Cách giảm đau hiệu quả nhất trong khi niềng răng thẩm mỹ

Quá trình niềng răng không chỉ đơn giản là đem lại tính thẩm mỹ cho nụ cười của bạn, việc cải thiện hàm răng nhiều khuyết điểm nhờ quá trình nắn chỉnh còn giúp bạn phòng ngừa được nhiều bệnh lý răng miệng sau này. Tuy nhiên, phần đa các người chỉnh nha trước khi thực hiện thường lo lắng những bất tiện gặp phải như mất thẩm mỹ, ngại trong quá trình giao tiếp, đặc biệt là cảm giác đau đớn, ê ẩm trong khi đeo, siết các khí cụ.

Niềng răng thẩm mỹ
Những cơn đau nhức khó chịu sẽ xuất hiện trong quá trình niềng răng

Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?

1. Giai đoạn tách kẽ răng: 

 • Niềng răng gây cảm giác đau nhức, khó chịu nhất là vào giai đoạn gắn thun tách kẽ. Đây là bước sơ khởi để gắn mắc cài
 • Thun tách kẽ có độ dày khoảng 2mm được đặt vào kẽ hở hai răng nhằm mục đích tạo khoảng trống, hỗ trợ răng di chuyển khi niềng. Tách kẽ bằng thun là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Thun tách kẽ được bác sĩ đặt trên răng sẽ được giữ lại ở giữa các kẽ răng nhằm tạo ra khoảng trống giữa hai răng. Sau từ 5 – 7 ngày, khi giữa hai răng hàm xuất hiện khe thưa trống, thoáng  bác sĩ  sẽ gắn khâu vào răng cối.
 • Sau khi đặt thun tách kẽ xong, cảm giác hơi ê răng sẽ xuất hiện ngay đối với bạn. Hiện tượng cộm khó chịu hoặc hơi đau khi ăn nhai, tức nhẹ khi bị vướng thức ăn ở vị trí răng đặt thun tách kẽ. Nhưng những ngày sau đó, cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi nắn chỉnh niềng răng. Mỗi khi cảm giác này xuất hiện.

2. Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

 • Tiếp theo nữa, bạn có thể sẽ phải đối diện với cơn đau âm ỉ ở giai đoạn gắn mắc cài và dây cung. Giai đoạn này, các bộ phận: má, môi, nướu, lưỡi chưa thích ứng kịp với bộ khí cụ nên có thể bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn nhai, giao tiếp…
 • Một nguyên nhân gây khác nữa gây ra tình trạng đau nhức ở giai đoạn này có thể còn do dây cung bắt đầu phát lực sau gắn mắc cài. Những ngày đầu do chưa quen với lực kéo của dây cung, bạn có thể sẽ bị đau âm ỉ kéo dài.
 • Sau một vài tuần, khi đã làm quen với các dụng cụ trong bộ khí cụ, bạn sẽ làm quen được với việc đeo mắc cài là hoàn toàn bình thường, lúc này cảm giác khó chịu sẽ bị mất đi việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn khi bạn có những điều chỉnh phù hợp.
 • Tuy nhiên, việc đau nhức cũng còn tùy vào cơ địa, và độ nhạy cảm của răng, do đó có người sẽ thấy hơi đau, ê ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những người niềng không hề cảm thấy tình trạng này.

3. Giai đoạn nhổ răng khi niềng 

 • Bạn sẽ đối diện thêm với những “cơn đau” khác trong những trường hợp gắn khâu, nhổ răng… Đặc biệt là khi nhổ răng, tâm lý quá lo lắng thậm chí là tưởng tưởng “nỗi đau khủng khiếp khi nhổ răng”. Tuy nhiên, điều bạn cần biết chính là trong khi nhổ răng thông thường bác sĩ sẽ dùng thuốc tê tại vị trí cần nhổ, do vậy loại bỏ cảm giác đau đớn tại vùng răng nhổ bỏ, nên bạn không cần phải quá lo lắng khi bác sĩ chỉ định bạn phải nhổ răng trong quá trình niềng.
 • Tùy tình trạng răng cần nhổ khi niềng, sẽ quyết định thời gian nhổ răng và cảm giác đau khi nhổ răng sẽ là khác nhau.
 • Thông thường, sau khi nhổ răng, vị trí răng nhổ sẽ gây sưng hoặc đau ê từ 3 – 5 ngày tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
 • Hầu hết những ca chỉnh nha thẩm mỹ được bác sĩ chỉ đinh cần nhổ răng nhằm mục đích tạo khoảng trống cho việc di chuyển của răng về đúng vị trí trên cung hàm. Việc nhổ răng khôn hoặc các răng mọc ngầm là cần thiết để đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Giai đoạn tái khám và siết răng định kỳ 

 • Việc tái khám định kỳ chính là điều kiện bắt buộc bạn phải tuân thủ. Bởi trong quá trình tái khám, nó còn là phác đồ điều chỉnh răng, nhằm theo dõi tình trạng di răng đồng thời siết răng. Trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy đau khi bác sĩ tác động lực kéo lò xo, tăng tác dụng lực.
 • Việc điều chỉnh lực kéo sẽ gây ra cảm giác đau, khó chịu. Nếu bạn thấy cơn đau kéo dài, không dứt, bạn nên thông báo với bác sĩ để chỉnh lại lực kéo phù hợp. Một lực vừa phải, hợp lý sẽ không làm bạn đau.
 • Những cơn đau cũng một phần do khí cụ, làm trầy xước môi má, chảy máu. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên từ tốn, vệ sinh miệng bằng nước muối sinh lý, hoặc tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ. Trong trường hợp nặng, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau hoặc áp dụng một số cách làm dứt cơn đau phù hợp như dùng sáp nha khoa đặt vào những vị trí mắc cài dây cung vướng víu…Bạn hoàn toàn cảm thấy dễ chịu hơn khi những cơn đau không còn nữa!

