0/5 - (0 votes)
Cập nhật lần cuối: 04/04/2024

Nụ cười rạng rỡ, hàm răng đều đặn đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp và thẩm mỹ. Niềng răng Invisalign - phương pháp chỉnh nha hiện đại, dù có mức chi phí khá cao so với mặt bằng chung các phương pháp niềng răng nhưng đang thu hút nhiều sự quan tâm. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu: Niềng răng Invisalign có hiệu quả và xứng đáng với chi phí bỏ ra không nhé!

Niềng răng Invisalign có hiệu quả không?

Niềng răng Invisalign có hiệu quả không?

Câu trả lời là Có! Niềng răng Invisalign có hiệu quả cao trong việc chỉnh nha, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, hiệu quả của nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ sai lệch của răng, tay nghề bác sĩ, thời gian đeo khay niềng của bạn,...

 • Mức độ sai lệch của răng: Invisalign hiệu quả nhất với các trường hợp sai lệch nhẹ đến trung bình. Với các trường hợp phức tạp hơn, bác sĩ nha khoa có thể sẽ khuyên bạn can thiệp phẫu thuật hoặc sử dụng kết hợp cùng các phương pháp khác.
 • Tuân thủ của bệnh nhân: Invisalign đòi hỏi sự tuân thủ cao từ phía bệnh nhân. Bạn cần đeo khay niềng 22 tiếng mỗi ngày và thay khay mới theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không tuân thủ đúng, hiệu quả chỉnh nha sẽ bị ảnh hưởng.
 • Tay nghề bác sĩ: Bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ lên phương án, lộ trình điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn, giúp đạt hiệu quả tối ưu.

6 nguyên nhân khiến niềng răng trong suốt không hiệu quả

Niềng răng trong suốt (Invisalign) là một phương pháp chỉnh nha hiện đại, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với niềng răng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được hiệu quả như mong muốn sau khi niềng răng bằng phương pháp này. Dưới đây là 6 nguyên nhân chính khiến niềng răng trong suốt không hiệu quả:

 • Phác đồ điều trị không phù hợp với tình trạng với bệnh nhân
 • Thói quen ăn uống, sinh hoạt không đúng cách
 • Không đeo khay thường xuyên 
 • Đeo khay chưa đúng cách
 • Điều trị tại cơ sở nha khoa không uy tín
 • Không tái khám định kỳ 

6 nguyên nhân khiến niềng răng trong suốt không hiệu quả

Phác đồ điều trị không phù hợp với tình trạng với bệnh nhân

Mỗi người có tình trạng răng miệng khác nhau, do đó cần có phác đồ điều trị riêng biệt để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu phác đồ điều trị không phù hợp sẽ dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Bên cạnh đó, bác sĩ nha khoa cũng cần có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn để lên kế hoạch điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không đúng cách

 • Ăn nhiều thức ăn cứng, dai, có tính axit cao hoặc không tháo khay trong quá trình ăn uống có thể làm hỏng khay niềng Invisalign.
 • Không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng có thể dẫn đến mảng bám, cao răng, ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.
 • Hút thuốc lá có thể làm ố vàng khay niềng và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Không đeo khay thường xuyên

Invisalign đòi hỏi sự tuân thủ cao từ phía bệnh nhân. Chính vì vậy, bạn cần đeo khay niềng ít nhất 22 tiếng mỗi ngày để đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Nếu không đeo khay thường xuyên, răng sẽ không di chuyển theo đúng kế hoạch và kết quả điều trị sẽ bị ảnh hưởng. 

Đeo khay chưa đúng cách

Khi nhận khay niềng, bạn cần học cách đeo khay niềng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Đeo khay không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả chỉnh nha và gián tiếp tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ, phát triển và gây ra các vấn đề về răng miệng.

Điều trị tại cơ sở nha khoa không uy tín

Lựa chọn nha khoa không uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề kém, không có chuyên môn trong lĩnh vực chỉnh nha chính là nguyên nhân dẫn đến hiệu quả điều trị không cao. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn tới điều này cũng có thể do khay niềng sử dụng không chính hãng, kém chất lượng.

Không tái khám định kỳ

Không chỉ riêng với Invisalign mà với bất kì phương pháp niềng nào khác. Việc tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn sẽ giúp cho các bác sĩ có thể theo sát tình hình răng miệng hiện tại của bạn, đề từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp tiếp theo, nhằm đảm bảo hiệu quả như kế hoạch đã đưa ra. Do vậy, khi không đi tái khám định kỳ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả chỉnh nha bạn nhận được cả về chất lượng và thời gian.

Niềng răng Invisalign phù hợp với những trường hợp nào?

Với sự phát triển của công nghệ niềng răng Invisalign hiện nay, phương pháp này có thể phù hợp cho mọi đối tượng và mọi tình trạng răng:

Răng khấp khểnh

Đối với trường hợp khấp khểnh, răng mọc lệch lạc,. bác sĩ có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như nong hàm, nhổ răng, di xa,... để tạo khoảng trống, sắp xếp răng vào đúng vị trí

Răng hô

Tình trạng hô có thể đến từ việc hô hàm hoặc hô xương ổ răng. Ở cả 2 trường hợp này, Invisalign đều có thể khắc phục được, tuy nhiên, với hô hàm, bạn nên can thiệp thêm phẫu thuật thì kết quả nhận được sẽ hoàn thiện hơn. 

Nếu hô nhiều, thì bác sĩ thường đưa ra giải pháp nhổ răng, cắm minivis kéo lùi khu vực răng cửa. Nhược lại, nếu hô ít, bác sĩ có thể áp dụng phương án di xa, kết hợp minivis để mang lại hiệu quả chỉnh nha cho bệnh nhân.

Răng thưa

Đây là một trường hợp Invisalign có thể điều trị hoàn toàn, mang lại hiệu quả cao, thời gian nhanh hơn đáng kể so với việc sử dụng niềng răng mắc cài truyền thống.

Răng móm

Tương tự với trường hợp răng hô, Nếu tình trạng răng móm xuất hiện do sai lệch về răng, niềng răng Invisalign có thể dễ dàng giải quyết. Còn với trường hợp sai lệch do xương, can thiệp thêm phẫu thuật chính là giải pháp hiệu quả nhất.

Hình ảnh trước - sau khách hàng niềng răng Invisalign tại nha khoa Win Smile

Dưới đây là một số trường hợp khách hàng niềng răng Invisalign trước - sau tại nha khoa Win Smile:

 trước - sau khách hàng niềng răng Invisalign trước - sau khách hàng niềng răng Invisalign

 trước - sau khách hàng niềng răng Invisalign trước - sau khách hàng niềng răng Invisalign

Nếu bạn cũng gặp trường hợp răng có khuyết điểm, hy vọng sự thay đổi của các khách hàng trên có thể giúp bạn có thêm động lực trên hành trình chỉnh nha của mình nhé! 

Hứa Thị Xuân

Hứa Thị Xuân

Bác sĩ Hứa Thị Xuân là chuyên gia chỉnh nha - niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Win Smile với rất nhiều ca thành công. Bác sĩ Xuân có thể thực hiện thành thục và linh hoạt nhiều phương pháp niềng răng, cụ thể là Niềng răng mắc cài và Niềng răng Invisalign với nhiều chứng chỉ từ các tổ chức chuyên ngành.

Kiến thức khác

Quy trình niềng răng Invisalign 6 bước đạt chuẩn tại Nha khoa Win Smile

Chuyên mục Kiến thứcNgày 04/04/2024
Cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật niềng răng, niềng răng trong suốt Invisalign trở thành một phương pháp phổ biến được nhiều người tin tưởng lựa ... Xem thêm

Cắm Implant bị nhức nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục khi bị nhức sau khi cắm Implant

Chuyên mục Kiến thứcNgày 03/04/2024
Trồng răng Implant hiện nay là phương pháp khắc phục răng mất khá hiệu quả, và có thể sử dụng lâu dài nếu bạn có chế độ chăm sóc răng ... Xem thêm

Mới nhổ răng xong có trồng được Implant không? Giải đáp bởi chuyên gia

Chuyên mục Kiến thứcNgày 03/04/2024
Mất răng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và thẩm mỹ. Trồng Implant là giải pháp ... Xem thêm

Cách chăm sóc răng sau khi cắm Implant để răng luôn tốt

Chuyên mục Kiến thứcNgày 14/03/2024
Cấy Implant là một phương pháp phục hình răng đã mất hiệu quả cao, giúp khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Tuy nhiên, để Implant ... Xem thêm

Trồng răng Implant có bị hôi miệng không? Cách xử lý nhanh nhất khi gặp phải

Chuyên mục Kiến thứcNgày 14/03/2024
Hôi miệng là một vấn đề răng miệng phổ biến, thường được xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và ... Xem thêm

Mất chân răng có trồng được không? Những kỹ thuật trồng răng khắc phục hiệu quả hiện nay

Chuyên mục Kiến thứcNgày 14/03/2024
Răng là một bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, giao tiếp và thẩm mỹ. Khi răng bị mất, không chỉ ... Xem thêm
Đặt lịch khám tại WinSmile
* Thông tin của bạn sẽ được bảo mật!
Đặt lịch Giờ làm việc:
8h00 đến 20h00
Hotline tư vấn: 1900 5228
Đăng ký tư vấn miễn phí!