0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 26/04/2021

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ. Nguyên nhân và cách khắc phục.

 

Trong một số trường hợp sau khi bọc răng sứ, có hiện tượng lợi bị viêm, sưng, tấy đỏ. Răng cũng yếu và chảy máu khi đánh răng. Miệng có mùi hôi. Đây chính là dấu hiệu viêm lợi. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do đâu và cách khắc phục như thế nào tốt nhất? 

 

 Nội dung:

 1. Nguyên nhân gây viêm lợi sau bọc răng sứ

 • Do răng sứ xâm phạm khoảng sinh học

 • Do bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để trước bọc răng sứ

 • Do vệ sinh răng miệng kém 

 • Do cơ địa bệnh nhân kích ứng với chất liệu răng sứ

 • Do đường hoàn tất không đúng

 • Do sót xi măng gắn phục hình

 1. Khắc phục tình trạng viêm lợi sau bọc răng sứ

 • Cắt lợi

 • Phẫu thuật ghép lợi

 • Bọc lại răng

 • Chăm sóc răng, nướu răng thật kỹ

 1. Bọc răng sứ ở đâu an toàn?

___

 

 1. Nguyên nhân gây viêm lợi sau bọc răng sứ

 • Do răng sứ xâm phạm khoảng sinh học

Bình thường các tổ chức lợi xung quanh cổ răng sẽ bám dính vào chân răng. Chúng tạo nên lớp hàng rào bảo vệ chắc chắn và bảo vệ hiệu quả, không cho các tác nhân bên ngoài như thức ăn, nước uống, vi khuẩn xâm nhập, Phần vùng mô nha chu phía dưới không bị viêm nhiễm, tổ chức quanh răng được bảo tồn.

Trong quá trình mài răng bọc sứ, nếu tay nghề bác sĩ không cao hoặc thực hiện sai kỹ thuật như mài quá sâu vào bên trong lợi, khoảng sinh học có nguy cơ bị vi phạm, phá vỡ. 

Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn và thức ăn xâm nhập vào trong gây viêm lợi và phá hủy tổ chức quanh răng. Đây là một trong những nguyên nhân gây viêm lợi sau khi bọc răng sứ phức tạp, khó xử lý và tốn kém nhất.

Chảy máu lợi sau khi bọc sứ

 • Do bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để trước bọc răng sứ

Các loại bệnh lý chưa xử lý trước khi bọc răng sứ, môi trường nhiễm khuẩn, mầm mống vi khuẩn, các mảng bám… Tất cả là nguyên nhân chính gây viêm lợi. Nếu sau khi bọc sứ mà không đánh răng, vệ sinh răng miệng tốt thì các mảng bám sẽ tích tụ dần dần, khoảng hóa tạo nên cao răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng.

Các độc tố do vi khuẩn tạo ra sẽ gây viêm lợi, phá hủy mô nâng đỡ răng khiến lợi dần dần không bám chắc chắn vào bề mặt chân răng nữa. Lợi sẽ sưng đỏ, dễ chảy máu, hơi thở hôi, răng lung lay và di lệch.

 

 • Do vệ sinh răng miệng kém 

Vệ sinh răng miệng kém chiếm 80% tỷ lệ viêm sau khi bọc sứ. Đa số sau khi bọc sứ chúng ta chủ quan vì nghĩ rằng răng giờ đây đã có lớp men sứ chắc chắn bảo vệ cùi răng nên không sợ nhiễm khuẩn do thức ăn hay mảng bám xâm nhập. Chính việc lơ là chải răng kỹ sau ăn là tiềm ẩn nguy cơ cao cho bệnh viêm lợi cổ răng và viêm nướu cấp sau bọc chụp mão sứ.

 

 • Do cơ địa bệnh nhân kích ứng với chất liệu răng sứ

Thông thường các loại răng sứ có chất liệu kim loại sẽ dễ gặp kích ứng hơn. Còn răng sứ không kim loại rất hiếm gặp tình trạng này.

Do răng sứ kim loại gồm 2 phần: phần sườn sứ bên trong được đúc bằng kim loại, bên ngoài phủ 1 hay nhiều lớp sứ có màu sắc giống với răng thật.

Trường hợp người bọc sứ có hiện tượng sưng, viêm nướu xảy ra  do thể trạng đặc biệt của bệnh nhân dễ phản ứng với kim loại. Sau khi sử dụng 1 thời gian, phần sườn kim loại bị oxy hóa, kích thích mô nướu gây nên các phản ứng sưng viêm, có thể nhiễm trùng…

 

 • Do đường hoàn tất không đúng

Đường hoàn tất là đường giao nhau giữa cùi răng thật và mão răng sứ. Đây là đường gờ lên kết nối với mão sứ và cách mão răng khoảng 5mm.

Tính toàn vẹn của đường hoàn tất phải đảm bảo 3 yếu tố: độ dày, vị trí và trạng thái. Đường hoàn tất cũng cần rõ ràng, nhẵn mịn và tạo đường tròn liên tục tránh có khe hở khi lắp mão sứ. Để không gây hậu quả sau này gây dắt thức ăn, hôi miệng.

Tuy nhiên có thể do nha sĩ mài đường hoàn tất dạng bờ xuôi, dẫn đến thừa đường viền phục hình. Hoặc do chế tác răng sai kỹ thuật mà đường hoàn tất không được sát khít. Các nguyên nhân trên gây ứ đọng thức ăn, gây viêm.

 

 • Do sót xi măng gắn phục hình

Xi măng gắn phục hình là chất liệu được dùng để gắn cầu mão răng, gắn răng sứ, làm nền hay lót dưới các vật liệu phục hình khác hoặc sau khi điều trị tủy… Chúng giúp độ bền đường hoàn tất tốt, độ hòa tan thấp cho phục hình tồn tại bền lâu. Đồng thời lớp này cũng giúp tối ưu hóa độ khít sát và toàn vẹn đường hoàn tất.

Trong quá trình gắn phục hình đòi hỏi tỉ mỉ cẩn thận. Chất gắn phục hình sau khi gắn xong bắt buộc phải lấy hết. Nếu không những chất gắn thừa sẽ rất dễ gây kích ứng với môi trường lợi và gây viêm.

 

 1. Khắc phục tình trạng viêm lợi sau bọc răng sứ

 • Cắt lợi

Cắt lợi là tiểu phẫu sử dụng trong nha khoa. Điều này giúp giải quyết cảm giác khó chịu, vướng víu, đau nhức ở vùng nướu. Đồng thời đảm bảo chức năng thẩm mỹ cho nướu.

Cắt lợi áp dụng cho những trường hợp viêm lợi kéo dài. Gây nhiều nguy cơ cho tiêu xương ổ răng. Bác sĩ sẽ làm sạch những phần lợi bị viêm. Sau đó cắt bớt 1 phần lợi. Mục đích là để lợi không bị thừa quá nhiều và không bị răng sứ chụp lên trên quá nhiều. Có thể sau đó phải làm lại răng sứ khác nữa để đảm bảo thẩm mỹ.

 

 • Phẫu thuật ghép lợi

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu khoảng sinh học bị phá vỡ quá nhiều. Bắt buộc răng sứ cũ sẽ phải phá bỏ. Thủ thuật tiếp theo là tiến hành tiểu phẫu di dời, tái lập khoảng sinh học. Sau đó chờ ổn định (khoảng 20-30 ngày) mới làm răng sứ khác.

Viêm lợi gây nguy cơ tụt lợi, kèm ê buốt răng. Thì phương pháp tối ưu ghép lợi sẽ được tiến hành bóc tách tổ chức ghép. Phẫu thuật ghép vào vị trí tụt nướu. Sau cùng bác sĩ sẽ làm liền vết thương và phủ kín lợi nhân tạo vào vị trí tụt lợi để tạo tính thẩm mỹ cho toàn khuôn hàm.

Thủ thuật cắt ghép lợi

 

 • Bọc lại răng

Răng sứ sau bọc có vấn đề, vậy cần chỉnh sửa lại. Sao cho se khít với cùi răng, không làm cho lợi bị ảnh hưởng viêm nhiễm.

Nếu viêm lợi do mài đường hoàn tất không đúng, có thể khắc phục bằng dỡ bỏ răng sứ, mài lại đường hoàn tất rồi làm lại răng sứ khác.

Nếu viêm lợi do sót xi măng gắn phục hình, cách khắc phục là nha sĩ dùng dụng cụ siêu âm lấy hết chất gắn dư và mảng bám. 