Làm thế nào để giảm đau trong quá trình niềng răng

 

Chỉ cần biết những điều sau đây, chắn chắn bạn sẽ hạn chế và giảm cơn đau nhức một cách nhanh nhất.

Niềng răng sẽ xuất hiện những cơn đau mỗi khi chỉnh nha
Cơn đau nhức sẽ xuất hiện mỗi lần bạn chỉnh dây cung hoặc mắc cài để dịch chuyển răng

1.Ăn uống hợp lý: 

Đa phần bạn sẽ phải đối diện với những cơn đau, hay chảy máu chân răng trong quá trình niềng răng là do ăn những thực phẩm cứng rắn. Việc điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh trong khi niềng răng và làm bạn với các thực phẩm được chế biến kĩ răng sẽ không phải chịu nhiều lực cho quá trình ăn nhai. Đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không phải lo lắng thêm về việc bung bật mắc cài trong quá trình ăn.

2.Chờm đá hoặc dùng sát nha khoa: 

Sau mỗi lần siết răng bạn cảm thấy bị đau nhức khó chịu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng túi chườm đá khi niềng răng. Việc đặt túi chườm vào vị trí đau nhức sẽ giảm nhanh cơn đau. Bạn có thể sử dụng tuyệt chiêu này. Những cơn đau xuất hiện khi bạn xước,  bị các vết loét, nhiệt trên má, lợi do bị cọ xát với mắc cài. Lúc này bác sĩ sẽ cho bạn loại sáp mềm được sử dụng an toàn trong nha khoa giúp bạn sử dụng thuận tiện khi khí cụ nềng răng của bạn cọ xát vào bên trong miệng. Loại sáp sẽ giúp hạn chế vết loét, làm giảm cọ sát của khí cụ vào các bộ phận má – môi – nướu… tránh những trường hợp đau, xướt, chảy máu do mắc cài gây ra khi ăn nhai hoặc giao tiếp.

Hiệu quả sau quá trình niềng răng

1. Niềng răng đem lại yếu tố thẩm mỹ

 • Hiệu quả của việc niềng răng thẩm mỹ chúng ta đều không thể phụ nhận, sự sắp xếp điều chỉnh hợp lý của kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ nhằm giúp bạn sở hữu hàm răng thẳng đều một cách nhanh nhất.
 • Chỉnh nha chính là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, nhằm khắc phục những tình trạng răng mọc lệch, nghiêng, khấp khểnh, chen chúc để điều chỉnh cung xương hàm cân đối, vị trí các răng hài hòa, đẹp và thẳng hàng.

2. Tránh được các bệnh lý về răng miệng 

 • Việc chen chúc, mọc không đúng  vị trí sẽ làm cho bạn có nguy cơ đối diện với bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu lợi, viêm nha chu…có nguy cơ mất răng vĩnh viễn…Do đó, bạn không vệ sinh chăm sóc răng miệng cẩn thận, nguy cơ đối mặt với các bệnh trên là điều hoàn toàn dễ hiểu.
 • Việc tích tụ thức ăn trên bề mặt răng khi không được loại bỏ hoàn toàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh, phá hủy men răng gây sâu, nặng dần sẽ dẫn đến vỡ răng và mất răng. Cho nên, việc nắn chỉnh răng sẽ phòng tránh được các bệnh lý răng miệng tốt nhất bạn nên lựa chọn

3. Điều chỉnh khớp cắn 

 • Răng lệch, mọc chen chúc và không đều là nguyên nhân làm cho khớp cắn mất cân đối. Vì vậy, việc niềng răng thẩm mỹ, giúp cho răng trở nên đều đặn chính là phương pháp chữa lệch khớp cắn một cách tốt nhất. Khớp cắn lệch còn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn nhai, ảnh hưởng tới các dây thần kinh, gây đau nhức khó chịu cho bạn.
 • Tùy vào từng cơ địa, và khả năng chịu đau của mỗi người, bạn hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng đau hay không đau nhức trong quá trình chỉnh nha thẩm mỹ. Do đó, trước khi đưa ra quyết định làm đẹp, bạn hoàn toàn có thể tham khảo tại nha khoa Win Smile theo hotline: 0966.688.234 bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình niềng răng thẩm mỹ sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

===================
WIN SMILE – THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG NỤ CƯỜI
Địa chỉ: Số 10/1194 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tư vấn viên: 0966688234 – 0246651389
===================
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI
===================
Website: https://winsmile.vn
Blog: https://blognhakhoa.vn
Fanpage: https://fb.com/nhakhoaquoctewinsmile/
Youtube: http://bit.ly/yt-winsmile
Instagram: https://www.instagram.com/nhakhoawinsmile/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM