương, các loại hạt… chính là “vũ khí” bí mật giúp răng chắc khỏe hơn.
Đồ ăn mềm: Sau khi gắn sứ, mặc dù răng có khả năng chịu lực tốt, tuy nhiên không có nghĩa là nó tồn tại vĩnh viễn, vì vậy hãy chú ý lựa chọn ăn đồ mềm, dễ nuốt như trứng, phô mai, đậu phụ…
Bổ sung vitamin C: Hãy lựa chọn những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như dứa, cam, bưởi, dâu tây… vừa có tác dụng làm sạch mảng bám, vừa cải thiện sức khỏe răng miệng.
Ăn nhiều rau xanh: Trong rau có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp làm sạch răng tự nhiên. Bạn có thể bổ sung các loại rau xanh như súp lơ, rau chân vịt,…
Chất đạm: Các loại thịt như thịt gà, cá hồi… rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Bạn có thể chế biến mềm để sử dụng.
Những thực phẩm không nên ăn sau khi bọc răng sứ:
Không ăn nên đồ dai, cứng như thịt vịt, xương sườn… bởi khi tác động lực mạnh lên răng có thể khiến răng nứt vỡ.
Không sử dụng đồ quá lạnh, quá nóng hoặc quá chua bởi dễ làm ê buốt răng.
Hạn chế ăn bánh quy, socola, hay những loại bánh có nhiều mảnh vụn bởi chúng dễ dính vào chân răng.
Không uống nước trà, cafe bởi sẽ dễ gây đổi màu răng.
Tránh xa thuốc lá, chất kích thích để duy trì răng lâu dài.
Bạn có thể tìm chi tiết tại: sau khi bọc răng sứ không nên ăn gì?
Tuân thủ các lưu ý cần thiết như vệ sinh, ăn uống, tái khám định kỳ...
Bên cạnh bọc răng sứ kiêng ăn gì, bạn cũng cần tuân thủ một số lưu ý sau:
Đánh răng 2 lần/ngày, sau bữa ăn khoảng 30 phút. Chú ý nên chọn các loại bàn chải lông mềm, thao tác nhẹ nhàng khi đánh răng.
Sau khi thực hiện đánh răng xong, hãy súc miệng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ vi khuẩn, ngăn ngừa hôi miệng.
Kết hợp sử dụng tăm nước, chỉ tơ nha khoa để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa trên răng.
Nếu bạn có thói quen nghiến răng, hãy đeo máng chống nghiến khi ngủ để cải thiện.
Tập dần thói quen từ bỏ thuốc lá, tránh tình trạng răng xỉn màu, ố vàng.
Dừng thói quen dùng tăm bởi có thể dễ gây hỏng men răng, ảnh hưởng chân răng và nướu.
Tái khám định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm soát tình trạng răng miệng, kịp thời xử lý bệnh lý có thể xảy ra.
Bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài: Những lưu ý sau khi bọc răng sứ
Dựa vào những tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc răng sứ hiệu quả dưới đây, bạn có thể tìm hiểu kỹ về địa chỉ nha khoa uy tín để có thể chọn mặt gửi vàng cho nụ cười mới:
Được cấp phép hoạt động
Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao
Sử dụng dòng sứ chính hãng
Cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn
Nha khoa Thẩm mỹ quốc tế Win Smile là địa chỉ nha khoa được khách hàng tin tưởng với đầy đủ giấy phép hoạt động tại Hà Nội. Tự hào quy tụ đội ngũ bác sĩ gu thẩm mỹ cao, nhiều năm kinh nghiệm với hàng nghìn ca bọc răng sứ thành công mỗi năm sẽ mang tới cho khách hàng trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất:
Phòng labo riêng tại nha khoa: giúp tiết kiệm x2 thời gian thông thường, đồng thời chế tác, tinh chỉnh răng sứ trực tiếp theo ý muốn khách hàng. Đồng thời nhân sự Labo đều có tay nghề cao, chế tác tinh xảo, điêu luyện.
Sử dụng toàn bộ sứ cao cấp: sứ chính hãng nhập khẩu 100% từ Mỹ, Italia, Đức, Nhật….
Không gian riêng tư, vô khuẩn tuyệt đối: giúp đảm bảo sự thoải mái, thư giãn và bảo mật cho khách hàng.
Cơ sở vật chất hiện đại: máy móc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và sử dụng những công nghệ hiện đại nhất.
Review chân thực từ khách hàng: được nhiều khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ đánh giá khách quan, chân thực.
Trên đây là những giải đáp về bọc răng sứ không nên ăn gì? Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc, vui lòng liên hệ với nha khoa Win Smile để được tư vấn hỗ trợ!