Do bất kỳ nguyên nhân nào, khi phát hiện có viêm lợi sau bọc sứ, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và tìm cách khắc phục. Tránh tình trạng viêm bị tiến triển dẫn đến viêm quanh răng, tiêu xương ổ răng hay lung lay mất răng.

 

 • Chăm sóc răng, nướu răng thật kỹ

Sau mỗi bữa ăn, mỗi ngày 3 lần bạn hãy chải răng thật kỹ mọi ngóc ngách của răng. Chải răng sau khi ăn 15 phút. Thời gian mỗi lần chải răng nên từ 3-5 phút, quy trình chải từ trong ra ngoài. Bàn chải sử dụng nên là loại lông mềm, không gây xước lợi, đánh bật các vi khuẩn có hại cho nướu răng.

Sau khi chải răng nên súc miệng các dung dịch sát khuẩn để làm sạch giảm số lượng vi khuẩn trong miệng và kẽ răng. Nếu có thức ăn dắt ở kẽ răng nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy ra. 

Vệ sinh chăm sóc răng miệng thật kỹ

 

 1. Bọc răng sứ ở đâu an toàn?

Để tránh gặp tình trạng viêm lợi sau khi bọc sứ, bạn nên tìm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để làm răng sứ cho mình.

Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Win Smile là địa chỉ uy tín nhất trong việc bọc răng sứ an toàn, được đông đảo khách hàng lựa chọn. Phòng khám với đội ngũ bác sĩ chuyên môn trình độ cao cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp ngăn chăn tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng sứ xảy ra.

Chúng tôi cam kết mang tới cho bạn sự hài lòng sau khi điều trị.

___

NHA KHOA WINSMILE - THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG NỤ CƯỜI

Ghé thăm Win Smile để được tư vấn tận tâm và thăm khám tổng quát miễn phí với dịch vụ chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

WIN SMILE LÊ DUẨN

Địa chỉ: 51B Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0966.688.234

 

WINSMILE ĐƯỜNG LÁNG

Địa chỉ: Số 10/1194 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0967.688.234

 

 


 

Kiến thức khác

3 nguyên nhân khiến chân răng sứ bị hôi và cách khắc phục ?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 05/01/2021
Thẩm mỹ răng sứ đang là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhờ khả năng khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm của hàm răng. Tuy nhiên, có một ... Xem thêm

NHỔ RĂNG CHỈNH NHA CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG THẦN KINH?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 24/11/2020
Nhổ răng chỉnh nha là chỉ định của bác sĩ trong một số trường hợp niềng răng. Có nhiều ý kiến cho rằng nhổ răng gây ảnh hưởng đến sức ... Xem thêm

CÁCH LÀM TRẮNG RĂNG BỊ VÀNG HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Chuyên mục Kiến thứcNgày 28/10/2020
Một hàm răng trắng sẽ giúp nụ cười tự tin hơn bao giờ hết, do đó tìm kiếm cách làm trắng răng bị vàng là nhu cầu của rất nhiều ... Xem thêm

LÀM RĂNG SỨ BỊ Ê BUỐT, THỰC HƯ THẾ NÀO?

Chuyên mục Kiến thứcNgày 23/10/2020
Rất nhiều người lo lắng về vấn đề làm răng sứ bị ê buốt dẫn đến quá trình ăn nhai không thoải mái, đặc biệt là ảnh hưởng tới sức ... Xem thêm

Tiết lộ bí mật ít người biết về chỉnh nha không mắc cài Invisalign

Chuyên mục Kiến thứcNgày 31/07/2020
Thẩm mỹ vượt trội và sự tiện lợi mà không biện pháp mang lại được là những điều khiến chỉnh nha không mắc cài Invisalign khiến khách hàng "săn đón". ... Xem thêm

Chăm sóc răng bọc sứ giúp tăng tuổi thọ và độ bền đẹp

Chuyên mục Kiến thứcNgày 30/07/2020
Chăm sóc răng bọc sứ không chỉ để vệ sinh răng miệng, loại bỏ vi khuẩn mà còn làm tăng độ bền đẹp, tuổi thọ. Chuyên gia sẽ chia sẻ ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 0966 688 234
Đăng ký tư vấn miễn phí!